Thứ sáu, 31/01/2020 - 18:10

TPHCM:

Xử lý nghiêm người tung tin thất thiệt về dịch bệnh Corona

Dân trí

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Công an TP tổ chức xác minh và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), gây hoang mang trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành chỉ thị về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCOV.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu nhằm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh nCoV, để có biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố. Đồng thời, phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế lây nhiễm dịch bệnh này. 

 Xử lý nghiêm người tung tin thất thiệt về dịch bệnh Corona - 1

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã trang bị "súng" kiểm tra thân nhiệt để đối phó với virus corona (ảnh: Phương Nga)

Bên cạnh đó, Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân (nCoV), trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh, thực hiện đúng quy trình, phác đồ điều trị bệnh nhân do Bộ Y tế ban hành, hạn chế thấp nhất tử vong.

Ngoài ra, ngành y tế thành phố phải củng cố các đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh (nCoV) phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện của Bộ, ngành tại thành phố sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị khi có nhu cầu; tăng cường công tác truyền thông giáo dục người dân có đủ kiến thức, hiểu biết về bệnh, phòng ngừa nhiễm bệnh, biện pháp xử lý khi có dấu hiệu bị cúm. 

Chính quyền thành phố chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân dễ dàng mua sử dụng; quần áo bảo hộ, khẩu trang cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân nCoV. 

Để phòng, chống dịch, UBND TP giao Sở Du lịch chỉ đạo các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn thành phố hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch (nCoV) của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh nCoV được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến thành phố. 

Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang lưu trú tại thành phố; tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP hỗ trợ ngành y tế đảm bảo an ninh cho việc cách ly bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

"Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh nCoV, gây hoang mang trong cộng đồng trên địa bàn thành phố", Chỉ thị nêu rõ.

 Xử lý nghiêm người tung tin thất thiệt về dịch bệnh Corona - 2

Người dân thành phố đeo khẩu trang tại nơi làm việc để phòng, chống dịch bệnh nCoV

Tại chỉ thị này, Chủ tịch UBND TP giao Bộ Tư lệnh thành phố chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với Sở Y tế triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh nCoV lan rộng. 

Sở Giao thông vận tải có nhiệm vụ chuẩn bị các phương án điều phối giao thông trong thành phố phù hợp với các tình huống dịch bệnh nCoV xảy ra tại thành phố. 

Ngày 30/1, WHO đã đưa ra tuyên bố dịch viêm phổi cấp do nCoV là "tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế". Tại Việt Nam đã có 2 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam bước đầu xác định nhiễm nCoV.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất