Người tiêm thử vắc xin Covid-19 Việt Nam bước đầu sinh miễn dịch rất tốt

(Dân trí) - Trong ngày hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên (2 nữ, 1 nam) đã được tiêm mũi thứ hai, liều 25μg của vắc xin Covid-19 Nanocovax.

Chia sẻ trong buổi tiêm thử mũi thứ hai, liều 25μg vắc xin Covid-19 Nanocovax, Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân y cho biết, với mũi vắc xin đầu tiên, bước đầu các tình nguyện viên đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Thông thường, sau 2 tuần tiêm vắc xin cơ thể con người sẽ có phản ứng sinh miễn dịch - sản sinh kháng thể chống lại virus. Theo kế hoạch đã đề ra ban đầu, sau khi tiêm vắc xin, các tình nguyện viên được lấy mẫu máu vào các mốc thời gian 7, 14, 21 ngày sau, để đánh giá khả năng sinh miễn dịch cũng như khả năng trung hòa virus.

Tuy nhiên, để có thể khẳng định tính sinh miễn dịch đáp ứng yêu cầu thì phải được đánh giá qua mũi tiêm thứ hai.

Người tiêm thử vắc xin Covid-19 Việt Nam bước đầu sinh miễn dịch rất tốt - 1

1 trong 3 tình nguyện viên được tiêm thử mũi 2 liều 25μg vắc xin Nanocovax

"Kết quả ban đầu, chúng tôi đánh giá vắc xin Nanocovax rất an toàn. Đáng chú ý là tạo miễn dịch rất tốt. Sau khi tiêm tiếp mũi thứ hai, lượng kháng thể của tình nguyện viên sẽ tăng cao gấp nhiều lần", PGS Sơn cho hay.

Theo chuyên gia này, một số nghiên cứu gần đây chỉ ra, mức độ đáp ứng miễn dịch của tình nguyện viên được đánh giá tốt khi sản sinh ra kháng thể gấp 4 lần so với bình thường, cá biệt có người lượng kháng thể sinh ra còn gấp 20 lần.

Cũng theo chuyên gia này, kháng thể sau mũi tiêm thứ hai sẽ duy trì được tính bền vững kéo dài. Do đó, những người tiêm mũi thứ hai liều 25μg hôm nay sẽ được theo dõi trong 6 tháng để đánh giá được khả năng bảo vệ của vắc xin được kéo dài trong bao lâu.

Cũng tương tự các lần trước, 3 tình nguyện viên sau khi được tiêm vắc xin sẽ được ở lại Học viện để giám sát sức khỏe trong 72h, sau đó trở về nhà và được lực lượng y tế địa phương giám sát, nếu không có phản ứng bất thường.

Nghiên cứu đã đi được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1 nên nhóm nghiên cứu đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2.

"Nhiều khả năng, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu ngay sau Tết Nguyên đán và duy trì 2 mức liều"- PGS Sơn cho biết.

Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen (đơn vị phát triển vắc xin Nanocovax), mục tiêu chính của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng là đánh giá tính an toàn của vắc xin, bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều Nanocovax.

Sau khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế và các bên liên quan sẽ đánh giá các kết quả để đưa ra quyết định tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2. Trong giai đoạn này sẽ thử nghiệm trên 400-600 người (12-75 tuổi) trên nhiều địa điểm của cả nước. Mục đích chính là đánh giá tính an toàn và so sánh đáp ứng miễn dịch của 3 liều Nanocovax, từ đó xác định liều dùng tối ưu.

Giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên 10.000 - 30.000 người. Trong giai đoạn này, nếu Việt Nam không có dịch, có thể sẽ thử nghiệm ở một số nước dịch bùng phát mạnh như Indonesia, Bangladesh…

Đọc thêm