Hải Dương nới dần hoạt động kinh doanh, dừng chốt kiểm dịch Covid-19

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển chỉ đạo, từ 22h tối 31/8 dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP Hải Dương và một số địa phương trong tỉnh.

Chiều 31/8, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hải Dương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của tỉnh này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo, từ 22h tối 31/8 dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm soát dịch tại TP Hải Dương và một số địa phương trong tỉnh. Nhất trí chủ trương nới dần các biện pháp cách ly y tế tại TP Hải Dương, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo cho phép một số dịch vụ như ăn uống, cắt tóc... được hoạt động trở lại.

Các hoạt động kinh doanh phải thực hiện nghiêm ngặt các điều kiện, biện pháp phòng chống dịch như bảo đảm không gian thông thoáng, giãn cách chỗ ngồi, lập danh sách khách hàng, hạn chế tối đa sử dụng điều hòa... Tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định cấm tụ tập trên 20 người ở nơi công cộng khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng; thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường. Chưa cho phép một số dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán games, phòng tập gym, rạp chiếu phim... hoạt động.

Hải Dương nới dần hoạt động kinh doanh, dừng chốt kiểm dịch Covid-19 - 1

Hải Dương dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch Covid-19 từ 22h tối 31/8.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tỉnh phải tiếp tục đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của các tổ "Covid cộng đồng", các tổ liên gia, tổ dân phố ở các thôn, khu dân cư trong phòng chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng, hiểu đủ mức độ nguy hiểm cũng như nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Tập trung yêu cầu, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm và công khai những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Công an tỉnh, Sở Y tế và TP Hải Dương nghiên cứu bổ sung nguồn lực để tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, duy trì hiệu quả hoạt động khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Hải Dương. Tiếp tục duy trì phong toả các cụm dân cư, thôn xóm có bệnh nhân Covid-19 nhưng cần nghiên cứu thời gian thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Việc tổ chức khai giảng năm học 2020-2021 và quá trình dạy học phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. TP Hải Dương cần nghiên cứu phương án chia tách lớp học để bảo đảm giãn cách học sinh theo đúng quy định.

Nhấn mạnh phải xác định công tác phòng chống dịch còn lâu dài, ông Hiển yêu cầu CDC tỉnh cần đề ra những giải pháp mang tính chiến lược, thiết thực, bài bản và khoa học hơn. Tiếp tục hoàn thiện quy trình làm việc và phối hợp với các đơn vị trong phòng chống dịch bảo đảm bài bản, chặt chẽ, không để xảy ra sai sót. Trung tâm cần tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh trong tỉnh; nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức xử lý cá nhân liên quan sự cố 3 bệnh nhân cách ly tại Trung đoàn 125 (Chí Linh) được về khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

Theo báo cáo của Sở Y tế và CDC tỉnh, đến nay tình hình dịch Covid-19 trong tỉnh cơ bản được kiểm soát. Các ổ dịch ở 36 Ngô Quyền và xã Liên Hồng (TP Hải Dương) đã được khống chế, không còn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp F1 tại 2 ổ dịch trên và của chị L.T.P.U (18 tuổi, quê ở thôn Thượng Bì, xã Yết Kiêu, Gia Lộc) đã được xét nghiệm từ 1-2 lần và đều âm tính với SARS-CoV-2. 16 trong tổng số 17 bệnh nhân đang điều trị tại Hải Dương đã âm tính từ 1-2 lần.