Bệnh gan gần 30 triệu người Việt mắc phải: Nguyên nhân chính từ lối sống

(Dân trí) - Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh gan mãn tính. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Thống kê mới đây của Bộ Y tế cho thấy, nước ta hiện có 20-30 triệu người (tương đương 20-30% dân số) bị gan nhiễm mỡ - căn bệnh mang tính thời đại rõ rệt.

Thống kê cũng đã cho thấy có tới 90% người nghiện rượu bị gan nhiễm mỡ và 10% còn lại là do những vấn đề khác như tiểu đường túyp 2, mỡ máu cao, béo phì, ít vận động, sử dụng thuốc quá liều hoặc rối loạn dinh dưỡng… Trong đó, chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống "nhanh" và ít vận động là những nguyên nhân phổ biến trong xã hội hiện đại, khiến cho ngay cả người gầy cũng mắc căn bệnh này.

Bệnh gan gần 30 triệu người Việt mắc phải: Nguyên nhân chính từ lối sống - 1

Theo các chuyên gia, bệnh gan nhiễm mỡ tưởng chừng nhẹ nhưng nó là "bước đệm" dẫn đến xơ gan, ung thư gan bất cứ lúc nào.

Ở giai đoạn đầu, khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng lá gan, bệnh thường không có dấu hiệu nhận biết rõ rệt và chưa gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Do đó, người bệnh thường không phát hiện ra bệnh và để nó tiến triển sang giai đoạn 2.

Ở giai đoạn 2, khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10 - 20% tổng trọng lượng lá gan, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và mệt mỏi. Tuy nhiên, những dấu hiệu này khá thông thường nên nhiều người thường chủ quan bỏ qua hoặc nhầm lẫn với bệnh khác, khiến bệnh dễ dàng phát triển thành gan nhiễm mỡ giai đoạn 3.

Ở giai đoạn 3, đây là giai đoạn nguy hiểm và nặng nhất khi lượng mỡ trong gan chiếm tới 30% tổng trọng lượng của gan. Người bệnh sẽ nhận thấy một số biểu hiện rõ rệt như: vàng da, vàng mắt, chán ăn, mệt mỏi, sút cân, đau tức hạ sườn bên phải, u mạch nổi lên trên da…. Khi xét nghiệm, người bệnh sẽ thấy rõ độ lây lan của các nhu mỡ tại gan tăng lên nhanh chóng. Ở giai đoạn này, lơ là một chút, bệnh có thể nhanh chóng biến chứng thành xơ gan, suy gan và nặng nhất là ung thư gan..

Dòng sự kiện: Gan nhiễm mỡ
Đọc thêm
Đang được quan tâm