Vắc xin Covid-19 có thể không hiệu quả với người béo phì.

(Dân trí) - Các nhà khoa học cảnh báo những người béo phì dễ tử vong vì Covid-19 hơn 48% và vắc xin có thể không hiệu quả đối với do hệ miễn dịch bị suy yếu.

Vắc xin Covid-19 có thể không hiệu quả với người béo phì. - 1

Lượng đường trong máu cao, thường gặp ở những người thừa cân, cản trở khả năng thực hiện công việc của các tế bào miễn dịch

Các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu y tế để thấy rằng thừa cân nghiêm trọng cũng làm tăng hơn gấp đôi nguy cơ nhập viện (113%). Bệnh nhân dễ phải vào khoa hồi sức tích cực hơn 74% nếu họ bị béo phì.

Lượng đường huyết cao và sưng trong các mạch máu, thường xảy ra ở những người thừa cân, cản trở các tế bào miễn dịch và đồng nghĩa với việc những người béo không thể chống lại nhiễm trùng một cách hiệu quả.

Bệnh nhân bị béo phì cũng khó điều trị hơn trong chăm sóc đặc biệt vì cân nặng đồng nghĩa với việc máy thở không hoạt động hiệu quả.

Và trong khi nguy cơ chồng lên nhau một cách tự nhiên đối với những người thừa cân mắc Covid-19, thì các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng vắc xin có thể không hoạt động tốt với những người này vì những lý do tương tự - do hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Điều này có nghĩa là hàng triệu người cần được bảo vệ khỏi virus nhất có thể không được bảo vệ tốt như những người khác. 1/3 số người lớn ở Anh và 40% người Mỹ bị béo phì.

Hiện chưa có gì cho thấy vắc xin sẽ không hoạt động, nhưng các nhà khoa học nên biết rằng nó có thể kém hiệu quả hơn.

Cảnh báo được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, trong một bài báo tìm hiểu mối liên quan từ béo phì đến các biến chứng của Covid-19.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm vắc xin nên xem liệu những người trong thử nghiệm có bị béo phì hay không và liệu điều này có ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin hay không.

Hiện có hàng chục vắc xin đang được phát triển trên khắp thế giới, trong đó nhiều loại đã được thử nghiệm trên người.

Một trong số những phương án hàng đầu được phát triển bởi các nhà khoa học ở Anh, với một vắc-xin do Đại học Oxford phát triển đã bán hàng trăm triệu liều cho chính phủ các nước.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng béo phì, được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30, khiến hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Đường huyết cao, viêm và kháng insulin - ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát lượng đường trong máu - tất cả đều góp phần gây ra điều này.

Viêm có thể làm tiêu hao sinh lực của hệ thống miễn dịch khi phải liên tục cố gắng ngăn chặn nó gây hại cho cơ thể.

Do đó, hệ miễn dịch của người béo phì có thể hoạt động mạnh hơn bình thường ngay cả khi người đó không bị bệnh, nghĩa là họ sẽ có ít nguồn lực hơn khi thực sự bị nhiễm trùng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Bắc Carolina cho biết béo phì 'đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của ký ức miễn dịch'.

Những người bị thừa mỡ trong cơ thể có khả năng miễn dịch yếu hơn sau khi tiêm vắc-xin cúm và vẫn có nguy cơ mắc bệnh cúm hoặc bệnh giống cúm cao gấp 2 lần mặc dù có tiêm chủng.

Nghiên cứu trước đây xem xét các kháng thể cho thấy mặc dù tương tự nhau trong 30 ngày sau khi bị cúm, nhưng “sẽ yếu đi nhiều hơn ở người lớn béo phì” trong suốt một năm.

Người béo phì cũng không tạo ra một số loại tế bào miễn dịch khác, được gọi là tế bào T, một cách hiệu quả.

Phản ứng miễn dịch bị suy giảm này cũng có thể là nguyên nhân khiến những người béo phì dễ bị bệnh nặng hoặc tử vong nếu họ mắc phải Covid-19.

Những người có BMI > 30 có nguy cơ phải nhập viện cao hơn 113%, dễ phải chăm sóc đặc biệt hơn 74% và có nguy cơ tử vong cao hơn 48% so với những người có cân nặng bình thường.

Những người bị béo phì cũng có dễ gặp các bệnh về thể chất khiến việc chống chọi với căn bệnh này trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, làm tăng áp lực động mạch phổi hoặc chỉ số khối cơ thể khiến việc đặt nội khí quản khó khăn hơn.

Một nghiên cứu khác do các nhà khoa học của Đại học College London công bố tháng này cho thấy béo phì có thể làm tăng khả năng bị Covid-19 của một người lên tới 240% - hơn gấp ba lần.

Điều này có thể giải thích tại sao các nước phương Tây như Anh và Mỹ lại bị virus tàn phá nặng nề hơn so với các nước châu Á.

Béo phì phổ biến hơn nhiều ở các nước giàu, nơi đồ ăn vặt và công việc văn phòng phổ biến.

Và một báo cáo chính thức của Public Health England cho thấy những người béo phì có thể có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người có cân nặng bình thường.

Các tác giả của báo cáo cho biết 'mỗi kg' cân nặng giảm sẽ giảm nguy cơ nhập viện do nhiễm virus.

Thủ tướng Anh Boris Johnson – người cũng bị thừa cân - đã đưa ra một chiến lược quốc gia chống béo phì sau khi ông suýt chết vì virus vào tháng Tư.

Thủ tướng đã phải điều trị tích cực tại một bệnh viện NHS ở London vào cao điểm của dịch và từ đó thừa nhận rằng cân nặng của ông có thể đã khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.