1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Nội xác định quyết liệt phòng chống Covid-19 đến khi có vắc xin

Quang Phong

(Dân trí) - “Chúng ta phải xác định tinh thần phòng chống dịch cho đến khi có vắc xin theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nói.

Chiều 4/9, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay, trên địa bàn TP không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Tính riêng đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), toàn TP có 38 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục kiểm tra công tác phòng dịch ở các cơ sở y tế. Cụ thể, có 78/81 bệnh viện đạt mức an toàn (96%). Chỉ còn 1 bệnh viện an toàn ở mức thấp là Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2, đã được yêu cầu khắc phục trong 1 tuần. 2 cơ sở y tế không đảm bảo an toàn vẫn phải dừng hoạt động là Bệnh viện mắt Hightech và Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Hà Nội xác định quyết liệt phòng chống Covid-19 đến khi có vắc xin - 1

TP Hà Nội xác định tinh thần phòng chống dịch đến khi có vắc xin

Kết luận phiên họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Việt Nam và Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Trong đó, trên địa bàn TP Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới. Theo ông Quý, trong 12 ngày tới nếu trên địa bàn không có ca nhiễm mới thì theo quy định TP sẽ hết dịch.

“Theo đánh giá của Bộ Y tế hiện vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới. Do đó, chúng ta phải xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vắc xin theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả”, ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí. Đối với người Việt Nam khi nhập cảnh sẽ được đưa về cách ly tập trung xét nghiệm ngay, nếu dương tính thì chuyển cơ sở điều trị. Sau đó tùy theo nguyện vọng, TP sẽ giải quyết theo mong muốn của người dân.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, TP sẽ lựa chọn các khách sạn đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn phòng chống dịch để khách lựa chọn, ký kết hợp đồng…