1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyện giấu giếm bệnh tình của các tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Vấn đề sức khỏe của các ứng viên đang trở thành chủ đề nóng trong chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ, đặc biệt khi chiến dịch đã đến giai đoạn nước rút. Cả ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump đều bị nghi ngờ đang cố che giấu bệnh tình, nhưng có lẽ đây không phải là lần đầu tiên các ứng viên tổng thống Mỹ che giấu những thông tin kiểu này.


Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

“Tổng thống khỏe mạnh nhất trong lịch sử”

Dư luận gần đây xôn xao chủ đề bàn tán về vấn đề sức khỏe của các ứng viên tổng thống Mỹ đặc biệt sau sự việc cuối tuần qua khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton bất ngờ ngã quỵ, loạng choạng và phải bỏ dở buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân 11/9.

Đại diện chiến dịch tranh của của bà sau đó nói rằng bà bị chẩn đoán mắc chứng viêm phổi. Đó là một trong những thông tin công bố hiếm hoi về tình trạng sức khỏe của ứng viên có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Mỹ.

Năm ngoái, bà Clinton đã công bố bức thư dài 2 trang của bác sĩ riêng Lisa Bardack về tiểu sử bệnh lý của bà, trong đó có suy giáp và tụ máu ở đầu. Bức thư cũng cho biết, bà Clinton đã dùng thuốc chống tụ máu và có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Tuy vậy, cho đến nay, bà vẫn chưa công bố một hồ sơ đầy đủ về tình trạng sức khỏe của mình.

Tương tự, tài liệu duy nhất chứng nhận sức khỏe của ứng viên đối thủ ở đảng Cộng hòa Donald Trump cũng chỉ là một bức thư của bác sĩ riêng. Thậm chí, chủ nhân bức thư này, bác sĩ Harold N Bornstein, từng tiết lộ trong lúc vội vàng ông chỉ mất 5 phút để viết lá thư với khoảng 4 đoạn. Bức thư bị đánh giá dùng quá nhiều lời lẽ cường điệu và kết luận không chuyên nghiệp. Trong thư, bác sĩ nói rằng: “Nếu đắc cử, ông Trump sẽ trở thành tổng thống khỏe mạnh nhất từ trước đến nay”.

Đó là lý do tại sao đến nay dư luận vẫn đặt ra nhiều nghi vấn về tình trạng sức khỏe của các ứng viên tổng thống Mỹ, đặc biệt sau khi bà Clinton liên tiếp gặp rắc rối về sức khỏe, còn ông Trump từng bị nghi có vấn đề về thần kinh.

Đã có tiền lệ

Năm 1893, Tổng thống Mỹ Grover Cleveland phát hiện ra một khối u trong miệng và sau đó mới biết mình bị ung thư miệng. Lo ngại thông tin này sẽ khiến đất nước hỗn loạn, ông đã bí mật mời một nhóm chuyên gia y tế và bác sĩ tiến hành phẫu thuật khối u ngay trên du thuyền của một người bạn. Du thuyền này đã ra khơi trong 4 ngày với “vỏ bọc” là một chuyến du ngoạn bình thường. Câu chuyện này được giữ bí mật cho đến tận khi ông qua đời năm 1908.

Trước đắc cử tổng thống Mỹ, ông Woodrow Wilson từng trải qua một vài lần đột quỵ, tuy nhiên thông tin này không bao giờ được công khai. Năm 1919 khi đương chức tổng thống, ông cũng bị đột quỵ và sự việc này một lần nữa được giữ kín và dư luận chỉ được biết rằng ông bị ốm qua loa. Khi đó, Đệ nhất phu nhân Edith Wilson đã đảm nhiệm một phần công việc thay chồng. Bà Wilson khi đó chia sẻ: “Tôi không gặp bất cứ rắc rối nào để điều hành đất nước khi Tổng thống bị ốm”.


Cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt không bao giờ để lộ những hình ảnh trên chiếc xe lăn. (Ảnh: Reference)

Cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt không bao giờ để lộ những hình ảnh trên chiếc xe lăn. (Ảnh: Reference)

Một bí mật được che giấu đáng nói nhất có lẽ là trường hợp của Tổng thống Franklin D Roosevelt - người duy nhất đảm nhiệm chức tổng thống Mỹ suốt 4 nhiệm kỳ. Ông Roosevelt bị bại liệt từ thắt lưng trở xuống từ năm 39 tuổi (năm 1921, khoảng hơn 10 năm trước khi đắc cử tổng thống) trong chuyến đi nghỉ phép tại đảo Campobello. Các bác sĩ của ông ngày đó cho rằng ông mắc bệnh sốt bại liệt. Không thể đi lại được, ông phải sử dụng những thanh sắt kẹp vào hông và chân, cùng sự trợ giúp của một cây gậy, Roosevelt tự mình tập bước đi trong những khoảng cách ngắn. Không bao giờ để công chúng thấy hình ảnh của mình ngồi trên xe lăn, ông thường xuất hiện trước công chúng trong tư thế đứng thẳng người với một phụ tá hoặc một trong các con trai của ông đứng kế bên. Bác sĩ riêng của ông khi đó cũng ra thông báo khẳng định sức khỏe của ông rất tốt, nhưng ông đã qua đời năm 1945 chỉ vài tháng sau khi nhậm chức nhiệm kỳ 4.


Cựu Tổng thống Mỹ John F Kennedy. (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Mỹ John F Kennedy. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ John F Kennedy cũng từng tạo ấn tượng về một vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi đắc cử ở tuổi 43. Tuy nhiên, các thông tin tiết lộ sau đó đã cho thấy ông mắc một loạt vấn đề về sức khỏe như bệnh đau lưng kinh niên, bệnh Addison hay còn gọi là suy tuyến thượng thận - một căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

Chỉ thời gian gần đây, một số ứng viên tổng thống trong đó có Tổng thống Barack Obama và Thượng nghị sĩ John McCain, mới công bố hồ sơ y tế đầy đủ.

Năm 2008, ông Obama khi đó là Thượng nghị sĩ đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống đã công bố một bức thư chứng nhận sức khỏe từ bác sĩ riêng. Bác sĩ đã công bố kết quả nhiều bài kiểm tra sức khỏe của ông và khẳng định ông đủ sức khỏe để lãnh đạo đất nước.

Trong khi đó, đối thủ ở đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain cũng công bố hơn 1.000 trang hồ sơ y tế cho báo giới trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2000 và năm 2008.

Minh Phương

Tổng hợp