Đề xuất phi công người Anh nhiễm Covid-19 xuất viện, về nước

(Dân trí) - Sau thời gian thập tử nhất sinh trên giường bệnh, nam phi công người Anh đã bình phục kỳ diệu. Ngày 20/6, bệnh nhân có nguyện vọng được sớm xuất viện để về nước.

Ngày 20/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã lên phương án xuất viện sớm cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh theo đề xuất của khoa Hồi sức Cấp cứu. Phương án cho nam phi công người Anh xuất viện sớm xuất phát từ chính nguyện vọng của người bệnh sau khi anh đã bình phục gần như hoàn toàn, đang tập đi lại trong giai đoạn phục hồi chức năng.

Đề xuất phi công người Anh nhiễm Covid-19 xuất viện, về nước - 1
Sức khỏe của nam phi công người Anh đã bình phục gần như người bình thường

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân 91 đã khá ổn định, khi trao đổi với bác sĩ, người bệnh có nguyện vọng sớm được trở về nước. Từ thực tế trên khoa Hồi sức Cấp cứu đã lên phương án đề nghị bệnh viện sớm có giải pháp đáp ứng nguyện vọng của người bệnh. Dự kiến, sau khi rời Việt Nam, bệnh nhân sẽ về Scotland”.

Thông tin chuyên môn từ bệnh viện cho biết, đến ngày 20/6, bệnh nhân 91 tiếp tục tự thở khí trời, SpO2 90-94%; mạch: 105 lần/ phút; huyết áp: 130/70 mmHg; T 37oC. Bệnh nhân tự ho khạc đàm qua miệng, giao tiếp tốt bằng lời nói. Anh rất vui vẻ, tinh thần thoải mái, thường liên hệ với người thân ở Anh qua các thiết bị điện tử.

Hiện bệnh nhân đã cai máy thở 8 ngày, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Bệnh nhân tự ăn uống qua đường miệng, nhưng sức ăn chưa nhiều.

Các bác sĩ đã ngưng sử dụng thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch, chỉ còn sử dụng thuốc kháng nấm Voriconazol qua đường uống cho bệnh nhân; ngưng hỗ trợ oxy cho người bệnh tự thở khí trời liên tục 24/24. Hiện bệnh nhân chỉ còn kháng đông dự phòng huyết khối đường uống, vật lý trị liệu 2 lần mỗi ngày và săn sóc vết loét cùng cụt do hậu quả của tình trạng tì đè do nằm viện trong thời gian kéo dài.

Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân 91 xuất viện về nước lúc này là phù hợp. Bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, có thể ngồi xe lăn. Bệnh nhân sẽ bay từ Việt Nam về Anh, trên lộ trình bay không cần phải sử dụng đến giường bệnh mà chỉ cần mua vé hạng thương gia. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro có thể xảy ra, người bệnh cần có nhân viên y tế đi cùng để xử lý các vấn đề chuyên môn khi cần thiết.

Đề xuất phi công người Anh nhiễm Covid-19 xuất viện, về nước - 2
Các bác sĩ nhận định, nam phi công có thể tự ngồi máy bay để trở về Anh

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, với tình trạng sức khỏe hiện tại, bệnh nhân xuất viện cũng là giải pháp hợp lý. Phổi của người bệnh từng bị tổn thương rất nặng, sức đề kháng kém nếu tiếp tục nằm viện, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện. Việc bệnh nhân có thể trở về nước bằng vé máy bay hạng thương gia, chi phí cũng ở mức rất thấp so với việc phải chuyển bệnh khi còn nặng. Khoản chi phí cho chuyến bay trở về nước của người bệnh có thể sẽ được công ty bảo hiểm chi trả hoặc Công ty bay 919 (công ty chủ quản của bệnh nhân) chi trả. Trong trường hợp, cả 2 giải pháp trên không thể thực hiện thì bệnh viện sẽ kêu gọi các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ”.

Đến nay, nam phi công người Anh đã nằm viện hơn 3 tháng tại 2 cơ sở là Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy. Tình trạng béo phì được nhận định là yếu tố thúc đẩy các diễn tiến bất lợi trên cơ địa bệnh nhân sau khi nhiễm Covid-19. Bệnh nhân liên tục gặp phải các biến chứng nặng, suy đa cơ quan, trong đó thời điểm nặng nhất, cả 2 bên phổi bị xơ hóa, đông đặc 90%.

Nỗ lực điều trị của các bác sĩ Việt Nam đã mang đến điều kỳ diệu cho bệnh nhân. Hiện anh đã bình phục rất tốt, các bác sĩ kỳ vọng anh sẽ sớm trở lại buồng lái để tiếp tục điều vận hành các chuyến bay.

Vân Sơn

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm