Thứ năm, 10/12/2020 - 22:00

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến ung thư gan nếu chủ quan với bệnh

Dân trí

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến thường gặp ở nước ta. Tuy nhiên, tỷ lệ người có hiểu biết đúng về căn bệnh này còn rất thấp nên bệnh vẫn đang tiếp tục lan rộng và có chiều hướng xấu đi.

Gan nhiễm mỡ - nguyên nhân gây ung thư gan ít ngờ tới

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Người ta có thể chia gan nhiễm mỡ thành hai loại dựa vào nguyên nhân gây bệnh đó là gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Theo các chuyên gia, gan nhiễm mỡ dù xuất phát từ bất cứ nguyên nhân nào cũng là giai đoạn đầu của một chuỗi bệnh lý gan nguy hiểm khác, mà nhiều bệnh trong số đó nếu xuất hiện sẽ khó có khả năng điều trị, phục hồi. Cụ thể như: gan nhiễm mỡ do béo phì, tăng mỡ máu kéo dài dễ gây viêm gan mạn tính và xơ gan; gan nhiễm mỡ do bia rượu có trên 50% sẽ bị xơ hóa, 25% sẽ tiến triển đến xơ gan và 14% sẽ bị ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến ung thư gan nếu chủ quan với bệnh - 1

Triệu chứng của gan nhiễm mỡ thường không rõ ràng. Người bị gan nhiễm mỡ thường xuất hiện một số biểu hiện như: bụng ấm ách, khó chịu, chán ăn, ăn không ngon miệng, sụt cân, đau bụng, mệt mỏi và vàng da. Khi đi khám, lá gan có kích thước hơi to, lượng mỡ trong gan nhiều.

Cách phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ ở mỗi người sẽ có biện pháp để ngăn ngừa và điều trị bệnh khác nhau.

Người bị gan nhiễm mỡ do uống bia rượu, giải pháp quan trọng nhất đó là phải dừng uống bia rượu. Nếu không ngừng sử dụng bia rượu, bệnh sẽ tiến triển và biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến ung thư gan nếu chủ quan với bệnh - 2

Với người bệnh bị gan nhiễm mỡ do rối loạn chuyển hóa - thừa năng lượng nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống như: thường xuyên tập thể dục thể thao, hạn chế ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, hạn chế sử dụng chất kích thích.

Xây dựng chế độ ăn uống một cách hợp lý, ăn nhiều chất xơ, các thực phẩm có hàm lượng protein cao như: các sản phẩm từ đậu nành, thịt nạc, cá, trái cây và rau củ quả. Không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo, hạn chế ăn gan động vật, hạn chế uống rượu bia…

Tập thể dục, thể thao thường xuyên như: chạy bộ, bơi, chơi cầu lông, yoga,…

Minh Nhật

Tổng hợp