Thức uống khoái khẩu của người Việt là thủ phạm hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

(Dân trí) - Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

Thống kê mới đây của Bộ Y tế cho thấy, nước ta hiện có 20-30 triệu người (tương đương 20-30% dân số) bị gan nhiễm mỡ - căn bệnh mang tính thời đại rõ rệt.

Theo các nghiên cứu, bia rượu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia đã chứng minh được những người có thói quen uống rượu bia dễ gây thương tổn cho gan. Nếu nam giới sử dụng 40g cồn/ ngày hay nữ giới 20g cồn/ ngày thì sẽ gây tổn thương rất lớn đến gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thức uống khoái khẩu của người Việt là thủ phạm hàng đầu gây gan nhiễm mỡ - 1

Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan. Với chức năng thải độc cơ thể, gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất do tác hại của rượu bia.

Điều tra nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm năm 2015 cho thấy, 44% người uống rượu bia ở Việt Nam uống quá độ, đây là hình thức uống rượu nguy hiểm. Một người Việt trưởng thành tiêu thụ 8,3 lít cồn (tương đương 470 chai bia) trong một năm. 48% thanh niên từ 14 - 17 tuổi cũng uống rượu bia.

Thức uống khoái khẩu của người Việt là thủ phạm hàng đầu gây gan nhiễm mỡ - 2

Thường viêm gan nhiễm mỡ được đánh giá chưa đúng về mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Bởi viêm gan nhiễm mỡ là nguyên nhân hàng đầu và cao nhất dẫn đến xơ hóa gan.

Vì thế, nếu không đề phòng và phát hiện sớm để kịp thời điều trị có thể gây nên những diễn biến xấu và đe dọa đến tính mạng.

Dòng sự kiện: Gan nhiễm mỡ
Đọc thêm
Đang được quan tâm