Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM

Thực hiện: Hải Long - Gia Huy

(Dân trí) - Hàng chục nhân công tại một vườn mai ở TPHCM tất bật xuyên đêm, soi đèn pin chăm sóc những chậu mai tiền tỷ dịp cuối năm để kịp bán Tết Nguyên đán.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 1

Vào dịp cuối năm, vườn mai Phát Minh Thắng (phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM) trở nên tất bật hơn. Tổng diện tích vườn lên đến hơn 7.000 m2 với hàng trăm cây mai "khủng".

Anh Lê Chí Hùng (chủ vườn mai) cho biết phải thuê hàng chục nhân công chăm sóc cả ngày lẫn đêm để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 2

Anh Hùng chia sẻ, gia đình anh có 15 năm làm nghề kinh doanh mai, trước đây chủ yếu nhập cây từ các tỉnh miền Tây, Phú Yên, Bình Định… về TPHCM bán. Nhưng gần đây, anh đã đầu tư mảnh đất khoảng một héc-ta để tập trung trồng, chế tác bonsai mai cảnh.

Đối với anh, nghề trồng mai giống đam mê hơn là làm kinh tế. Để tạo nên giá trị riêng cho khu vườn của mình, anh Hùng đã đi khắp nơi, lựa chọn kỹ rồi đem cây về tạo hình, chăm sóc cẩn thận.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 3
Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 4

Hiện cây mai có giá trị lớn nhất được rao bán tại vườn anh Hùng là 1,8 tỷ đồng. Lý giải cho mức giá "khủng" này, chủ vườn nói đó là do gốc mai tứ quý trên 70 năm tuổi, được chính anh chăm bón và ghép cành hơn 18 tháng mới có thành quả.

"Gốc mai tứ quý lâu năm có nhiều, nhưng cây vươn lên đúng một gốc thẳng cổ thụ là rất hiếm, cả nước có ít, vì vậy giá trị 1,8 tỷ đồng là vô cùng hợp lý. Trong vườn tôi cũng còn nhiều gốc hơn 70 năm tuổi nhưng giá trị không cao bằng", anh Hùng kể.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 5

Cây mai bạc tỷ này đã được nhiều nơi đặt thuê, thế nhưng anh Hùng cho biết năm nay anh sẽ không bán mà mang đi triển lãm tại Công viên Tao Đàn (Quận 1, TPHCM) cho bà con Sài Gòn ngắm.

"Tôi còn muốn giữ lại săn sóc thêm một năm, hai năm nữa. Hiện tại chỉ muốn cho người ta biết đến và thường thức giá trị của gốc mai khủng này thôi", anh Hùng nói.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 6

Tối muộn, anh Hùng và các công nhân làm vườn vẫn cần mẫn tưới cây, chong đèn bắt sâu, và dán tem cho các cây đã có chủ.

Ngoài gốc mai kể trên, vườn anh Hùng còn 2 gốc mai hơn 1 tỷ đồng đã được một chủ doanh nghiệp thuê với mức giá bằng 30% giá trị thật để chưng Tết. Các gốc mai khác cũng có giá từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng tùy dáng cây, độ lớn của gốc và đặc điểm hoa…

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 7
Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 8

Theo gia đình anh Hùng, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc buôn bán hoa Tết năm nay. Đặc biệt, thường niên nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm,… đặt mua hoa mai Tết tại cơ sở của anh, năm nay đã hủy đơn vào phút chót. Thế nhưng, gia đình anh vẫn bán được trên 50% số lượng cây tại vườn.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 9

Vườn mai của gia đình anh Hùng có gần 1.000 gốc mai lớn nhỏ, ban đêm nhiều nhân công vẫn phải chong đèn để chăm sóc cho mai những ngày giáp Tết. 

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 10

Ngoài những góc mai đã có chủ đặt mua, thuê từ trước, số còn lại sẽ được anh tiếp tục bán tại Công viên Gia Định, Công viên 23/9 (TPHCM), TP Vũng Tàu và Biên Hòa (Đồng Nai) từ 20 đến 29 tháng Chạp để phục vụ bà con chơi Tết.

"Khó khăn nhất trong việc chăm hoa là thời tiết. Năm nào nắng quá thì nhà vườn phải che bạt, năm lạnh quá thì chong đèn cho hoa kịp nở. Nay tuy ảnh hưởng dịch bệnh nhưng thời tiết phải nói là vô cùng thuận lợi", anh Hùng nói thêm.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 11

Do diện tích vườn lớn, ánh sáng từ đèn điện chưa đủ để nhân công làm việc, họ phải dùng đèn pin chiếu để tiện cho việc tưới cây, chăm sóc vào ban đêm.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 12

20h tối, anh Hùng vẫn dùng đèn pin soi bắt sâu, ngắt những nụ hoa xấu, hoặc tỉa bớt nụ cho hoa ra đều hơn.

Xuyên đêm soi đèn pin chăm sóc vườn mai tiền tỷ ở TPHCM - 13

"Ngoài kinh doanh mai, trong năm vợ chồng tôi còn làm thêm các nghề khác để duy trì kinh tế gia đình. Tôi làm nghề vì đam mê với loài hoa mai, chăm nó như chăm con, bệnh thì buồn, con khoe sắc đúng ngày Tết thì vui. Chuyện lời lỗ mỗi năm đối với tôi đó không phải vấn đề chính", anh Hùng cười.