1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tuyển 120 tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

Minh Nhật

(Dân trí) - Hôm nay (5/3), đơn vị thử nghiệm sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac. Đây là vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam bước sang giai đoạn này.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac, Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội) thực hiện thử nghiệm.

Dự kiến sẽ tiến hành tuyển chọn 120 tình nguyện viên khỏe mạnh, được chia thành 5 nhóm sử dụng các liều vắc xin: 1mcg, 3 mcg, 10 mcg, 1mcg có bổ sung tá chất và sử dụng giả dược.

Tuyển 120 tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam - 1

Vắc xin Covivac.

Tiêu chuẩn tuyển chọn tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc xin Covivac bao gồm:

- Từ 18 - 59 tuổi, khỏe mạnh có cân nặng và chiều cao phù hợp.

- Đồng ý tham gia nghiên cứu.

- Cư trú tại Hà Nội và đồng ý tham gia tất cả 9 lần thăm khám: khám sàng lọc, ngày 1 (tiêm liều 1), ngày 8, ngày 29 (tiêm liều 2), ngày 36, ngày 43, ngày 57, ngày 197, ngày 365.

- Nếu là nữ có khả năng mang thai, phải đồng ý sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả cho đến ít nhất 28 ngày sau khi tiêm sản phẩm nghiên cứu liều thứ hai.

- Sẵn sàng nhận điện thoại từ nghiên cứu viên để họ theo dõi an toàn và mời đến tham gia các lần thăm khám.

Tuyển 120 tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam - 2

Các sinh viên tìm hiểu về quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac.

Sau khi tiêm vắc xin mũi thứ nhất, tình nguyện viên sẽ lưu lại địa điểm nghiên cứu 24 tiếng để được theo dõi sức khỏe. Với mũi tiêm thứ hai, thời gian lưu lại rút ngắn còn 4 tiếng.

Tình nguyện viên sẽ nhận được 300.000 đồng hỗ trợ cho việc đi lại và thời gian bỏ ra cho mỗi lần thăm khám. Riêng lần thăm khám có tiêm mũi 1 và mũi 2 sản phẩm nghiên cứu, số tiền hỗ trợ lần lượt là 1.000.000 đồng và 500.000 đồng.

Để đăng ký tham gia thử nghiệm, tình nguyện viên có thể đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Hoặc gọi điện thoại: 0243.852.3798 - 3188; qua Email: duoclylamsang@gmail.com hoặc qua trang web: http://duoclylamsang.vn

Covivac là vắc xin do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) sản xuất. Đây cũng là vắc xin phòng Covid-19 thứ hai của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Tuyển 120 tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam - 3

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC.

Theo TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, vắc xin Covivac là vắc xin vector  Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2, được sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Vắc xin Covivac được IVAC bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5/2020, đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam. Kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn để có thể thử nghiệm trên người. Theo TS Thái vắc xin Covivac được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ C, đây cũng là một lợi thế lớn so với các vắc xin của Mỹ, châu Âu đòi hỏi điều kiện bảo quản rất ngặt nghèo.