DGallery
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết

Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết

(Dân trí) - Canh măng khô nấu chân giò là món ăn truyền thống của nhiều gia đình dịp Tết. Món canh nấu từ măng khô kết hợp với chân giò béo ngậy, cho thêm chút hành, rau mùi tạo nên hương vị đặc trưng.

Hồng Anh

GALLERY

10 ảnh

Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 1
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 2
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 3
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 4
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 5
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 6
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 7
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 8
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 9
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 10

Dưới đây là cách nấu canh măng chân giò theo gợi ý của chị Nguyễn Thị Thùy Linh (TP Vinh, Nghệ An).

Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 1

Nguyên liệu:

- Chân giò heo: 1 cái.

- Măng khô: 3 lạng

- Hành khô: 3 củ

- Hạt nêm.

- Dầu ăn.

- Nước mắm.

- Bột điều.

Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 2
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 3

Cách chế biến:

- Măng khô ngâm qua đêm để măng được nở căng.

- Khi măng đã ngâm đủ thời gian thì rửa sạch rồi đem luộc trong vòng 5-10 phút.

- Rửa sạch măng, cắt bỏ phần cồi măng già (nếu có) rồi để ráo.

Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 4
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 5

- Chân giò heo mua về rửa sạch cùng muối hạt, chanh và chút rượu trắng để khử mùi.

- Cho các khúc chân giò vào luộc sơ cùng 1 tép gừng, một chút hạt nêm và 1 củ hành khô nguyên vỏ.

- Chân giò sau khi luộc rửa sạch và để ráo. Khi chân giò đã khô ráo thì ướp cùng 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột điều, 2 thìa canh nước mắm và 2 củ hành khô thái nhỏ. Thời gian ướp 30 phút.

Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 6
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 7

- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi rồi cho chân giò heo đã ướp vào đảo đều đến khi giò heo săn lại thì cho khoảng 1,5l nước lọc.

- Đun sôi chân giò rồi giảm nhỏ lửa chuyển sang chế độ hầm. Hầm trong vòng 30 phút.

- Trong quá trình hầm nên vớt bọt để canh trong hơn.

Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 8
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 9
Canh măng khô nấu chân giò, món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết - 10

- Xé măng thành các sợi vừa ăn đem xào cùng hành khô và chút hạt nêm.

- Chân giò hầm được khoảng 30 phút thì cho măng đã xào vào nấu cùng 30 phút nữa.

- Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc ra bát, rắc thêm chút rau hành, mùi.

Ảnh: Nguyễn Thị Thùy Linh