1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyện 18

Người cao tuổi ở Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh tật kép

Minh Nhật

(Dân trí) - Mặc dù tuổi thọ trung bình ngày càng tăng, nhưng số năm sống khỏe mạnh của người Việt không tăng tương ứng.

Việt Nam đang trong quá trình già hóa dân số nhanh chóng. Hiện nay, người cao tuổi (65 tuổi trở lên) ở nước ta chiếm khoảng 12% dân số, dự kiến tăng lên 25% vào năm 2050.

Người cao tuổi ở Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh tật kép - 1

TS.BS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Đây là thông tin được TS.BS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị chia sẻ tại Hội nghị Khoa học Quốc tế Bệnh viện Hữu Nghị năm 2025.

Hội nghị có chủ đề "Tiếp cận đa chuyên ngành trong quản lý bệnh nhân cao tuổi: Hiện tại và tương lai", được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 27-28/3.

Từ năm 2011, Việt Nam bắt đầu quá trình già hóa dân số và là một trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Theo thống kê, năm 2009, Việt Nam chỉ có 7,45 triệu người cao tuổi. Ước tính đến năm 2029, có 17,28 triệu người cao tuổi và đến năm 2069, con số này là 31,69 triệu người cao tuổi.

Gánh nặng bệnh tật kép của người cao tuổi Việt Nam

Theo TS Thế Anh, một thực tế đáng chú ý là mặc dù tuổi thọ trung bình ngày càng tăng, nhưng số năm sống khỏe mạnh của người Việt không tỷ lệ thuận với điều đó.

Người cao tuổi ở Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh tật kép - 2

Nhiều vấn đề về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được đưa ra trao đổi, thảo luận tại hội nghị (Ảnh: Minh Nhật).

"Nhiều người cao tuổi phải sống với bệnh tật, giảm sút chất lượng sống, gây áp lực lớn lên gia đình và hệ thống y tế.

Đây chính là lý do tại sao việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không chỉ đơn thuần là điều trị bệnh, mà còn phải bao gồm các yếu tố như dự phòng, phục hồi chức năng, chăm sóc tinh thần và hỗ trợ xã hội", TS Thế Anh phân tích.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chỉ ra vấn đề người cao tuổi Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép.

"Người cao tuổi vừa chịu hậu quả tích lũy của các bệnh lý mãn tính không lây như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, sa sút trí tuệ…; vừa có nguy cơ cao gặp phải các tình trạng suy giảm chức năng, biến chứng điều trị, lệ thuộc thuốc và giảm chất lượng sống.

Trung bình, một người cao tuổi mắc từ 3 đến 4 bệnh mạn tính kèm theo", Thứ trưởng Thuấn phân tích.

Dân số già đặt ra nhiều thách thức với hệ thống y tế

Chia sẻ tại hội nghị, TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định cần có sự thay đổi về nhiều mặt để thích ứng với vấn đề già hóa dân số.

Người cao tuổi ở Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh tật kép - 3

TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Ảnh: Minh Nhật).

TS Đức lấy ví dụ: "Người cao tuổi thường sẽ phải đi xe lăn. Nhưng hiện tại ở Thủ đô, có bao nhiêu con đường để người cao tuổi đi xe lăn? Ngay cả ở một số bệnh viện, các hành lang, khu vệ sinh cũng chưa tối ưu cho người đi xe lăn".

Việt Nam chuyển sang cơ cấu dân số già cũng đặt ra nhiều thách thức trong chăm sóc y tế.

"Hệ thống lão khoa của chúng ta rất ít. Chúng ta có một bệnh viện lão khoa, hơn 30 bệnh viện có khoa lão trên cả nước. Chính sách về lão khoa từ hướng dẫn kỹ thuật, đến quy trình chuyên môn còn rất yếu", TS Đức thông tin.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, các nhà quản lý và các bác sĩ, điều dưỡng cũng đã trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu và cập nhật những kiến thức về quản lý bệnh tật người cao tuổi, những tiến bộ mới nhất trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi Việt Nam.