"Bước đệm" dẫn đến xơ gan trong gang tấc nhiều người thường chủ quan

(Dân trí) - Gan nhiễm mỡ là căn bệnh thường gặp ở những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Mặc dù là căn bệnh rất nguy hiểm với sức khỏe nhưng nhiều người vẫn chủ quan, coi thường.

Theo các chuyên gia bệnh gan nhiễm mỡ tưởng chừng nhẹ nhưng nó là "bước đệm" dẫn đến xơ gan, ung thư gan bất cứ lúc nào.

Bước đệm dẫn đến xơ gan trong gang tấc nhiều người thường chủ quan - 1

Ở giai đoạn đầu, khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng lá gan, bệnh thường không có dấu hiệu nhận biết rõ rệt và chưa gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Do đó, người bệnh thường không phát hiện ra bệnh và để nó tiến triển sang giai đoạn 2.

Ở giai đoạn 2, khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10 - 20% tổng trọng lượng lá gan, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và mệt mỏi. Tuy nhiên, những dấu hiệu này khá thông thường nên nhiều người thường chủ quan bỏ qua hoặc nhầm lẫn với bệnh khác, khiến bệnh dễ dàng phát triển thành gan nhiễm mỡ giai đoạn 3.

Ở giai đoạn 3, đây là giai đoạn nguy hiểm và nặng nhất khi lượng mỡ trong gan chiếm tới 30% tổng trọng lượng của gan. Người bệnh sẽ nhận thấy một số biểu hiện rõ rệt như: vàng da, vàng mắt, chán ăn, mệt mỏi, sút cân, đau tức hạ sườn bên phải, u mạch nổi lên trên da…. Khi xét nghiệm, người bệnh sẽ thấy rõ độ lây lan của các nhu mỡ tại gan tăng lên nhanh chóng. Ở giai đoạn này, lơ là một chút, bệnh có thể nhanh chóng biến chứng thành xơ gan, suy gan và nặng nhất là ung thư gan.

Chế độ ăn giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ

- Hạn chế ăn mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp giảm lượng mỡ trong máu, lượng mỡ vận chuyển qua gan giảm, qua đó giảm gánh nặng cho gan. Thay vì mỡ động vật, người bệnh nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive…

Bước đệm dẫn đến xơ gan trong gang tấc nhiều người thường chủ quan - 2

- Không ăn đồ ăn nhiều cholesterol như: phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng… Hạn chế các loại thức ăn này sẽ giúp người bệnh giảm được lượng mỡ thừa và phòng ngừa hoặc làm ổn định bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì, tiểu đường…

- Không ăn nhiều thịt đặc biệt là thịt đỏ vì chứa rất nhiều đạm. Chất đạm này sẽ phải chuyển hóa ở gan, làm tăng gánh nặng cho gan. Người bệnh nên ăn nhiều cá tươi, nhất là những loại cá được đánh bắt dưới sông thay vì ăn thịt.

- Hạn chế các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, gừng… bởi không chỉ thực phẩm liên quan đến động vật mà ngay cả những gia vị cay nóng này cũng sẽ làm cho lá gan chúng ta không được khỏe mạnh.

- Những loại trái cây có nhiều năng lượng khó tiêu như sầu riêng, mít thì người bị gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng cũng nên cẩn thận khi ăn những loại hoa quả này.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Gan nhiễm mỡ
Đọc thêm
Đang được quan tâm