TPHCM:

Lập biên bản vi phạm đối với taxi “lạ” Uber

(Dân trí) - Ngày 28/11, Thanh tra giao thông kết hợp cùng Cảnh sát giao thông Công an thành phố HCM đã xử lý xe dịch vụ Uber, lập biên bản tạm giữ giấy tờ vi phạm “kinh doanh vận tải bằng ô tô (taxi Uber) không có đăng ký kinh doanh theo quy định”.

Nhờ hành khách làm tường trình để lập biên bản

Khoảng hơn 9 giờ, trước Bưu điện thành phố (quận 1) lực lượng chức năng gồm có Đội 1 Thanh tra giao thông cùng Cảnh sát giao thông công an thành phố đã tiến hành kiểm tra chiếc xe Toyota Innova của tài xế Võ Thanh Tâm (ngụ quận 3 - TPHCM) điều khiển có chở theo hai người. Hai người này cho biết họ đi xe của dịch vụ Uber. Hợp tác cùng lực lượng chức năng, 2 hành khách này đã làm bản tường trình lại sự việc.

Theo tường trình, khoảng 8 giờ 40 phút, hai vị khách này ngồi uống cà phê tại số 125 đường Lê Lợi quận 1 và gọi xe taxi Uber để đến Bưu điện thành phố. Hành khách lên phần mềm ứng dụng Uber đăng ký xe và được hệ thống chọn chiếc xe trên cùng lời nhắn chờ 8 phút. Lên xe đi chừng 10 phút thì họ tới Bưu điện thành phố thì được Đoàn kiểm tra yêu viết bản tường trình này.

Theo đánh giá của hai vị khách này thì đã đi xe Uber nhiều lần và thấy rẻ hơn taxi của các hãng khác. Cước phí họ phải trả cho hành trình trên là hơn 22.000 đồng.

Tài xế kí tên và bổ sung trong biên bản rằng có giấy phép của công ty H.L. nên không vi phạm
Chiếc xe Toyota Innova bị phát hiện đang khai thác dịch vụ vận tải hành khách mà không trình được giấy đăng kí kinh doanh

Trong khi đó, tài xế trình đầy đủ giấy tờ nhưng không xuất trình được giấy phép kinh doanh vận tải hành khách nên bị Thanh tra giao thông lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ: “Kinh doanh vận tải bằng ô tô (taxi Uber) mà không có đăng ký kinh doanh theo quy định”. Cụ thể vi phạm vào điểm C khoản 4 điều 28, Nghị định 171/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra tiếp tục lập chốt trên đường Lê Duẩn (trước Thảo cầm viên, quận 1) và tiến hành kiểm tra chiếc xe Toyota Fortuner màu đen do tài xế Trần Thanh Tấn (ngụ quận Bình Tân) điều khiển có chở theo 1 hành khách. Trường hợp này, tài xế cũng xuất trình đầy đủ giấy tờ nhưng không trình được giấy phép kinh doanh nên cũng bị lập biên bản vi phạm hành chính như trên.

Hành khách viết tường trình cho lực lượng chức năng
Hành khách viết tường trình cho lực lượng chức năng

Tài xế này cho biết, anh mới chạy xe cho công ty qua lời giới thiệu của 1 người bạn. Công ty có đăng ký kinh doanh đàng hoàng. Trước xe của anh cho người ta thuê, giờ đem về tham gia vào công ty chạy cải thiện thu nhập gia đình. Anh mới vào chạy được 2 ngày thì bị lực lượng chức năng kiểm tra lập biên bản vì không mang đầy đủ giấy tờ.

Trường hợp này, hành khách đặt xe thông qua phần mềm ứng dụng Uber, đi từ Trần Hưng Đạo qua Thảo cầm viên với giá 60.000 đồng và thanh toán trực tiếp qua thẻ Visa đã đăng kí với Uber.

Hành khách viết tường trình cho lực lượng chức năng
Tài xế chạy chiếc Toyota Fortuner cho biết đây là xe nhà anh và mới gia nhập công ty. Xe này cũng chạy cho công ty H.L.

Xe bị lập biên bản, phía Uber im lặng

Phản hồi về những trường hợp bị lập biên bản trên, ông Karun Arya, Giám đốc truyền thông khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Uber cho biết không thể tiết lộ danh tính của công ty đối tác và cũng không có bình luận gì về vụ việc trên. Còn riêng Uber chỉ hợp tác với những công ty vận tải đăng ký giấy phép kinh doanh với nhà nước.

“Hành khách và tài xế chào đón ứng dụng Uber tại TPHCM nơi mà công nghệ của chúng tôi chỉ đơn giản là kết nối hành khách có nhu cầu đi lại và đối tác là những công ty cung cấp vận tải/vận chuyển có uy tín”, ông Karun khẳng định.

Trong thời gia qua, khá nhiều hành khách đã lựa chọn dịch vụ Uber cho hành trình của mình vì sự tiện lợi, giá rẻ và đi xe chất lượng cao. Nhiều người nghe bạn bè rỉ tai là đi xe mới cũng thích trải nghiệm. Tuy nhiên, nhiều hành khách không quan tâm và có phần mơ hồ về tính pháp lý của dịch vụ này. Mà theo họ, chất lượng dịch vụ tốt và giá thành rẻ là ưu tiên lựa chọn dịch vụ.

Trong bối cảnh đó, phía Hiệp taxi TP đã có kiến nghị đến các cơ quan chức năng TPHCM và Trung ương đề nghị có giải pháp quản lý đối với xe Uber. Đồng thời, đưa hoạt động của Uber vào đúng quỹ đạo điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. Theo Hiệp hội taxi TP, Uber hoạt động không tuân theo pháp luật Việt Nam, huy động lực lượng xe con không có chức năng vận tải hành khách để đưa đón khách với giá cước rẻ hơn.

Ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT thừa nhận đây là hoạt động mới phát sinh tại TPHCM, để nhận diện và xử lý triệt để đối với vấn đề này là rất khó. Do vậy, Sở GTVT đề nghị UBND TP có kiến nghị Chính phủ giao các Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GTVT nghiên cứu để có các chỉ đạo kịp thời.

Quốc Anh

Dòng sự kiện: "Taxi" Uber
Đọc thêm