Thứ tư, 23/10/2013 - 06:18

“Giá như Quốc hội có phút mặc niệm Đại tướng sẽ hợp lòng dân hơn”

Dân trí

“Nhiều cử tri hỏi tôi sao ngày khai mạc Quốc hội không dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cá nhân tôi cũng cảm thấy đó là điều đáng tiếc. Giá như Quốc hội làm được điều đó sẽ tốt hơn, hợp lòng dân hơn!”, Đại biểu Lê Như Tiến chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhiều đại biểu Quốc hội cảm thấy đáng tiếc vì trong ngày khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII không dành thời gian tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi Lễ Quốc tang Đại tướng mới chỉ qua vài ngày.

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng) cho biết, ông nhận được rất nhiều ý kiến của cử tri ở mọi miền đất nước băn khoăn tại sao trong ngày khai mạc Quốc hội không dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hình ảnh Đại tướng đẹp mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam (Ảnh tư liệu)
Hình ảnh Đại tướng đẹp mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam (Ảnh tư liệu)

“Bản thân Quốc hội là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Đại tướng trong lòng dân, nên giá như trong ngày khai mạc Quốc hội có một phút mặc niệm Đại tướng thì rất tốt và phù hợp với lòng mong mỏi của nhân dân hơn”, Đại biểu Lê Như Tiến nói.

Theo ông Lê Như Tiến, việc Đảng, Nhà nước vừa tổ chức Lễ Quốc tang và có lời điếu đánh giá rất lớn công trạng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một chuyện, còn việc Đại biểu Quốc hội họp dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là việc tưởng nhớ tới vị đại biểu Quốc hội 7 nhiệm kỳ (từ khóa I đến khóa VII).

Đại biểu Bùi Thị An cho biết, bà cũng nhận được ý kiến của cử tri về nỗi băn khoăn này.

“Giá như Quốc hội có một phút mặc niệm Đại tướng thì rất tốt và phù hợp với lòng mong mỏi của nhân dân” - Đại biểu Lê Như Tiến.

“Có lẽ vì lý do nào đó Quốc hội không dành một phút mặc niệm Đại tướng trong ngày khai mạc. Tôi sẽ trực tiếp hỏi rõ những người có trách nhiệm trong Quốc hội để trả lời cử tri”, Đại biểu Bùi Thị An hứa.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, ông cũng cảm thấy bất ngờ khi phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội không dành thời gian để tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, sự ra đi của Đại tướng là sự kiện rất lớn, gợi rất nhiều suy nghĩ. “Sự ra đi của Đại tướng khiến chúng ta nhận ra rất nhiều vấn đề không chỉ tình cảm mà về cả ý thức, không chỉ đối với cá nhân Đại tướng mà với cả một di sản, một thế hệ để lại”, Đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ.

Trước đó, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV đã có thư ngỏ đề nghị Quốc hội, Nhà nước đặc cách truy phong hàm Nguyên soái và danh hiệu Anh hùng dân tộc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời đề cập việc Quốc hội nên dành một phút mặc niệm Đại tướng trong kỳ họp lần này.

- Đại hội Thi đua khuyến học toàn quốc khai mạc sáng ngày 9/10 đã dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam suốt 17 năm qua.

- Trong chương trình chào đón tân sinh viên năm 2013, hơn 10.000 sinh viên đang nội trú tại ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã thành kính dành phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

- Tỏ lòng thương và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại lễ kỷ niệm 59 năm Ngày giải phóng Thủ đô diễn ra vào sáng 10/10, toàn thể Hội nghị đã dành một phút mặc niệm người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam…

Quang Phong