Khi chế định luật sư công đi vào cuộc sốngChính vì ủng hộ nên tôi muốn chế định này thành công. Và muốn thành công thì theo tôi, cần tiếp tục theo sát thực tiễn để có những phản ứng chính sách phù hợp và kịp thời.
Từ chuyện ở khu chung cư HH Linh Đàm10 năm đã trôi qua kể từ kết luận của cơ quan thanh tra, đến nay cư dân HH Linh Đàm chưa được cấp sổ hồng và vấn đề chưa được xử lý dứt điểm.
Phạt học trò: Thước kẻ và kim tiêmThứ chúng ta thiếu không phải luật mà là ý chí thực thi, là sự thừa nhận rằng trường học cũng phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật hình sự như bất kỳ không gian nào khác trong xã hội.
Xử phạt người đổ rác nơi công cộng: Chuyện không hề nhỏ!Mỗi lần bỏ qua chuyện nhỏ, vô hình trung, cơ quan quản lý cấp cơ sở gửi đi một thông điệp rằng luật pháp ở đây là thứ có thể… du di và thương lượng.
Cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính: Công cụ tốt cần quy trình tốtViệc bổ sung biện pháp tạm hoãn xuất cảnh để cưỡng chế phạt vi phạm hành chính là hợp lý, tuy nhiên công cụ tốt cần quy trình được thiết kế tốt để phát huy hiệu quả cao nhất có thể.
Vị thế luật sư không chỉ là áo choàngNgười xưa có câu: “Một chiếc áo không thể làm nên thầy tu”, áo choàng chỉ là biểu tượng.
Quy chuẩn xe điện cho chung cư: Để không còn những sự việc như HH Linh ĐàmQuy chuẩn bắt buộc là cần thiết, nhưng cơ quan quản lý nên có chính sách ưu đãi tài chính trực tiếp nhằm giảm chi phí đầu tư hạ tầng sạc dùng chung trong chung cư, thay vì để chủ đầu tư tự xoay xở.
Ứng dụng nhắn tin hàng triệu người dùng và nghịch lý “đồng ý tự nguyện”Nếu một dịch vụ được coi là hạ tầng thiết yếu, quyền thu thập và xử lý dữ liệu của nó cần bị giới hạn chặt chẽ hơn, ngay cả khi có sự đồng ý hình thức từ người dùng.
Hộ kinh doanh và “trách nhiệm vô hạn”Hiện nay ranh giới giữa tài sản chung và tài sản riêng trong hộ kinh doanh chưa được hướng dẫn chi tiết.
Đừng để người tiêu dùng phải “chịu thiệt hai lần”Người tiêu dùng trong các vụ án hàng giả có thể chịu thiệt hai lần, đó là một lần khi mua phải hàng giả và một lần nữa khi không nhận được bồi thường.
Ghế trẻ em trên ô tô: Làm sao để khả thi?Rất cần các khảo sát, nghiên cứu mang tính khoa học về việc khi phương tiện lưu thông ở tốc độ theo quy định trong khu vực đô thị, ghế trẻ em như thế nào là phù hợp.
Chơi bạc không chỉ thua tiềnNguy hiểm lớn nhất của cờ bạc không nằm ở việc người ta có thể thua bao nhiêu tiền, mà nằm ở chỗ nó khiến người chơi thua “cả ván cờ cuộc đời mình”.