GALLERY
9 ảnh
Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, mứt, giò lụa… thì giò bê là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Không chỉ nổi bật với hương vị thơm ngon, giò bê còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của miền Trung.
Giò bê còn được biết đến với tên gọi giò me. Điểm khác biệt của giò bê so với các loại giò khác nằm ở nguyên liệu chủ yếu là thịt bê.
Thịt bê tươi khi được chế biến thành giò có độ ngọt tự nhiên, dai vừa phải, kết hợp cùng gia vị như tiêu, tỏi, nước mắm tạo nên hương vị đậm đà, vừa miệng. Đặc biệt, giò bê còn có lớp bì giòn giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.
Giò bê là món ăn khá dễ làm, nhưng để có được món giò bê ngon, đậm đà, không phải ai cũng biết. Dưới đây là công thức cơ bản để làm giò bê cho ngày Tết theo chia sẻ của chị Mỹ Tâm (40 tuổi, ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội).
Nguyên liệu:
- 2 cái bắp bê.
- 2 cái vó bê.
- 2 cái lõi rùa.
- 5 lạng bì lợn.
- Gia vị: muối đỏ, bột điều màu, bột tỏi, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.
Chế biến:
- Lọc lõi bê ra khỏi bì sau đó rửa sạch lõi bê, lõi rùa.
- Đập 1 nhánh gừng, cho thêm chén rượu rồi cho thịt bê và lõi rùa ngâm 10-15 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Lấy dao cạo hết những phần đen bám trên da bê. Không rửa chung với thịt bê vì lớp bì thui bám đen dễ bám lên thịt bê.
- Cạo, rửa sạch bì lợn với nước có pha rượu gừng.
- Lựa 1 cái lõi rùa tròn có vân đẹp, khía dọc lõi rùa để ướp gia vị cho ngấm.
- Phần thịt còn lại thái miếng bản dày cỡ 2cm.
- Thịt sau khi thái mang đi ướp 15 phút với muối đỏ và hạt điều để cho thịt ngấm. Tiếp theo cho thêm nước mắm, hạt nêm, bột tỏi và tiêu xay ướp rồi đậy kín, cất tủ mát qua đêm cho gia vị ngấm vào thịt.
- Da bê và bì lợn sau khi sơ chế sạch cho vào luộc rồi thái sợi.
- Lựa 2 miếng da ở phần bắp cắt gọn để bó giò.
Gói và hấp giò:
- Lót một miếng da bê sau đó xếp 3 lõi hoa vào giữa, cho thêm gân và xếp miếng da bê lên trên. Căn chỉnh cho đẹp và dùng lá chuối hoặc dùng bọc thực phẩm cuộn lại.
- Lèn chặt để khi có thành phẩm cây giò sẽ tròn và không bị rỗng.
- Sau khi gói giò thì đem hấp 2 tiếng với lửa nhỏ.
- Giò sau khi hấp xong đem ngâm nước đá rồi để nguội và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Ảnh: Bảo An