Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam nỗ lực cứu phi công nhiễm Covid-19

(Dân trí) - “Các bác sĩ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi, không tiếc công sức để cứu anh S.P.. chúng tôi không thể đòi hỏi hơn bất kỳ điều gì” - nội dung thư cảm ơn của Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM.

Kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra tới nay, Việt Nam luôn nỗ lực bảo vệ sức khỏe người dân cũng như công dân của các nước khác đang công tác, học tập, làm việc, du lịch… tại Việt Nam. Ngoài việc triển khai các biện pháp phòng bệnh, Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam đang thực hiện tốt công tác điều trị, chưa để xảy ra ca tử vong do dịch Covid-19.

Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam nỗ lực cứu phi công nhiễm Covid-19 - 1

Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam đã nỗ lực cứu chữa cho các ca bệnh nhiễm Covid-19 trong đó có nhiều công dân Anh

Từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 327 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong số đó có nhiều công dân nước ngoài, trường hợp bệnh diễn tiến nặng nhất đang được ngành y tế điều trị tích cực là nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh.

Để bày tỏ thiện tình của mình trước những nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, bảo vệ công dân của Anh trong suốt 12 tuần qua, Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM đã gửi thư cảm ơn đến ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM.

Chiều 27/5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã dẫn lại nội dung của bức thư với những tình cảm tốt đẹp và lòng cảm mến Việt Nam từ ông Ian Gibbons, Tổng lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh.

Bức thư có đoạn: “Ngay cả trong tình huống dịch bệnh đe dọa sức khỏe cộng đồng, các cơ quan chính quyền vẫn hỗ trợ Lãnh sự quán Anh cùng các cơ quan ngoại giao khác rất chuyên nghiệp và tận tụy… Chúng tôi rất cảm ơn các bác sĩ, y tá và các bán bộ hỗ trợ làm việc tại Bệnh viện Củ Chi, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã chăm sóc cho các công dân Anh nhiễm Covid-19 trong thời gian qua”.

Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam nỗ lực cứu phi công nhiễm Covid-19 - 2

Nam phi công người Anh đang được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Tổng Lãnh sự quán Anh đặc biệt cảm ơn Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, đã dành mọi điều kiện tốt nhất cho công dân của Anh nhiễm Covid-19 là nam phi công (bệnh nhân số 91).

“Các bác sĩ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức để cứu sống anh S.P.. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và bệnh viện trong quá trình anh S.P. được điều trị. Cập nhật thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè của anh. Nói một cách chân thành là chúng tôi không thể đòi hỏi hơn bất kỳ điều gì. Cảm ơn tất cả các bác sĩ, chuyên gia, điều dưỡng, đã tham gia điều trị cho ca này…” - bức thư nêu.

Hiện nam phi công nhiễm Covid-19 vẫn đang được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng nặng, đang được thở máy, lọc máu, ECMO, sử dụng kháng sinh, kháng nấm. Các xét nghiệm kiểm tra cho thấy, bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch với giảm tế bào lympho máu kéo dài. Bệnh nhân đã tiểu khá nhưng chức năng thận vẫn chưa phục hồi, tình trạng viêm phổi vẫn chưa thể kiểm soát. Kết quả cấy đàm ra Burkholderia cenocepacia, đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch.

Vân Sơn

Đọc thêm