Phi công người Anh tự thở được hoàn toàn, cai thành công máy thở

(Dân trí) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân Covid-19 là phi công người Anh có bước hồi phục diệu kỳ. Đến chiều qua, bệnh nhân vẫn cai máy thở ngắt quãng, thì đến hôm nay, bệnh nhân đã tự thở hoàn toàn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến thời điểm này, nam phi công người Anh đã ngưng được thở máy, tự thở với oxy 3 lít/phút qua ống mở khí quản, sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 24 giờ.

Với tình trạng nhiễm khuẩn cải thiện, bệnh nhân cũng đã được ngừng một loại kháng sinh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đây là sự hồi phục thần kỳ của bệnh nhân, là bước tiến rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân.

Trước đó, với gần 2 tháng hôn mê phải chạy ECMO, các chuyên gia dự đoán phải mất nhiều tuần mới có thể cai được máy thở, tuy nhiên chỉ sau 10 ngày ngưng sử dụng ECMO, bệnh nhân 91 đã cai được máy thở, tự thở qua ống mở khí quản. Đây là bằng chứng cho thấy phổi bệnh nhân hồi phục rất tốt.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn được tập trung chăm sóc dinh dưỡng, ăn qua đường tiêu hoá với khoảng 1.250 ml súp xay và sữa/ngày.

Chức năng thận của bệnh nhân cũng đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần, đồng thời điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Các bác sĩ cho biết, sự hồi phục của nam phi công người Anh rất thần kỳ. Nhưng bệnh nhân vẫn vào diện chăm sóc đặc biệt, cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Đến nay, bệnh nhân 91, phi công người Anh vẫn là ca mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam, với số ngày điều trị dài nhất (87 ngày), trong nhiều ngày nguy kịch vì phổi đông đặc đến 90%.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay. Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng lọc máu từ ngày 27/5.

Các chuyên gia đánh giá sự hồi phục của nam phi công người Anh mắc Covid-19 là thần kỳ. Nhiều độc giả trên báo Dailymail của Anh bày tỏ sự ngạc nhiên về sự hồi phục thần kỳ của phi công người Anh, đồng thời hết lời khen ngợi đội y bác sĩ Việt Nam đã điều trị cho bệnh nhân này.

Hồng Hải

Đọc thêm
Đang được quan tâm