PhotoStory

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Thực hiện: Phương Nhi - Trần Đạt

(Dân trí) - Sáng 23/4, 9 đội ghe ngo đến từ 4 tỉnh, thành khu vực phía Nam tranh tài trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (quận 3, TPHCM) trong tiếng hò reo, cỗ vũ của người dân.

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 1

Sáng 23/4, lễ hội đua ghe ngo được tổ chức trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (quận 3, TPHCM) thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Hội thi có 9 đội tranh tài, gồm TPHCM, Bình Dương, Tây Ninh, Kiên Giang và Bình Phước.

Tham dự lễ hội có Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân tộc TPHCM Huỳnh Văn Hồng Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nguyễn Nam Nhân, Phó Giám đốc Sở Du lịch Lê Trương Hiền Hòa, lãnh đạo quận 3 và đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 2

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 7h, dọc tuyến đường Hoàng Sa - Trường Sa (đoạn từ cầu Công Lý đến cầu Lê Văn Sỹ), người dân tập trung đông chờ xem cuộc đua. Chị Nguyễn Hương Lan (35 tuổi, ngụ quận 3) chia sẻ, nghe tin có lễ hội diễn ra, chị tranh thủ lúc đi chợ dừng lại xem.

"Đây là lần đầu tôi thấy có đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc nên khá tò mò. Từ dòng kênh ô nhiễm, nay nước đã trong, sạch hơn và có thể tổ chức đua ghe ngo tại đây là một niềm tự hào với người dân địa phương chúng tôi", chị Lan nói.

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 3

Đúng 7h30, một hồi trống vang lên báo hiệu cuộc đua chính thức bắt đầu. Các đội đua xuất phát từ cầu Công Lý và tiến về đích tại cầu Lê Văn Sỹ. Ở vòng loại, các đội đua được chia thành 4 bảng. Sau đó, ban tổ chức chọn ra 4 đội vào bán kết. Kế đến, 2 đội tranh hạng nhất và 2 đội tranh hạng 3.

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 4

Cuộc đua diễn ra quyết liệt, kịch tính trong sự hò reo phấn khích của người dân hai bên bờ đã làm cho dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết.

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 5

Sau các vòng đua, đội Kha Lang Mương đến từ huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang giành chiến thắng chung cuộc. Cùng đến từ Kiên Giang, đội Thôn Dôn giành giải nhì. 

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 6

Anh Danh Sang (30 tuổi) - thành viên của đội chiến thắng Kha Lang Mương cho biết, anh cùng đồng đội đã đến TPHCM trước một ngày để luyện tập.

"Tôi đến từ vùng sông nước Kiên Giang, nơi có thể tập luyện bộ môn này thường xuyên nên chúng tôi rất tự tin trước các đối thủ" anh Sang phấn khởi.

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 7

Lễ hội do quận 3 tổ chức nhằm chào mừng lễ 30/4 và ngày Văn hóa các Dân tộc Việt Nam (19/4); phát huy, gìn giữ, bảo tồn, các giá trị văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ; quảng bá tiềm năng và lợi thế hình ảnh du lịch quận 3 đến du khách trong nước và quốc tế (Ảnh: Phương Nhi).

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 8

Song song với phần thi đua ghe ngo, quận 3 cũng tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng ngày 30/4 và 1/5, sự thay đổi của kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè từ dòng nước ô nhiễm nay trở nên sạch trong và đề cao tiềm năng phát triển du lịch trong khu vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 9

Đua ghe ngo là một lễ hội của người Khmer được lưu truyền từ nhiều thế kỷ qua, đã trở thành phong tục của người dân xứ Ba Sắc từ năm 1528 và được duy trì, phát triển cho đến ngày nay. Năm 2022, lễ hội được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Người dân TPHCM lần đầu tiên xem đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - 10

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè dài gần 8,7km, chảy qua các quận như Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 3, quận 1 và đổ ra sông Sài Gòn. Hơn 30 năm trước, con kênh ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối, hai bên bờ nhà cửa lụp xụp. 

Năm 1993, chính quyền thành phố có kế hoạch đầu tư cải tạo và xây dựng hai tuyến đường ven kênh. Khởi công vào tháng 3/2003, sau gần 10 năm thi công, dự án cải tạo môi trường kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hoàn thành trong sự vui mừng của người dân thành phố.