Phó Thủ tướng: TPHCM sẽ trở tay không kịp nếu bùng dịch ở khu công nghiệp

Quang Huy

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, TPHCM cần đặc biệt quan tâm đến kiểm soát dịch Covid-19 tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Thành phố có thể cân nhắc việc hướng dẫn người lao động tự làm xét nghiệm.

Chiều 2/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM. Buổi họp diễn ra trong bối cảnh thành phố liên tiếp xuất hiện hàng chục ca mắc trong cộng đồng những ngày qua và hầu hết liên quan đến chuỗi lây nhiễm điểm truyền giáo Phục Hưng.

"Thành phố cần đặc biệt lưu ý đến nguy cơ lây nhiễm của chuỗi này tới các khu công nghiệp, khu chế xuất. Với số lượng công nhân, người lao động đông, nếu để xảy ra lây nhiễm tại khu vực này, ngành y rất dễ trở tay không kịp", Phó Thủ tướng nhận định.

Còn 145 điểm truyền giáo rải rác tại TPHCM

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trên địa bàn hiện có 2 ổ dịch cần đặc biệt quan tâm gồm ổ dịch liên quan đến nhà hàng bán bánh canh tại quận 3 và ổ dịch liên quan đến điểm truyền giáo tại quận Gò Vấp.

Đối với chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm tôn giáo, lãnh đạo ngành y TPHCM đánh giá tình hình vẫn tương đối phức tạp. Nhiều trường hợp F2, F3 trong ổ dịch đã dương tính và lây lan đến nhiều người xung quanh. 

"Qua đánh giá sơ bộ, có thể nhận định ổ dịch này có mức độ phát tán, lây lan cao. Điều đáng lưu ý là có thể chúng ta còn bỏ sót thành viên hội nhóm hoặc các trường hợp liên quan", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nêu thực trạng.

Phó Thủ tướng: TPHCM sẽ trở tay không kịp nếu bùng dịch ở khu công nghiệp - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý TPHCM chú trọng đến kiểm soát dịch Covid-19 tại khu công nghiệp.

Qua rà soát, TPHCM còn 145 điểm, nhóm tôn giáo đang hoạt động rải rác, mang tính chất giống với điểm truyền giáo Phục Hưng. Những hội, nhóm này thuộc phạm vi quản lý của các phường.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM sẽ đưa những trường hợp này vào danh mục trọng điểm cần làm xét nghiệm tầm soát.

Đối với ổ dịch liên quan đến quán bánh canh, thành phố đã ghi nhận 5 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Lực lượng y tế đã làm 2.391 xét nghiệm cho người tiếp xúc gần và tiếp xúc mức độ khác, tất cả mẫu thử đã cho kết quả âm tính.

"Chúng ta có thể tạm yên tâm với chuỗi lây nhiễm liên quan quán bánh canh quận 3. Trải qua 12 ngày, thành phố không ghi nhận thêm trường hợp mắc Covid-19 phát sinh thêm", ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay.

Trong tối 1/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin trên địa bàn tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan tới chuỗi lây nhiễm điểm truyền giáo Phục Hưng.

Sáng 2/6, TPHCM ghi nhận thêm 23 người nghi nhiễm dương tính SARS-CoV-2, 17 người là F1 của chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Hướng dẫn người lao động tự làm xét nghiệm

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần lưu ý TPHCM đến việc kiểm soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người lao động. Theo ông Đam, nếu chỉ một trường hợp lây nhiễm xuất hiện tại những địa điểm trên, thành phố sẽ trở tay không kịp.

"Trước khi chưa bùng phát dịch tại những khu vực này, thành phố có thể nghiên cứu phương án hướng dẫn người lao động tự làm xét nghiệm. Kinh nghiệm ở Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy khi dịch vào khu công nghiệp, chúng ta không đủ nhân lực để thực hiện lấy mẫu", Phó Thủ tướng nêu giải pháp.

Phó Thủ tướng: TPHCM sẽ trở tay không kịp nếu bùng dịch ở khu công nghiệp - 2

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ổ dịch liên quan quán bánh canh quận 3 có thể tạm yên tâm (Ảnh: Quang Huy).

Phó Thủ tướng cho rằng, thành phố nên thử nghiệm trước tại một doanh nghiệp, một nhóm nhỏ. Khi chưa đủ vắc xin tiêm bao phủ toàn dân, đây là giải pháp mang tính tiềm năng. 

Trong vấn đề truy vết, ông Vũ Đức Đam mong muốn TPHCM học tập kinh nghiệm của một số tỉnh, thành, áp dụng việc sử dụng robot gọi điện tới người dân tại khu vực có khả năng lây nhiễm cao để hỏi thăm sức khỏe. Khi ghi nhận trường hợp có triệu chứng, lực lượng nhân viên y tế sẽ đến tận nơi làm xét nghiệm.

Tiếp thu những ý kiến trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng giải pháp gọi điện truy vết bằng robot là điều có thể áp dụng. Ông Đức đề xuất kết quả của những cuộc gọi sẽ được cập nhật mỗi ngày để sàng lọc, đảm bảo thông suốt thông tin. 

Thời gian qua, TPHCM đã xét nghiệm tầm soát mở rộng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi ở của công nhân. Từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, hơn 280.000 mẫu thử của công nhân trên địa bàn đã được thực hiện.

Tính đến nay, TPHCM ghi nhận 227 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Trong đó, 219 bệnh nhân liên quan tới chuỗi lây nhiễm  điểm truyền giáo Phục Hưng.

Quận Gò Vấp là địa bàn có số trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến hội thánh nhiều nhất với 58 bệnh nhân.

Đọc thêm