Bà Hillary và tỷ phú Trump thắng áp đảo trong bầu cử sơ bộ

(Dân trí) - Ngay sau khi ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử sơ bộ tại Nevada ngày 20/1, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cũng giành chiến thắng tại South Carolina.

Bà Hillary và tỷ phú Trump tiếp tục chiến thắng áp đảo trong bầu cử sơ bộ. (Ảnh: AFP)
Bà Hillary và tỷ phú Trump tiếp tục chiến thắng áp đảo trong bầu cử sơ bộ. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, tại bang cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina của đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 34,4%, hai đối thủ là nghị sỹ Ted Cruz và Marc Rubio giành tỷ lệ ủng hộ sít sao lần lượt là 21,7% và 21,3%.

Như vậy, đây là lần thứ 2, tỷ phú Trump giành vị trí dẫn đầu trong bầu cử sơ bộ, trước đó là tại bang New Hampshire, mặc dù chỉ về thứ 2 trong bỏ phiếu sơ bộ tại bang Iowa.

South Carolina được đánh giá là bang mà tất cả các ứng cử viên Cộng hòa đều cần đạt kết quả tốt để hướng tới ngày “Siêu thứ Ba”(1/3) khi bầu cử sơ bộ diễn ra ở 12 bang. Gần đây, ông Trump và ông Cruz liên tục leo thang chỉ trích nhau dữ dội. Giới quan sát nhận định nếu chiến thắng ở South Carolina, ông Trump sẽ khẳng định vững chắc vị thế ứng cử viên số một của Đảng Cộng hòa.

Hãng tin Washington Post dẫn lời chuyên gia phân tích Katie Packer cho rằng, cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina sẽ giúp xác định cuộc đua của Đảng Cộng hòa là cuộc đối đầu giữa ba nhân vật Trump, Cruz và Rubio.

Còn tại bang Nevada, trong cuộc bầu cử ngày 20/2, bà Hillary Clinton giành chiến thắng tuyệt đối với tỷ lệ ủng hộ 52,5%. Trong khi đó, đối thủ Bernie Sanders chỉ giành 47,4%. Chiến thắng này sẽ tạo bước đệm đáng kể cho bà Hillary trước thềm bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina vào ngày 27/2 tới cũng như ngày “Siêu thứ Ba”.

Về phần mình, nghị sỹ Sanders trả lời phỏng vấn báo chí rằng, ông đã đích thân gọi điện để chúc mừng chiến thắng của bà Hillary. Mặc dù thất bại, ông tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử toàn quốc. “Tôi tin rằng vào ngày Siêu thứ Ba, chúng tôi sẽ có cơ hội tuyệt vời để chiến thắng ở nhiều bang”, ông nói.

Minh Phương

Tổng hợp

Bài liên quan
Đọc thêm