Thứ Bảy 26/08/2017 - 11:34

Dự án BOT: Phát hiện “tù mù” vì sao vẫn cấp phép?

Dân trí “Lỗi” của BOT Cai Lậy là không để người dân được lựa chọn đường đi, vị trí đặt trạm bất hợp lí, mức phí cao đổ đầu chủ phương tiện. Rõ ràng, lỗ hổng chính sách đã gây tác động tiêu cực lên người dân và được cho là “việc đã rồi”. Vậy, trách nhiệm thuộc về ai?
>>Hành trình tạo nên trạm BOT Cai Lậy “tai tiếng”
>>BOT Cai Lậy “vỡ trận”, tỉnh Tiền Giang vô can?

Ngành ngành “sản xuất” BOT

Dự án BOT tuyến tránh Cai Lậy được đề xuất bởi tỉnh Tiền Giang năm 2013, nhưng do không có vốn ngân sách nên địa phương và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thống nhất chọn đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Tiếp đó, địa phương đề nghị Bộ GTVT làm văn bản gửi Thủ tướng xin chủ trương đầu tư. Khi dự án được duyệt, Bộ GTVT tiền hành lựa chọn nhà đầu tư. Việc đấu thầu dự án được đăng báo công khai 45 ngày.

Trên cơ sở đề xuất của tư vấn, nhà đầu tư sẽ lập dự án. Khi được Bộ GTVT chấp thuận, nhà đầu tư trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) xin cấp Giấy phép đầu tư, thẩm định dự án.

Sau khi có Giấy phép đầu tư, Bộ GTVT ký hợp đồng chính thức với nhà đầu tư. Việc đặt trạm thu phí và mức phí do Bộ Tài chính quyết định trên cơ sở phương án tài chính, thời gian thu phí sẽ tiếp tục điều chỉnh theo lưu lượng xe thực tế.


BOT Cai Lậy là một trong rất nhiều dự án BOT làm khó người dân, nhưng trách nhiệm của các chủ thể tạo ra sản phẩm BOT lại chưa rõ ràng cũng chính bởi lỗ hổng chính sách

BOT Cai Lậy là một trong rất nhiều dự án BOT "làm khó người dân", nhưng trách nhiệm của các chủ thể tạo ra "sản phẩm" BOT lại chưa rõ ràng cũng chính bởi lỗ hổng chính sách

BOT Cai Lậy ra đời theo đề nghị “tha thiết” của tỉnh Tiền Giang với kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề cấp bách và là cái “cớ” để ghi tên thị trấn Cai Lậy lên thành thị xã Cai Lậy. Tuy nhiên, dự án vừa đưa vào khai thác đã “vỡ trận” do bị phản ứng dữ dội.

Người dân địa phương cho biết họ không được lấy ý kiến. Chắc hẳn chính quyền các cấp tỉnh Tiền Giang đã “tự quyết” về dự án mà không công bố thông tin công khai, minh bạch tới người dân, chưa tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân cũng như các tổ chức xã hội...

“Lỗi” của BOT Cai Lậy là không để người dân được lựa chọn đường đi, vị trí đặt trạm bất hợp lí, mức phí cao dồn lên chủ phương tiện.

Trong khi đó, chính sách thu phí lượt không mang lại công bằng cho người dân. Rõ ràng, lỗ hổng chính sách đã gây tác động tiêu cực lên người dân. Làm ra một dự án BOT không được người dân đồng thuận, ở đây trách nhiệm trước tiên thuộc về tỉnh Tiền Giang và Bộ GTVT.

Mới đây, trước Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa đã đứng lên nhận lỗi trong vụ BOT Cai Lậy. Nhưng, vấn đề không chỉ là riêng Cai Lậy mà rất nhiều dự án BOT đang áp chung lỗi “làm khó người dân”, và đến giờ vẫn chưa có người đứng ra nhận lỗi.

“Bắt bệnh” quy trình

Phải nói sòng phẳng rằng, nếu chỉ có chính quyền địa phương và Bộ GTVT thì sẽ không thể làm nên “thành công” của dự án BOT Cai Lậy. Bởi, dự án chỉ được phép triển khai nếu được Bộ KH&ĐT đồng ý. Bởi phương án phí chỉ có hiệu lực nếu được Bộ Tài chính thông qua.

Bộ KH&ĐT có vai trò đặc biệt quan trọng đối với dự án BOT. Bộ này được coi như một trọng tài, là người “cầm cân nẩy mực” để thẩm định dự án, từ đó quyết định thông qua hay không thông qua dự án, quyết định cấp phép hoặc trả lại hồ sơ.

Hành trình tạo nên BOT Cai Lậy tai tiếng có sự chung tay của chính quyền tỉnh Tiền Giang và nhiều Bộ ngành (Đồ họa: Phạm Vũ Toản)
Hành trình tạo nên BOT Cai Lậy "tai tiếng" có sự chung tay của chính quyền tỉnh Tiền Giang và nhiều Bộ ngành (Đồ họa: Phạm Vũ Toản)

Các dự án BOT được Bộ KH&ĐT “soi chiếu” theo Thông tư số 02/2016/TT-BKHĐT hướng dẫn lựa chọn sơ bộ dự án, lập, thẩm định, phê duyệt đề xuất dự án và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Thông tư số 10/2016/TT-BKHĐT quy định chi tiết việc giám sát, theo dõi và kiểm tra hoạt động đấu thầu. Thông tư số 15/2016/TT-BKH hướng dẫn lập hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Bộ Tài chính - người giữ “rổ tiền” chính sách, vai trò của Bộ Tài chính trong dự án BOT cũng quan trọng không kém Bộ KH&ĐT. Từ khâu lựa chọn nhà thầu đến khi dự án thi công và đưa khai thác, tất cả các vấn đề tài chính đều bắt buộc phải thực hiện theo những quy định chặt chẽ.

Cụ thể, việc quản lý tài chính đối với dự án đầu tư theo hình thức PPP và chi phí lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện theo Thông tư số 166/2011/TT-BTC, Thông tư 55/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Vị trí trạm thu phí, mức phí, thời gian thu phí hoàn vốn cho dự án BOT được thực hiện theo Thông tư số 90/2004/TT-BTC, Thông tư 159/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ.

Suất đầu tư dự án BOT được Bộ Xây dựng "duyệt” theo quy định tại Thông tư số 04/2010/TT-BXD. Theo đó, tổng mức đầu tư được phép đưa ra chỉ để làm cơ sở xác định sơ bộ thời gian hoàn vốn, làm cơ sở đàm phán hợp đồng tín dụng và hợp đồng dự án.

Công tác thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán dự án BOT Cai Lậy được thực hiện theo Thông tư số 13/2013/TT-BXD ngày 15/8/2013 của Bộ Xây dựng.

Theo đó, cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện thẩm tra hồ sơ thiết kế trước khi doanh nghiệp dự án thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế. Trong quá trình thẩm tra thiết kế, cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra việc áp dụng đơn giá, định mức của dự toán, đánh giá giải pháp thiết kế về tiết kiệm chi phí xây dựng.

“Cha” chung không ai khóc?

Trong vụ BOT Cai Lậy “vỡ trận”, những “chủ thể” góp phần tạo nên dự án BOT "tai tiếng" này dường như đều đang im lặng, đá trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông: Bộ KHĐT là cơ quan đưa ra chính sách về PPP, nhưng các doanh nghiệp có cách chạy dự án để bỏ đấu thầu (ảnh: Hồng Minh).
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông: Bộ KHĐT là cơ quan đưa ra chính sách về PPP, nhưng các doanh nghiệp có cách chạy dự án để bỏ đấu thầu (ảnh: Hồng Minh).

Ngày 23/8, tại cuộc Tọa đàm “Giảm gánh nặng chi phí, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân phát triển”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng: "Bộ KH&ĐT là cơ quan đưa ra chính sách về PPP, nhưng các doanh nghiệp có cách lobby (chạy dự án) để bỏ đấu thầu. Bộ chuyên ngành (tức Bộ GTVT) bảo đấu thầu mất thời gian, cứ chỉ ông này chỉ ông kia là xong là có đường".

“Là tài sản, là chi phí không thể tù mù được. Doanh nghiệp BOT hiện nay muốn được thu nhiều tiền hơn họ hạ lưu lượng xuống, thế là họ đưa các cách tù mù về đếm xe” - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông nói.

Tới đây, xin được trích dẫn câu hỏi của một bạn đọc gửi về Dân trí, “nhờ” chuyển lời tới những nơi “cầm bị, đếm tiền” là Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính trả lời giúp: Tại sao phát hiện tù mù, rủi ro mà vẫn thông qua và cấp phép cho triển khai dự án BOT?

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Lũ quét ở Lào Cai, 1 người mất tích
Lũ quét ở Lào Cai, 1 người mất tích

(Dân trí) - Trận mưa lớn trong đêm ngày 25, rạng sáng ngày 26/8 ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, làm 1 người mất tích và gây thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng giao thông, tài sản và hoa màu.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:03

Sập sàn phòng học, 10 học sinh rớt xuống tầng trệt
Sập sàn phòng học, 10 học sinh rớt xuống tầng trệt

(Dân trí) - Chiều ngày 26/8, tại trường THCS và THPT Đống Đa, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) sàn của phòng học đã sập xuống hoàn toàn khiến 10 học sinh bị chấn thương, phải đi cấp cứu.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 08:36

Đang cẩu gỗ, tài xế bị điện giật tử vong tại chỗ
Đang cẩu gỗ, tài xế bị điện giật tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Trong lúc dùng cần cẩu (loại để trên xe tải) để cẩu gỗ từ dưới vực lên bờ, do không quan sát, anh Tú để cần cẩu chạm vào đường dây điện khiến anh bị điện giật chết tại chỗ.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:48

Va chạm với xe tải, hai người tử nạn ở quận vùng ven Sài Gòn
Va chạm với xe tải, hai người tử nạn ở quận vùng ven Sài Gòn

(Dân trí) - Liên tiếp xảy ra va chạm giữa người đi xe máy và xe tải làm 2 người tử vong trong buổi chiều nay trên địa bàn quận 9, TPHCM.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:54

Công an phản bác việc “xử” tài xế đưa tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy
Công an phản bác việc “xử” tài xế đưa tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy

Theo Công an tỉnh Tiền Giang, hành vi đưa tiền lẻ khi qua trạm thu phí BOT Cai Lậy không vi phạm pháp luật.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:27

Nam sinh tử vong bất thường trong bể bơi
Nam sinh tử vong bất thường trong bể bơi

(Dân trí) - Một học sinh lớp 10, trú tại thôn Yên Lạc, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) được phát hiện tử vong bất thường trong khu vực bể bơi.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:11

Tìm kiếm một thuyền viên tàu hàng rơi xuống biển mất tích
Tìm kiếm một thuyền viên tàu hàng rơi xuống biển mất tích

(Dân trí) - Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam đang tiếp tục theo dõi và thông tin trợ giúp tìm tiếm một thuyền viên của tàu Hùng Mạnh 68 bị rơi xuống biển mất tích.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 04:31

Dân chênh vênh sống bên bờ sông sạt lở
Dân chênh vênh sống bên bờ sông sạt lở

(Dân trí) - Nhiều năm nay, khu vực ven bờ sông Lam, thuộc xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn xảy xa tình trạng sạt lở đất ảnh hưởng đến sự an toàn của người, tài sản…. Đặc biệt, sau cơn bão số 2 vừa qua, tình trạng sạt lở lại diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn, khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 04:30

Sửa con đường “tệ nhất” TPHCM
Sửa con đường “tệ nhất” TPHCM

(Dân trí) - Đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn nằm trong danh sách những con đường ngập nặng nhất TPHCM và được xem là rốn ngập của thành phố. Nguyên nhân ngập được xác định là do đường bị lún. Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được thực hiện theo hợp đồng “chìa khóa trao tay”, UBND TPHCM chịu trách nhiệm về phương án bố trí vốn.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:13

Chọn chỗ đỗ xe và trả phí qua điện thoại
Chọn chỗ đỗ xe và trả phí qua điện thoại

(Dân trí) - Tài xế có nhu cầu đỗ xe dưới lòng đường ở 3 tuyến đường khu vực chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM) chỉ cần vào phần mềm ứng dụng trên điện thoại để chọn vị trí và thanh toán gián tiếp.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 02:43

Lũ kép lớn xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng
Lũ kép lớn xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho báo chí biết, chiều qua (25/8), sau khi lên cao và đạt đỉnh, lũ lớn trên thượng nguồn sông Hồng chảy qua Lào Cai đã giảm xuống, nhưng bất ngờ sáng nay, do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng, nước từ thượng nguồn đổ về lại tăng đột biến, đẩy lũ trên sông Hồng dâng cao đột ngột.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 02:00

Người đàn ông tử vong cạnh xe máy, miệng ngậm kim tiêm
Người đàn ông tử vong cạnh xe máy, miệng ngậm kim tiêm

(Dân trí) - Vào khoảng 18h ngày 25/8, tại phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, người dân phát hiện một người đàn ông tử vong bên cạnh xe máy, trong miệng ngậm một chiếc... kim tiêm.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 01:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Siêu xe Bentley toác đầu vì va chạm với xe bồn
Hà Nội: Siêu xe Bentley toác đầu vì va chạm với xe bồn

(Dân trí) - Chiếc Bentley Continental GT Speed va chạm với xe bồn trộn bê tông khiến đầu chiếc siêu xe này bị vỡ toác phần vỏ.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:46

"Bão số 7 sẽ hút áp thấp nhiệt đới, vùng ảnh hưởng ở Bắc Bộ rộng hơn"
"Bão số 7 sẽ hút áp thấp nhiệt đới, vùng ảnh hưởng ở Bắc Bộ rộng hơn"

(Dân trí) - "Bão số 7 được dự báo không mạnh bằng cơn bão số 6, sau khi vào Biển Đông bão duy trì ở cấp 8, di chuyển với tốc độ khoảng 30 km/h. Từ 1h-7h sáng 27/8, bão số 7 mạnh lên cấp 10. Do tồn tại một áp thấp nhiệt đới ở khu vực giữa Biển Đông, bão số 7 sẽ hút cơn áp thấp này nên di chuyển lệch xuống phía nam một chút, do đó vùng ảnh hưởng của bão ở Bắc Bộ sẽ rộng hơn".

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:44

Con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống: Con dâu gian dối, công chứng vô can?
Con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống: Con dâu gian dối, công chứng vô can?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Hồ Xuân Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định, người con dâu V.T.V đã gian dối, bố mẹ chồng còn sống lại khai đã chết trong hồ sơ di chúc. Tới đây TAND TP Hà Nội sẽ huỷ văn bản công chứng và xác định rõ trách nhiệm dân sự của các bên liên quan.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:41

Hình thành cơn bão số 7 trên Biển Đông
Hình thành cơn bão số 7 trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (26/8), bão Pakhar đã vượt qua kinh tuyến 120 độ Kinh Đông, đi vào phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 7 năm 2017.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:31

Hà Nội: “Đội” diện tích, tăng căn hộ, khu chung cư cao cấp bị tuýt còi
Hà Nội: “Đội” diện tích, tăng căn hộ, khu chung cư cao cấp bị tuýt còi

(Dân trí) - Ba dự án chung cư tại những vị trí đắc địa giữa Hà Nội của Cty TNHH thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh “dính” nhiều sai phạm, từ việc không mua bảo hiểm, tính “vống” khối lượng thi công hàng chục tỷ đồng tới việc đội diện tích, tăng số căn hộ dẫn tới phải điều chỉnh quy hoạch đã được duyệt…

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:10

Khai trừ Đảng cựu chủ tịch, kế toán xã vì để “thụt két” gần 1 tỉ đồng
Khai trừ Đảng cựu chủ tịch, kế toán xã vì để “thụt két” gần 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Cựu chủ tịch và kế toán xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc quản lý, để nữ thủ quỹ xã tham ô gần 1 tỷ đồng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:00

Chủ tịch Vĩnh Phúc lên tiếng về Sở 45 công chức thì 38 người lãnh đạo
Chủ tịch Vĩnh Phúc lên tiếng về Sở 45 công chức thì 38 người lãnh đạo

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Nguyễn Văn Trì cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ vào cuộc làm rõ những vấn đề dư luận phản ánh xung quanh thông tin Sở Giáo dục-Đào tạo Vĩnh Phúc có 45 công chức thì có tới 38 lãnh đạo cấp sở, cấp phòng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:34

Ô tô lao xuống hồ thủy điện Sơn La, 2 người tử vong
Ô tô lao xuống hồ thủy điện Sơn La, 2 người tử vong

(Dân trí) - Xe ô tô con chạy hướng Điện Biên – Lai Châu tới địa phận trên đã bất ngờ lao thẳng xuống lòng hồ thủy điện Sơn La. Trong xe có 1 bà cụ khoảng 70 tuổi và 1 đàn ông khoảng 30 tuổi.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:13

Nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem cá trê có màu da lạ
Nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem cá trê có màu da lạ

(Dân trí) - Con cá trê nặng gần 0,5 kg, có màu da loang đen trắng khá đẹp, khác với những con cá trê bình thường, vừa được một thanh niên ở tỉnh Kiên Giang bắt được.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:00

Thiếu nữ chưa chồng bỏ thai nhi vào sọt rác khai gì?
Thiếu nữ chưa chồng bỏ thai nhi vào sọt rác khai gì?

Người mẹ cho biết mình vào nhà vệ sinh bệnh viện thì thai nhi 24 tuần tuổi lọt ra khỏi bụng. Hoảng quá chị cho vào sọt rác

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:59

Bão Pakhar và áp thấp nhiệt đới đang "đe dọa" Biển Đông
Bão Pakhar và áp thấp nhiệt đới đang "đe dọa" Biển Đông

(Dân trí) - Sáng sớm nay (26/8), vị trí tâm bão Pakhar ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 120,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung đảo Lu-dông (Philippines). Trong khi đó, cùng thời điểm này trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực giữa Biển Đông hình thành một áp thấp nhiệt đới.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:44

100 vụ lộ bí mật nhà nước
100 vụ lộ bí mật nhà nước

Thông tin này được công bố tại hội thảo "Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia" do Bộ Công an tổ chức ngày 25-8.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:00