Không ca mắc mới Covid-19, nam phi công người Anh "cai" máy thở dài hơn

(Dân trí) - Đến 6 giờ ngày 13/6, Việt Nam bước vào ngày 58 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi đó, ca Covid-19 nặng nhất Việt Nam là nam phi công người Anh tiến triển tốt từng ngày.

Sau 86 ngày điều trị, nam phi công người Anh đang có những tiến triển ngoạn mục. Từ chỗ tưởng như không qua khỏi với gần 2 tháng chạy ECMO, phổi đông đặc đến 90%, nay nam phi công đã được cai ECMO hơn 1 tuần, được ngừng lọc máu, điều trị nhiễm khuẩn đã âm tính.

Không chỉ hồi phục về phổi, với vùng thông khí lên đến 60%, ý thức của nam phi công cũng hồi phục. Bệnh nhân này nhớ được mật khẩu ipad, bấm được điện thoại, vẫy tay, điều khiển chân theo y lệnh của bác sĩ.

Không ca mắc mới Covid-19, nam phi công người Anh cai máy thở dài hơn - 1

Đến chiều ngày 12/6, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 chân còn yếu phải ngồi xe lăn nhưng hàng ngày được đẩy ra ngoài tắm nắng.

Đặc biệt, sức cơ hô hấp bệnh nhân có cải thiện, dù còn khó thở khi gắng sức. Bệnh nhân vẫn đang trong quá trình tập cai máy thở, thời gian bỏ máy tập thở dài hơn, nhưng tối vẫn cần thở máy hỗ trợ để giảm tình trạng yếu cơ.

Các chuyên gia đánh giá sự hồi phục của nam phi công người Anh mắc Covid-19 là thần kỳ. Nhiều độc giả trên báo Dailymail của Anh bày tỏ sự ngạc nhiên về sự hồi phục thần kỳ của phi công người Anh, đồng thời hết lời khen ngợi đội y bác sĩ Việt Nam đã điều trị cho bệnh nhân này.

Về diễn biến dịch Covid-19, kể từ ca mắc 268 tại Hà Giang được công bố sáng 16/4, đến nay 58 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ca Covid-19 mới nhất được công bố chiều 12/6 là ca nhập cảnh, được cách ly ngay. Trong tổng số 333 ca mắc Covid-19, có tổng cộng 193 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.475, trong đó:- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 136- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.478
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 861

Về điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam đã chữa khỏi 323/333 trường hợp, chưa có trường hợp nào tử vong, hiện chỉ còn 10 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trong đó, đã có 5 ca âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2. 

Hồng Hải

Đọc thêm
Đang được quan tâm