Tâm điểm
Trịnh Lữ

Đề xuất của tôi về tháp nước Hàng Đậu

Theo tin trên báo Dân trí, không gian bên trong tháp nước Hàng Đậu (Hà Nội) sẽ được cải tạo, tổ chức trưng bày để người dân đến tham quan từ ngày 17/11 đến ngày 31/12.

Kế hoạch trên nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, do Sở Văn hóa - Thể thao thành phố, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức.

Như vậy, tháp nước hàng Đậu sẽ được "đánh thức" sau rất nhiều năm gần như không được sử dụng, trở thành phế tích.

Đề xuất của tôi về tháp nước Hàng Đậu - 1

Tháp nước Hàng Đậu. Ảnh: Tiến Tuấn

Đây là tin vui với những người yêu Hà Nội và quan tâm đến di sản kiến trúc của Thủ đô nói chung, tháp nước Hàng Đậu nói riêng. Công trình này được người Pháp xây dựng vào năm 1894, nhằm phục vụ việc cung cấp nước sạch cho binh lính và công dân của họ, cùng với việc hình thành Nhà máy nước Yên Phụ.

Người dân Hà Nội qua nhiều thế hệ đã quen thuộc với tháp nước Hàng Đậu. Nhớ lại 3 năm trước (giữa năm 2020), tôi có dịp viết vài lời gửi đến vị Bí thư Thành ủy lúc bấy giờ, xin trích lại như sau:

"Về ý tưởng cải tạo tháp nước tròn Hàng Đậu thành nhà trưng bày nghệ thuật của Hà Nội

Thưa Ông, tôi năm nay 72 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội...

Hà Nội có một trục đường di sản đặc biệt đẹp đi từ Cầu Long Biên, qua tháp nước tròn Hàng Đậu, đến di tích Cửa Bắc và thành cổ Hà Nội, nhà Quốc hội, Quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch, Lăng Bác, và cả khu vực Tây Hồ dày đặc các di tích lịch sử và văn hóa tuyệt đẹp.

Tháp nước tròn Hàng Đậu, đã hết công dụng từ rất lâu, hiện là một phế tích mà thành phố vẫn phải tốn tiền bảo quản phần vỏ kiến trúc đặc biệt của nó. Tình trạng mất vệ sinh chung quanh phế tích cũng là một phiền toái thường xuyên.

Nếu giữ được vỏ kiến trúc có giá trị lịch sử đặc biệt của nó, cải tạo phần ruột và mái, biến nó thành một nhà trưng bày nghệ thuật đặc biệt của Hà Nội, thì tháp nước tròn này sẽ trở thành một viên ngọc long lanh đón chào du khách vào trục đường di sản phía bắc của nội đô.

Tôi đề xuất ý tưởng này tuyệt đối không mong đợi gì cho cá nhân mình, mà chỉ vì tin rằng nếu được Ông đề xuất và chỉ đạo, nó sẽ trở thành một dự án khả thi, và thành quả của dự án sẽ là một dấu ấn văn hóa rất có ý nghĩa của thủ đô Hà Nội".

Như đã nêu trên, tháp nước Hàng Đậu sẽ được cải tạo, tổ chức trưng bày để người dân đến tham quan, tuy nhiên thời gian chỉ từ nửa cuối tháng 11 đến hết tháng 12 năm nay và chỉ trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội.

Mong rằng, đây sẽ là dịp lãnh đạo thành phố quyết tâm đưa công trình kiến trúc cổ này trở thành một nhà trưng bày nghệ thuật đặc biệt của Thủ đô.

Tác giả: Họa sỹ Trịnh Lữ sinh năm 1948 tại Hà Nội. Ông đã triển lãm tranh ở Mỹ và Việt Nam, lấy bằng thạc sĩ khoa học truyền thông (Master of Science in Communications) của Đại học Cornell vào năm 1994. Ông cũng là dịch giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, như: Cuộc đời của Pi, Đại gia Gatsby, Rừng Na Uy, Con nhân mã ở trong vườn, Utopia, Biển...

Chuyên mục TÂM ĐIỂM mong nhận được ý kiến của bạn đọc về nội dung bài viết. Hãy vào phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của mình. Xin cảm ơn!