“Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”

(Dân trí) - Việc Chính phủ công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra thảm trạng cá chết tại biển miền Trung không chỉ khiến ngư dân miền Trung mà người dân trong cả nước đều hết sức phấn khởi. Việc truy tìm thủ phạm khó mà Chính phủ còn làm được, thì chúng tôi tin việc xử lý thủ phạm Chính phủ cũng sẽ làm đến nơi đến chốn, mang lại niềm tin cho nhân dân”.

“Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”

Ngay sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra thảm trạng cá chết tại vùng biển miền Trung, PV Dân trí đã tìm gặp nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo cốt cán của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh và những ngư dân ở tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nơi đây.

“Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”

Phấn khởi, đặt trọn niềm tin vào Chính phủ, đó là những gì chúng tôi ghi nhận được từ rất nhiều ý kiến đánh giá của cán bộ lão thành, người dân về kết luận thủ phạm gây ra vụ cá chết của Chính phủ.

Ông Nguyễn Huy Thông, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho hay, việc truy tìm, công bố thủ phạm gây ra thảm trạng cá chết vào chiều ngày 30/6 thể hiện rất rõ quyết tâm đi tới tận cùng vụ việc của Chính phủ. “Trước hết tôi thấy ngay sau khi xảy ra tình trạng cá chết, Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng đã có quyết tâm làm rõ thủ phạm. Bây giờ Chính phủ đã sáng tỏ được và kết luận nguyên nhân cá chết, tìm ra kẻ đã gây hậu quả đó. Đấy là một điều mang lại niềm tin lớn cho nhân dân” – ông Thông nói.


Ông Nguyễn Xuân Thông, nguyên Phó Bí thư thường trực Hà Tĩnh: “Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”.

Ông Nguyễn Xuân Thông, nguyên Phó Bí thư thường trực Hà Tĩnh: “Chính phủ đã làm được điều cam kết trước dân”.

Ông Thông nói thêm, cùng với việc tìm ra thủ phạm để xử lý, việc trước đó Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương hỗ trợ ngay ngư dân gặp khó càng khiến uy tín của Chính phủ trong lòng dân tăng lên. “Khi xảy ra rồi cuộc sống của nhân dân về ngư nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết là không đi đánh bắt được, nếu có đánh được thì cá người ta cũng nghi ngại, không mua, cho nên ảnh hưởng đời sống và việc làm của nhân dân miền biển. Nhưng Chính phủ đã kịp thời động viên bằng vật chất, tức là về lương thực, tiền hỗ trợ. Và đối với Hà Tĩnh cũng đã làm rất kịp thời, chia sẻ và động viên nhân dân để khắc phục khó khăn trước mắt” – ông Thông nói.

Ông Nguyễn Ngọc Mỵ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Hà Tĩnh cũng "thở phào nhẹ nhõm" khi nghe Chính phủ công bố Formosa là "thủ phạm" gây ra tình trạng cá chết tại nhiều tỉnh miền Trung. “Phải ở vào hoàn cảnh của ngư dân mới hiểu được người dân mong chờ kết luận này như thế nào, vì nó liên quan đến miếng cơm manh áo của người dân. Đến lúc này việc Chính phủ công bố nguyên nhân, thủ phạm gây cá chết đã đáp ứng được sự mong đợi của người dân” – ông Mỵ nói.

Ông Nguyễn Ngọc Mỵ, Chủ tịch Hội CCB Hà Tĩnh.
Ông Nguyễn Ngọc Mỵ, Chủ tịch Hội CCB Hà Tĩnh.

Ông Mỵ cũng cho biết, việc Chính phủ thận trọng trong việc công bố kết luận nguyên nhân là hoàn toàn dễ hiểu; cán bộ, đảng viên, người dân hoàn toàn hiểu điều này, bởi đây là một việc rất hệ trọng, cần có bằng chứng cụ thể bằng khoa học.

Ông Nguyễn Đình Hải, Chủ tịch Hiệp hội nghề cá Thạch Kim, thủ phủ cá lớn nhất tại Hà Tĩnh cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các Bộ ngành trung ương trong việc điều tra, làm rõ, công bố thủ phạm khiến cá chết. “Chúng tôi chờ đợi điều này từ lâu. Rõ thủ phạm rồi bà con rất mừng” – ông Hải nói.

“Phải bồi thường cho dân”

Phấn khởi, đặt trọn niềm tin vào Chính phủ trong nỗ lực làm rõ nguyên nhân, thủ phạm, cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh một lần nữa tin tưởng Chính phủ sẽ quyết liệt trong việc chỉ đạo xử lý sai phạm của Công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc xả thải độc tố hủy hoại môi trường biển.

Ông Thông nói: “Đầu tư phát triển kinh tế là để phục vụ doanh nghiệp anh và đất nước sở tại, nhân dân sở tại, nhưng anh lại xả thải được lợi cho anh nhưng gây hậu quả tai hại cho người khác thì đó là vô nhân đạo”.

“Thủ phạm thì đã tìm được rồi. Cái mong muốn của người dân cả nước nói chung lúc này là Chính phủ xử lý thủ phạm. Chúng tôi mong Chính phủ có những biện pháp giải quyết bắt Formosa thực hiện cam kết bồi thường cho nhân dân và khắc phục hậu quả; xử lý những sai sót trong quá trình vận hành để tránh tái diễn” – ông Thông đề xuất.


Người dân yêu cầu Formosa phải thực hiện đúng cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Người dân yêu cầu Formosa phải thực hiện đúng cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Yêu cầu Chính phủ xử lí nghiêm thủ phạm nhưng vẫn phải đảm bảo ổn định, phát triển của địa phương, đất nước, ông Nguyễn Ngọc Mỵ đề xuất: “Rõ ràng họ gây ra hậu quả đó thì họ phải chịu, trước hết họ phải đền bù theo luật pháp của Việt Nam, cái đó không thể nào tránh được. Tuy nhiên dân tộc Việt Nam chúng ta có tính nhân văn rất cao cả, nên xử lí thế nào để buộc họ không tái phạm, bảo đảm môi trường để sản xuất. Mong muốn của tôi như vậy, để nhân dân yên tâm ra khơi bám biển”.

Giáo sư Thượng Thứ Thanh, Chưởng quản cơ quan hành chánh, Hội thánh truyền giáo Cao Đài
Giáo sư Thượng Thứ Thanh, Chưởng quản cơ quan hành chánh, Hội thánh truyền giáo Cao Đài

​Giáo sư Thượng Thứ Thanh, Chưởng quản cơ quan hành chánh, Hội thánh truyền giáo Cao Đài (Đà Nẵng) chia sẻ: Nhân dân cả nước, trong đó có những tín đồ tôn giáo hoàn toàn ủng hộ lập trường điều tra của Chính phủ và các nhà khoa học. Nhân dân thấy được lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã kiên quyết, khách quan, thận trọng, dựa trên cơ sở khoa học, pháp luật trong việc điều tra nguyên nhân cá chết.

“Nếu không khách quan, khoa học, sao công ty đó họ chịu đứng ra nhận lỗi và nhận trách nhiệm? Nhân dân rất phấn khởi về kết quả điều tra đó”, Giáo sư Thượng Thứ Thanh nói.

Theo Giáo sư Thượng Thứ Thanh, Formosa không chỉ phải bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả mà còn phải cam kết không được để xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai.

Vừa qua, Chính phủ đã kịp thời hỗ trợ các ngư dân bị ảnh hưởng; xây dựng gói giải pháp tổng thể về hỗ trợ, ổn định cuộc sống của ngư dân. Bây giờ sự việc đã rõ, những biện pháp tiếp theo đã có Chính phủ lo, các ngư dân hãy cứ yên tâm tiếp tục vươn khơi, bám biển, không chỉ để đảm bảo cuộc sống mà còn bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Khánh Hồng

Văn Dũng – Tiến Hiệp

Bài liên quan
Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD

Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD

Họp báo quốc tế chiều 30/6, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin: Công ty gang thép Formosa có xả thải ra môi trường các chất có độc tố phenol, xianua, hydro ôxit sắt, là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường. Formosa gửi lời xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD.
Thủ tướng: Chính phủ thực hiện đúng lời hứa công bố nguyên nhân cá chết

Thủ tướng: Chính phủ thực hiện đúng lời hứa công bố nguyên nhân cá chết

Phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, bắt đầu vào chiều nay, 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập thẳng vào những vấn đề phát sinh vừa qua để lại nhiều vấn đề trong công tác điều hành. Thủ tướng cho biết, giữ lời hứa, chiều nay, Chính phủ công bố kết luận về nguyên nhân cá chết tại miền Trung.
Đọc thêm