Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Có thể hợp tác quốc tế để tìm nguyên nhân

(Dân trí) - Ngày 24/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đi thị sát tại những địa phương xuất hiện tình trạng cá, tôm bị chết ở xã Kỳ Hà, Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh). Phó Thủ tướng yêu cầu phải khẩn trương tìm ra nguyên nhân, nếu cần thiết có thể hợp tác quốc tế…

Cùng đi với Phó Thủ tướng có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp đi khảo sát tại Kỳ Anh liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt và yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương truy tìm nguyên nhân
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp đi khảo sát tại Kỳ Anh liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt và yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương truy tìm nguyên nhân

Sau khi nghe các Bộ, tỉnh đánh giá, đưa ra các giả thiết, kết luận ban đầu về nguyên nhân cá chết, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ ra rằng đây là một sự việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sinh, sinh hoạt của người dân.

“Đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết diện rộng như thế này. Yêu cầu các Bộ, ngành phải quyết liệt, đặc biệt quan tâm đến những người dân chịu ảnh hưởng và thiệt hại. Làm gì thì làm, dân phải có lợi. Mục tiêu cuối cùng là vì dân”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phải khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân dẫn tới cá chết hàng loạt, trên diện rộng vừa qua.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng: “Thực tế thời điểm đầu xảy ra hiện tượng cá chết, công tác tập trung nghiên cứu khắc phục và đánh giá của các địa phương là còn lúng túng, chưa chủ động”.

“Để sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, cũng như ổn định đời sống cho người dân, đề nghị Bộ TN&MT tiếp tục chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân cá chết. Nếu cần thiết và thấy rằng chưa đủ khả năng tìm ra nguyên nhân thì phải hợp tác quốc tế, nhiều tổ chức quốc tế có đầy đủ thiết bị, có thể học hỏi kinh nghiệm từ họ để tìm nguyên nhân”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, nếu cần thiết có thể hợp tác với nước ngoài để sớm tìm ra nguyên nhân dẫn tới cá chết
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, nếu cần thiết có thể hợp tác với nước ngoài để sớm tìm ra nguyên nhân dẫn tới cá chết

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, nếu hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt như thời gian vừa qua là do các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chủ động gây ra, phải tiến hành xử lý nghiêm theo pháp luật, không loại trừ bất kỳ trường hợp nào.

Cuối cùng, Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế cần phải thống kê cụ thể thiệt hại, chủ động kịp thời thăm hỏi bà con, hỗ trợ gia đình nghèo không ra khơi được, nhằm giúp họ ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất kinh doanh, để dư luận xã hội an tâm.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, hiện tượng cá chết bắt đầu từ ngày 6/4 tại xã Kỳ Lợi sau đó lan sang các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh của tỉnh Hà Tỉnh. Không lâu sau, hiện tượng này lan sang các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Các Bộ, ngành sau đó đã vào cuộc tìm hiểu. Song đến thời điểm hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt nên đã khiến dư luận hết sức hoang mang và lo lắng

Xuân Sinh

Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung:  Có thể hợp tác quốc tế để tìm nguyên nhân - 3

Bài liên quan
Vụ cá chết hàng loạt: Chưa thỏa mãn với công bố của các Bộ, ngành

Vụ cá chết hàng loạt: Chưa thỏa mãn với công bố của các Bộ, ngành

Liên quan đến hiện tượng cá biển chết bất thường trên diện rộng những ngày qua, chiều 23/4, tại Hà Tĩnh, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để truy tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, những công bố của các Bộ đưa ra chưa thỏa mãn sự trông đợi của dư luận.
Đọc thêm
Đang được quan tâm