DNews

Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương

Dĩ An

(Dân trí) - Dương Quỳnh Trang - tân cử nhân Đại học Ngoại thương - gây ấn tượng bởi phong thái tự tin, khả năng quản lý thời gian và những thành tích đạt được trong 4 năm học.

Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương

Vào buổi chiều đầu thu, trong trang phục chỉn chu với áo sơ mi cùng quần tây, Quỳnh Trang (SN 2001, Hà Nội) đang tất bật thu xếp công việc để chuẩn bị về nhà. Phong thái tự tin, cách nói chuyện dõng dạc của Trang khiến phóng viên không nghĩ rằng, cô mới nhận tấm bằng tốt nghiệp của Đại học Ngoại thương 2 ngày trước.

Quỳnh Trang hiện làm việc tại một công ty tài chính của Hong Kong, Trung Quốc. Đây là công việc cô đã gắn bó trước khi chính thức rời giảng đường.

Cô gái 22 tuổi tốt nghiệp loại giỏi với 2 tấm bằng chuyên ngành Tiếng Anh thương mại, Kinh tế đối ngoại và điểm rèn luyện toàn khóa loại xuất sắc. Trang còn thành thạo tiếng Anh, tiếng Trung.

Độc lập tài chính từ khi còn đi học

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 chuyên Ngoại ngữ, với vốn tiếng Anh và tiếng Trung, Quỳnh Trang chính thức bước vào cánh cổng đại học như cô đã định hướng trước đó. Đến nay, cô vẫn áp dụng cả hai thứ tiếng trong công việc.

Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương - 1
Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương - 2

Trước khi vào đại học, Quỳnh Trang đặt cho bản thân mục tiêu học song bằng. Trong suy nghĩ của Trang khi đó, cả hai ngành này bổ trợ cho nhau và sẽ đem đến cho cô nhiều cơ hội hơn, không chỉ trong ngành Kinh tế.

Dù bận rộn với việc học tập, cô gái Gen Z (những người sinh năm 1997-2012) vẫn tham gia nhiều hoạt động của trường. Dấu mốc đáng nhớ nhất của Trang là lúc cô đảm nhận vai trò chủ tịch câu lạc bộ diễn đàn sinh viên Đại học Ngoại thương (FTU Forum).

Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương - 3

Bận rộn với việc học nhưng Quỳnh Trang luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường (Ảnh: NVCC).

Trang kể lại: "Khi đó, cả nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mọi thứ được làm online (trực tuyến), nhìn qua màn hình. Dù khó khăn, tôi nghĩ đó là khoảng thời gian quý giá để trải nghiệm và bứt phá.

Cùng các thành viên trong câu lạc bộ xây dựng tour thực tế ảo qua việc sử dụng camera 360 độ xu thế online là kỷ niệm đáng nhớ của tôi khi ngồi trên giảng đường".

Nhờ vốn ngoại ngữ, Trang nhanh chóng đi dạy thêm tiếng Anh. Cô còn làm sáng tạo nội dung và nhận phiên dịch. Nhờ đó, cô sớm tự lập, có thể chi trả học phí cũng như sinh hoạt cá nhân.

Trong mắt bạn bè, Quỳnh Trang là cô gái mạnh mẽ, kiên định với những mục tiêu đã đề ra và không bao giờ bỏ cuộc.

Nguyễn Thúy Nga - bạn cùng khóa của Trang - cho biết: "Hiền lành, chăm chỉ và dễ gần là những ấn tượng ban đầu của tôi về Trang. Lớp 12 có lẽ là khoảng thời gian tôi chứng kiến Trang trải qua quãng thời gian khó khăn. Chúng tôi học hai thứ tiếng, đồng thời phải ôn thi đại học.

Bạn ấy đã cố gắng để tập làm quen khi mới lên đại học và tích cực tham gia hoạt động câu lạc bộ. Trang chắc chỉ ngủ được 2-3 tiếng mỗi ngày vào thời điểm đó. Dù vậy, Trang lúc nào cũng vui vẻ, không mất bình tĩnh trước bất kỳ hoàn cảnh nào".

Bí quyết quản lý thời gian

Để cân bằng việc học, đi làm, hoạt động, chăm sóc bản thân và dành thời gian cho gia đình, Quỳnh Trang đã quản lý thời gian rất chặt chẽ, xác định thứ tự ưu tiên cũng như áp dụng quy tắc "4D" (Do - làm, Dump - loại bỏ, Delegate - ủy thác, Defer - trì hoãn).

Trang thường lên danh sách cần làm trong ngày, tuần và tháng. Dựa vào đó, cô biết mình cần ưu tiên điều gì trước. Hiện tại, cô vẫn giữ thói quen này khi làm việc.

Quá trình học song song hai ngành không khiến Quỳnh Trang gặp nhiều khó khăn. Cô có bảng theo dõi tín chỉ hai ngành. Trước mỗi kỳ học, cô xác định mình sẽ phải hoàn thành những môn nào và xem tiếp thời khóa biểu để cân đối thời gian.

Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương - 4

Quỳnh Trang tham gia hoạt động tuyển sinh cùng thầy cô ban giám hiệu và phòng Quản lý đào tạo (Ảnh: NVCC).

Ví dụ, Trang thường cố gắng sắp xếp các ca học liền nhau. Một kỳ, cô học 12 môn. Nữ sinh SN 2001 phân chia rõ ràng những môn học cho mỗi học kỳ để đảm bảo đúng lộ trình. Sau đó, cô sắp xếp thời khóa biểu phù hợp với những công việc khác. Nhờ phân bổ thời gian hợp lý, cô hoàn thành tất cả môn học cho hai ngành trong chưa đầy 4 năm. 

Với Trang, những hoạt động ngoại khóa tại trường được xem như khoảng thời gian vui chơi, khám phá bản thân. Trước mỗi kỳ thi, cô sẽ tập trung vào việc học và gác lại các hoạt động.

Chăm chỉ và kiên trì là bí quyết của Trang khi học ngoại ngữ. Những yếu tố này cũng gắn liền với Trang trong cuộc sống. Cô không bao giờ bỏ cuộc dù gặp khó khăn.

Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương - 5
Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương - 6

Là "hậu bối" và hoạt động cùng trong câu lạc bộ, Hoàng Kim Chi nhiều lần chứng kiến Quỳnh Trang phải xoay sở mọi thứ khi kế hoạch chệch hướng. Tuy nhiên, sự kiên trì, quyết không từ bỏ và bản lĩnh của Trang đã sốc lại tinh thần cho mọi người.

"Tôi ấn tượng với chị ấy vì vẻ ngoài xinh xắn và sự nghiêm túc trong công việc nhưng lại không hề khô khan. Chị truyền cảm hứng cho các thành viên, luôn quan tâm đến các em khóa dưới", Chi chia sẻ.

Theo đuổi hình tượng "3B"

Như nhiều bạn bè đồng trang lứa, Quỳnh Trang cũng có thần tượng cho riêng mình. Cô ngưỡng mộ MC Khánh Vy và ca sĩ Taylor Swift. Khi cảm thấy mông lung, Trang thường tìm đến những bài diễn thuyết của thần tượng vì cô cảm thấy quan điểm sống của mình có nét tương đồng với họ.

Tân cử nhân Đại học Ngoại thương chia sẻ: "Không chỉ sáng tác âm nhạc hay biểu diễn, Taylor Swift còn học bậc tiến sĩ. Dù có sự nghiệp thăng hoa, cô ấy vẫn tập trung trau dồi những giá trị sâu bên trong. Khi nghe những lời chia sẻ, tôi được truyền cảm hứng, có cái nhìn tích cực hơn để tiếp tục theo đuổi con đường mình chọn".

Hình mẫu Quỳnh Trang hướng đến là "3B" (Brain - trí tuệ, Beauty - thần thái và Body - hình thể). Trong quá trình học tập và làm việc, Trang luôn cố gắng theo đuổi 3 mục tiêu này.

Nữ sinh Hà Nội làm chủ tịch CLB, có hai bằng Đại học Ngoại thương - 7

Quỳnh Trang cho biết, việc thần tượng người có cùng quan điểm sống giúp cô cảm thấy tự tin hơn trên hành trình theo đuổi con đường mình chọn (Ảnh: NVCC).

Trang chia sẻ: "Brain (trí tuệ) tức là trau dồi thêm về học vấn, kiến thức và sự thông minh trong ứng xử. Beauty (thần thái) là vẻ đẹp từ cốt cách, phong thái mà ta có thể bồi đắp bằng việc trau dồi giá trị tâm hồn, thêm những trải nghiệm cho bản thân hoặc đọc sách. Body là vẻ đẹp bên ngoài, có chế độ hợp lý, sinh hoạt lành mạnh để đảm bảo sức khỏe".

Bước ra khỏi cánh cổng đại học, hành trình khám phá bản thân và trau dồi kiến thức của Trang chưa dừng lại. Cô cho rằng, mọi thứ chỉ mới là khởi đầu.

Mang trong mình sự nhiệt huyết, kiên trì và sức sáng tạo, năng động của Gen Z, cô gái 22 tuổi không sợ đối mặt với bất kỳ thử thách nào đang đợi mình ở phía trước.

Một số thành tích nổi bật của Dương Quỳnh Trang: 

- Quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng viên vào ngày 22/2 vừa qua.

- Học bổng khuyến khích học tập loại A dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

- Ủy viên ban chấp hành Đoàn tại Đại học Ngoại thương khóa XXII nhiệm kỳ 2019-2021 và khóa XXIII nhiệm kỳ 2022-2024.

- Chủ tịch CLB Diễn đàn sinh viên Đại học Ngoại thương FTU FORUM nhiệm kỳ 2021-2022.

- Trưởng ban tổ chức CLB Diễn đàn sinh viên Đại học Ngoại thương FTU FORUM nhiệm kỳ 2020-2021.