Những vật dụng trong nhà có thể làm lây lan loại virus nguy hiểm cho gan

(Dân trí) - Nếu trong gia đình có người mắc viêm gan B, những thành viên khác có thể bị lây nhiễm nếu dùng chung những vật dụng này.

Tôi năm nay 30 tuổi được chẩn đoán mắc viêm gan B mạn tính. Xin hỏi bác sĩ những sinh hoạt gia đình nào có thể làm lây lan virus viêm gan B và tôi cần làm gì để tránh lây nhiễm cho vợ con?

(Nguyễn Tuấn, Hà Nội)

BSCK II Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) trả lời:

Những vật dụng trong nhà có thể làm lây lan loại virus nguy hiểm cho gan - 1

BSCK II Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội)

Virus viêm gan B có khả năng lây lan rất nhanh, thông thường lây truyền qua 3 con đường chính như sau:

- Từ mẹ sang con: Khi người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì em bé sinh ra có nguy cơ cao nhiễm bệnh nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời.

- Qua đường máu: Nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B tăng cao trong các trường hợp sử dụng chung bơm kim tiêm, xăm hình, truyền máu, sử dụng các thủ thuật y tế xâm lấn mà dụng cụ không đảm bảo vệ sinh an toàn.

- Qua quan hệ tình dục: Khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HBV có khả năng bị lây nhiễm cao nếu cơ thể chưa có kháng thể bảo vệ.

Do đó, với các sinh hoạt bình thường trong gia đình hàng ngày như: trò chuyện, tiếp xúc gần, ăn uống chung sẽ không có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho người thân, nên bạn không cần quá lo lắng.

Những vật dụng trong nhà có thể làm lây lan loại virus nguy hiểm cho gan - 2

Không dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân với người mắc viêm gan B

Tuy nhiên, cần chú ý không dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay để đề phòng lây nhiễm. Chúng tôi đã từng tiếp nhận các trường hợp người trong gia đình bị lây nhiễm khi dùng chung dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng với người mắc bệnh.

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B hiệu quả nhất chính là tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Trong trường hợp của bạn, những thành viên còn lại trong gia đình nên đi xét nghiệm HbsAg, để xem có mắc viêm gan B hay chưa và xét nghiệm kháng thể anti-HBs. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về tình trạng nhiễm viêm gan B, cũng như biện pháp dự phòng lây nhiễm bằng việc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B.

Dòng sự kiện: Viêm gan virus
Đọc thêm
Đang được quan tâm