Chủ tịch UBND TPHCM:

“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam”

(Dân trí) - “Tôi thấy bất ngờ khi người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, các bác sĩ của chúng ta đã làm nên điều kỳ diệu. Đây là niềm tự hào của thành phố và ngành y tế cả nước với bạn bè quốc tế”.

“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam”

Đó là những phát biểu đầy xúc động của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM khi tới thăm nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào chiều 17/6.

“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 1
Chiều 17/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tới thăm nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy
“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 2

Ông Phong cho rằng các bác sĩ đã làm nên điều kỳ diệu

“Chúng tôi theo dõi thường xuyên, liên tục đối với những diễn tiễn sức khỏe của tất cả các ca bệnh nhiễm Covid-19 được điều trị trên địa bàn thành phố, trong đó đặc biệt quan tâm đến trường hợp bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh – PV). Tưởng chừng, sự sống của người bệnh đã đi vào bế tắc nhưng đến hôm nay, tôi vào thăm thì thấy rất bất ngờ khi người bệnh hoàn toàn tỉnh táo”, ông Phong nói.

Báo cáo chuyên môn về ca bệnh nhiễm Covid thứ 91, BS Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi được điều trị sạch virus, người bệnh được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mê sâu với chỉ định ghép phổi. Khi tiếp nhận bệnh nhân, ngay cả những bác sĩ lạc quan nhất cũng không dám nghĩ tới cơ hội bình phục cho người bệnh.

“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 3
Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy
“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 4
Hình ảnh nhân viên bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân 91 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới
“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 5
Một đội chuyển bệnh chuyên nghiệp được cử đi làm nhiệm vụ
“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 6
Một nhiệm vụ không hề đơn giản của các y bác sĩ

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo về mặt chuyên môn của Tiểu ban Điều trị Covid-19 mà đứng đầu là PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế các cuộc hội chẩn chuyên môn trực tuyến toàn quốc đã liên tiếp được tổ chức.

“Mấu chốt thành công của ca 91 là sự tập trung trí tuệ quốc gia, ngành y tế đã huy động được mọi đội ngũ, tập trung toàn lực cho việc cứu chữa. Với kinh nghiệm điều trị cho các ca bệnh nặng, chuyên gia đầu ngành trên cả nước đã hợp sức định hướng cho bệnh viện Chợ Rẫy, từng bước điều trị giúp bệnh nhân hồi phục. Sắp tới Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ có cuộc hội chẩn với tiểu ban điều trị, xin ý kiến Bộ Y tế để có định hướng chuẩn bị cho phương án khi bệnh nhân xuất viện” – BS ưu tú Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 7
BS ưu tú Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kể về quá trình tiếp nhận bệnh
“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 8
Mấu chốt thành công của ca 91 là sự tập trung trí tuệ quốc gia, ngành y tế đã huy động được mọi đội ngũ, tập trung toàn lực cho việc cứu chữa
“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 9
Với kinh nghiệm điều trị cho các ca bệnh nặng, chuyên gia đầu ngành trên cả nước đã hợp sức định hướng cho bệnh viện Chợ Rẫy, từng bước điều trị giúp bệnh nhân hồi phục

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế: “Trong ngành y có thể xem việc cứu sống bệnh nhân 91 là sự kỳ diệu. Ở giai đoạn nặng, tưởng như đã tuyệt vọng nhưng sự tập trung của các bác sĩ đã mang đến thành công ngoài mong đợi. Các giải pháp hồi sức, kết hợp vật lý trị liệu được định hướng đúng đã giúp người bệnh bình phục… phổi bệnh nhân phục hồi 20% rồi 30% và đến hôm nay, bệnh nhân gần như đã trở lại với tình trạng của một người bình thường”.

“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 10
GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Trao đổi với ê kíp bác sĩ trực tiếp điều trị và lãnh đạo các bệnh viện cùng lãnh đạo Sở Y tế, Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong bày tỏ: “Là lãnh đạo địa phương, tôi thực sự cảm phục đối với các y bác sĩ cả về năng lực chuyên môn, tấm lòng của người thầy thuốc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đây là niềm tự hào, niềm vui của thành phố trong những chiến thắng ban đầu đẩy lùi đại dịch đang diễn ra trên toàn cầu”.

“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 11
Ông Thành Phong chia sẻ: “Các bác sĩ là những chiến sĩ dũng cảm, tiên phong, xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ cứu chữa người bệnh, giúp Việt Nam chúng ta đạt được thành quả khiến các quốc gia khác phải khen ngợi. Các bác sĩ từ bệnh viện trung ương đến bệnh viện cơ sở đã cộng tác rất tốt trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” mỗi y bác sĩ đã trở thành chiến sĩ dũng cảm không chỉ giỏi về năng lực chuyên môn mà còn mang cả tấm lòng cứu chữa người bệnh”. 

Việt Nam đã bước đầu chiến thắng dịch Covid-19, tuy nhiên, dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, mất kiểm soát tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều nước dịch đang bùng phát trở lại. 

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng: “Làn sóng sau bao giờ cũng cao hơn làn sóng trước, điều kiện điều trị bệnh của chúng ta không thể nào so được với các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Chúng ta đã chủ động phòng chống tốt, có được những kết quả thắng lợi bước đầu. Để tiếp tục bảo vệ những thành quả của cuộc chiến chống dịch, mọi cơ sở y tế, mọi người dân không nên chủ quan mà cần tăng cường hợp nữa công tác chủ động phòng chống, bảo vệ thành quả đã đạt được”.

“Cứu sống phi công nhiễm Covid-19 là niềm tự hào của Việt Nam” - 12
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy được nhận bằng khen từ UBND TPHCM

Ghi nhận những đóng góp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nói chung và trong việc điều trị cho bệnh nhân số 91, Chủ tịch UBND TPHCM đã ký quyết định khen tặng và thưởng nóng cho mỗi bệnh viện số tiền 50 triệu đồng. Theo ông Thành Phong: “Đây là món quà của thành phố, động viên tinh thần tất các y bác sĩ đã và đang tiên phong trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19”. 

Bài: Vân Sơn

Ảnh và clip: Phạm Nguyễn

Đọc thêm
Đang được quan tâm