1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nhiều ngày hết sốt, phi công nhiễm Covid-19 đến gần cơ hội ghép phổi

(Dân trí) - Sức khỏe của phi công người Anh nhiễm Covid-19 có tín hiệu khả quan hơn, tuy tiên lượng còn nặng. Các y bác sĩ đang nỗ lực nâng sức khỏe cho bệnh nhân để chuẩn bị cho ca ghép phổi.

Sáng 18/5, thông tin từ Sở Y tế, TP HCM cho biết, tổng trạng sức khỏe của nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh vẫn còn trong tình trạng nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân đang có những tín hiệu tích cực khi tình trạng tràn dịch màng phổi đã được ngăn chặn tốt, các bác sĩ quyết định rút ống dẫn lưu. Nhiều ngày qua, bệnh nhân không sốt, bệnh nhân đã có 5 lần liên tiếp cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Nhiều ngày hết sốt, phi công nhiễm Covid-19 đến gần cơ hội ghép phổi - 1

Nam phi công người Anh đã 5 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nhiều ngày hết sốt

Người bệnh đang tiếp tục được các bác sĩ chăm sóc, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy. Kết quả X-quang mới nhất cho thấy phổi của bệnh nhân hết tràn khí và còn ít dịch. Dự kiến, với những diễn tiến khả thi trên, thời gian tới người bệnh sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục quá trình hồi sức, chuẩn bị cho ca phẫu thuật ghép phổi.

Đến ngày 18/5, nam phi công người Anh đã nhập viện được 2 tháng. Bệnh nhân tiếp tục sử dụng máy ECMO ngày thứ 43. Đây là bệnh nhân nặng nhất tại Việt Nam kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay. Ngành y tế đang nỗ lực tìm mọi giải pháp với hy vọng giữ lại sự sống cho người bệnh. 

Các bệnh viện tại TPHCM đang điều trị cho 2 trường hợp dương tính (F0) khác là chuyên gia dầu khí người Anh (ca bệnh số 271). Thông tin từ Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cho biết, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân từ khi nhập viện đến nay rất ổn định. Trường hợp khác là nữ bệnh nhân 50 tuổi (ca bệnh số 278) được bệnh viện tỉnh Bạc Liêu chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP HCM. Hiện sức khỏe tạm ổn, tỉnh táo, tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống được, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục theo dõi, điều trị. 

Nhiều ngày hết sốt, phi công nhiễm Covid-19 đến gần cơ hội ghép phổi - 2

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo các bệnh viện duy trì các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Tính đến ngày 18/5, trên địa bàn thành phố đang thực hiện cách ly tập trung đối với 147 trường hợp. Bên cạnh đó, có 45 trường hợp đang được theo dõi nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi lưu trú. Để bảo vệ các thành quả chống dịch, tránh nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế TP HCM đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm Covid-19. 

Cụ thể, Sở Y tế khuyến cáo các đơn vị duy trì việc đo thân nhiệt, sàng lọc, phân luồng, tầm soát triệu chứng viêm đường hô hấp; sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với người bệnh, người nhà người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh. Hướng dẫn, kiểm tra người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện khai báo y tế điện tử; thực hiện dỡ bỏ giãn cách tại khu vực chờ khám và các khu vực chờ khác; tiếp nhận người bệnh đến khám, chữa bệnh, thực hiện phẫu thuật theo kế hoạch và triển khai các kỹ thuật thường quy.  

Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh cần triển khai các giải pháp theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, tăng cường áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin, cải tiến quy trình khám bệnh như đăng ký hẹn khám trước, thanh toán trực tuyến... để giảm tập trung đông người chờ khám và thanh toán viện phí.

Vân Sơn