1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Hành động khả nghi của nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh

(Dân trí) - Đối tượng bị nghi ngờ đứng sau thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng tại Anh đã hai lần mua điện thoại từ cùng một cửa hàng trước khi thi thể các nạn nhân được tìm thấy.

39 nạn nhân tử vong trong thùng xe tải tại Anh
Hành động khả nghi của nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh - 1

Christopher (trái) và Ronan Hughes. (Ảnh: BBC)

Theo hãng tin Dailymail, Ronan Hughes, 40 tuổi, người Ireland, đã mua điện thoại di động từ một cửa hàng O2 ở trung tâm mua sắm Lakeside tại Thurrock, hạt Essex, Anh hôm 19/10.

4 ngày sau đó, ngày 23/10, thi thể của 39 nạn nhân người Việt được tìm thấy bên trong thùng đông lạnh của một xe tải ở khu công nghiệp ở Grays, hạt Essex.

Cũng trong ngày 23/10, Ronan tiếp tục quay trở lại cửa hàng O2 ở Thurrock để mua một chiếc điện thoại thứ hai vào lúc 6 giờ tối.

Cảnh sát tin rằng Ronan có mặt tại khu vực hạt Essex trong cả hai ngày trên để giám sát quá trình đưa người trái phép từ cảng Zeebrugge, Bỉ vào Anh. Tuy nhiên, tên này đã nhanh chóng bỏ trốn sau khi bị cảnh sát truy lùng.

Cảnh sát hạt Essex ngày 30/10 đã phát lệnh truy nã và công bố hình ảnh của hai anh em Ronan Hughes và Christopher Hughes. Đây là hai đối tượng vận hành một doanh nghiệp vận tải tại biên giới Bắc Ireland.

Ronan Hughes bị nghi ngờ thuê thùng đông lạnh chở 39 nạn nhân người Việt từ một công ty khác của Ireland là Global Trailer Rentals (GTR) có trụ sở tại Dublin, Ireland.

Hiện chưa rõ hai anh em nhà Huges có liên quan tới bất cứ đường dây buôn người nào hay không, nhưng có nguồn tin nói rằng họ có thể nắm thông tin liên quan tới một hệ thống có tổ chức đứng sau vụ đưa 39 người Việt vào Anh.

Theo truyền thông Anh, Ronan Hughes từng gọi điện cho cảnh sát để dò la thông tin về Mo Robinson, 25 tuổi, từ Bắc Ireland. Robinson là người đã điều khiển đầu kéo xe tải từ Dublin, Ireland tới cảng Purfleet ở Essex, Anh để tiếp nhận thùng đông lạnh được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ. 

Robinson đã cho xe dừng lại tại khu công nghiệp ở Essex sau 30 phút di chuyển, trước khi mở thùng xe tải để lấy giấy tờ và phát hiện 39 người đã chết bên trong. Tòa hình sự sơ thẩm Chelmsford ngày 28/10 đã tiến hành phiên xét xử đầu tiên đối với tài xế Mo Robinson.

Ngoài ra, một tài xế khác là Eamon Harrison, 23 tuổi, cũng bị truy tố. Các nhà chức trách Anh nghi ngờ Harrison là người đã chở thùng đông lạnh chứa 39 nạn nhân tới cảng Zeebrugge, trước khi thùng này được chuyển tới cảng Purfleet.

Thành Đạt

Theo Dailymail