1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ai là người đầu tiên được tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 của Việt Nam?

Minh Nhật

(Dân trí) - Sáng nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nanocovax với liều tiêm cao nhất 75μg.

3 tình nguyện viên là nữ, từ 20 - 22 tuổi được lựa chọn ngẫu nhiên trong 20 tình nguyện viên của Nhóm 1C (Nhóm tiêm liều vắc xin Nanocovax 75μg giai đoạn 1).

Ai là người đầu tiên được tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 của Việt Nam? - 1

Người đầu tiên được tiêm thử vắc xin Nanocovax là nữ, khoảng 20 tuổi (Ảnh: Thúy Hạnh)

Ai là người đầu tiên được tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 của Việt Nam?

Theo GS.TS Chử Văn Mến - Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y), các tình nguyện viên được tiêm liều vắc xin cao nhất cũng có tiêu chuẩn sàng lọc tương tự như liều 25 μg và 50 μg.

"Với việc liều vắc xin Nanocovax cao nhất được tiêm thử trên 3 người đầu tiên, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin này đã đi được gần 50% chặng đường của giai đoạn 1", GS Mến cho hay.

Ai là người đầu tiên được tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 của Việt Nam? - 2

Tình nguyện viên nghỉ dưỡng sức sau khi tiêm

Theo GS Mến, các đối tượng đã tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax, kể cả trong buổi hôm nay đều chỉ có phản ứng phụ rất nhẹ, chủ yếu là đau nhức vùng tiêm và sốt nhẹ. Các phản ứng này đều tự hết không cần sử dụng thuốc. Điều này có thể đánh giá phần nào vắc xin này rất an toàn.

Ai là người đầu tiên được tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 của Việt Nam? - 3

GS.TS Chử Văn Mến - Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y)

Mặc dù vậy, phía Học viện Quân y vẫn đang thực hiện quy trình giám sát y tế rất chặt chẽ để đảm bảo sự an toàn cho tình nguyện viên từ khi bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng đến nay.

"Tổ tiêm và tổ cấp cứu luôn trực 24/24h. Các xe cấp cứu luôn trong tình trạng sẵn sàng. Mục đích cuối cùng là đảm bảo an toàn tối đa cho tình nguyện viên", GS Mến nhấn mạnh.

3 tình nguyện viên sau khi được tiêm vắc xin sẽ được ở lại Học viện để giám sát sức khỏe trong 72h, sau đó trở về nhà và được lực lượng y tế địa phương giám sát, nếu không có phản ứng bất thường.

Ai là người đầu tiên được tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 của Việt Nam? - 4

Lúc này, 17 tình nguyện viên còn lại cũng sẽ được bắt đầu tiêm thử nghiệm.

Chia sẻ với PV Dân trí, 1 trong 3 nữ tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vắc xin Nanocovax 75μg nói: "Biết được tin 40 tình nguyện viên đã tiêm thử vắc xin trước đều an toàn khiến tôi thêm phần an tâm về mũi tiêm của mình. Bên cạnh đó, tôi cũng đã được giải thích rõ về loại vắc xin này, nên cảm thấy rất thoải mái như tiêm các loại vắc xin khác".

Nữ sinh này cũng cho biết, bản thân là một sinh viên trường y nên khá am hiểu về thử nghiệm vắc xin. Cô cũng đã giải thích cho gia đình về việc tiêm thử và được gia đình ủng hộ.

Ai là người đầu tiên được tiêm liều cao nhất vắc xin Covid-19 của Việt Nam? - 5

1 trong 3 người đầu tiên tiêm thử vắc xin Nanocovax liều cao nhất

  "Tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19, bên cạnh việc góp sức cho cuộc chiến chống dịch, tôi cũng muốn được trải nghiệm quy trình nghiên cứu của một vắc xin", tình nguyện viên này cho hay.

Theo Học viện Quân y, đến nay đã có hơn 500 người đăng ký tiêm thử vắc xin Covid-19: Nanocovax. Trong đó, đã có khoảng 200 người đến sàng lọc và đến nay đã chọn được 51 người. Phía Học viện vẫn đang tiếp tục chấm hồ sơ để cố gắng đủ 60-65 tình nguyện viên cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Hiện nay cũng đang tuyển chọn và thu tuyển các đối tượng giai đoạn 2.

Mũi thứ hai của liều vắc xin Nanocovax 25μg dự kiến sẽ được triển khai tiêm vào ngày 15-16/1 (28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên).