Kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng miền Nam:

“Để tôi vào được Dinh Độc Lập, biết bao đồng đội đã ngã xuống”

Dân trí Ông được lịch sử nhắc đến bởi là một trong những người đầu tiên có mặt tại Dinh Độc Lập vào thời khắc quan trọng nhất, đánh dấu sự sụp đổ của Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Ông cũng là vị tướng có nhiều “duyên nợ” với Quảng Trị…
>>Gặp người lái chiếc xe đưa Dương Văn Minh đi đầu hàng
>>Lính bộ binh vào Dinh Độc Lập

Người viết may mắn được gặp gỡ, trò chuyện với Trung tướng, Anh hùng LLVT Phạm Xuân Thệ vào những ngày tháng Tư lịch sử, khi ông cùng đồng đội đến Quảng Trị tham gia lễ cầu siêu, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trên chiến trường này.

Cứ mỗi lần quay lại Quảng Trị, trong lòng ông lại trào dâng biết bao cảm xúc, thương nhớ, những kỷ niệm về một thời oanh liệt nhưng hết sức gian khó. Bởi trên mảnh đất đau thương này, có biết bao đồng đội của ông đã ngã xuống vì nền hòa bình hôm nay. Những địa danh như: làng Vây; làng Bù; sân bay Tà Cơn với các cao điểm 519, 622, 425, 471, Cu Bốc, động Cô Tiên…đã in sâu trong kí ức của vị tướng già, cũng như những cựu chiến binh khi về thăm lại chiến trường xưa.

“Để tôi vào được Dinh Độc lập, biết bao đồng đội đã ngã xuống”
Trung tướng, Anh hùng LLVT Phạm Xuân Thệ tham gia lễ cầu siêu tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống

Trung tướng Phạm Xuân Thệ (SN 1947, tại Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Ông lên đường nhập ngũ năm 1967, đến tháng 4/1968 được điều động bổ sung vào chiến đấu tại chiến trường Khe Sanh - Quảng Trị. Lúc đó, ông Thệ mới chỉ là một chiến sĩ thuộc Đại đội 11, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 66, Sư đoàn 304.

Tháng 5/1968, ông tham gia trận đánh đầu tiên tại cao điểm 425, Bắc đường 9 Khe Sanh, Hướng Hóa. Có thể nói rằng, chiến trường Khe Sanh đã tạo nên dấu ấn trong cuộc đời binh nghiệp của ông. Từ một chàng trai trẻ mang trên mình biết bao hoài bão, khát vọng đất nước được hòa bình, thống nhất, ông Thệ và đồng đội đã lập nên nhiều chiến công. Nhưng, cũng tại mảnh đất này đã có biết bao đồng đội của ông đã ngã xuống, máu của những người lính trẻ đã hòa vào lòng đất mẹ.

Trung tướng Thệ hồi tưởng lại: “Lúc tôi được bổ sung vào chiến trường Quảng Trị, mới chỉ là một chiến sĩ, thanh niên miền Bắc, vừa trải qua 6 tháng huấn luyện, mang khí thế và khát khao chiến đấu tiêu diệt kẻ thù, giải phóng đất nước. Vào đến đây tôi mới thực sự hiểu rằng chiến trường rất ác liệt, không lúc nào im tiếng bom rơi. Chỉ mong 1 phút, một giây để tĩnh tâm. Khi đang chờ bước vào trận đánh, một loạt bom B52 đánh vào Sở chỉ huy của Sư đoàn 304, khiến 1 chính ủy và phó chính ủy bị thương nặng. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng bản thân phải phấn đấu hết mình để hoàn thành nhiệm vụ chứ không dám nghĩ đến mình được làm tướng như hôm nay”.

Kết thúc chiến dịch Khe Sanh năm 1969, ông quay ra Quảng Bình huấn luyện và sau đó quay lại Khe Sanh chiến đấu. Năm 1970, ông được cấp trên tin tưởng giao trọng trách làm Đại đội trưởng, chỉ huy trận đánh tại cao điểm động Cô Tiên. Tại đây, lần đầu tiên một tiểu đoàn của Quân khu Trị - Thiên đã tiêu diệt gọn một tiểu đoàn trang bị hiện đại và Sở chỉ huy của ngụy quân Sài Gòn vừa nhảy dù xuống động Cô Tiên, Khe Sanh.

Suốt 5 năm trời tham gia chiến đấu tại khắp chiến trường Quảng Trị với những trận đánh lớn trong chiến dịch Nam Lào (1971). Năm 1972, ông là Tiểu đoàn phó chỉ huy trận đánh giải phóng Đông Hà, rồi thị xã Quảng Trị…Và cũng từ đây, mảnh đất Quảng Trị đã gắn liền với bước chân trưởng thành của ông trong cuộc đời binh nghiệp.

Dẫu biết rằng chiến tranh là khốc liệt, là phải đổ máu nhưng trong tâm khảm ông vẫn cảm thấy hết sức day dứt. “Từng tham gia nhiều trận đánh, nhưng trong lòng tôi, những ngày sống và chiến đấu tại chiến trường  Quảng Trị mãi in đậm không bao giờ quên. Rất nhiều đồng đội của tôi đã ngã xuống và phần lớn đều đang độ tuổi 20. Các anh sinh ra đều được đặt tên, đều ra đi từ một làng quê yên bình với khát vọng cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước. Lúc ngã xuống, máu của các anh, các chị đã thấm vào từng nhành cây, ngọn cỏ, tấc đất để từ đó ươm mầm cho sự sống và hoà bình độc lập ngày hôm nay. Các anh nằm đó, những hàng bia mộ thẳng tắp như hình ảnh của những đoàn quân ngày nào xung trận. Không một tấm hình, không một dòng địa chỉ các anh, các chị ngã xuống âm thầm cống hiến cho quê hương. Mỗi khi về lại Quảng Trị mảnh đất có hàng ngàn ngôi mộ liệt sỹ chưa có tên tuổi tôi lại thấy lòng mình đau như cắt…” – tướng Thệ bùi ngùi.

“Để tôi vào được Dinh Độc lập, biết bao đồng đội đã ngã xuống”
Hàng năm ông đều trở lại mảnh đất Quảng Trị, chiến trường xưa kia ông trực tiếp cầm súng chiến đấu để tìm hài cốt đồng đội

Sau ngày đất nước giải phóng, ông Thệ cũng nhiều lần quay lại chiến trường xưa để thắp nén tâm nhang trước những đồng đội đã ngã xuống. Cũng như lần này, quay lại Quảng Trị, thấy được sự hồi sinh mạnh mẽ từ “vùng đất chết”, lòng ông cũng tràn ngập sự vui sướng. Tướng Thệ cho biết: “Trong chiến tranh cho dù Mỹ - Ngụy rải xuống nơi này bao nhiêu bom đạn thì chúng ta vẫn sống, chiến đấu và lạc quan về ngày mai tươi sáng. Ngày hôm nay Khe Sanh, Hướng Hoá đã vươn mình đi lên từ những vết thương nham nhở của chiến tranh. Bản thân tôi cũng như các đồng đội thấy vinh dự và tự hào vì đã sống, chiến đấu và cống hiến cho mảnh đất này…”.

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại Dinh Độc Lập, bắt gọn cơ quan đầu não của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa và trực tiếp áp giải Tổng thống Dương Văn Minh đến Đài phát thanh đọc tuyên bố đầu hàng vào thời khắc lịch sử 30/4/1975, ông cũng được lịch sử nhắc đến như là một nhân vật nổi bật của ngày chiến thắng.

Nhớ lại ngày đó, tướng Thệ bồi hồi: “Ngày 30/4/1975 là ngày không thể nào quên trong cuộc đời tôi. Nhiều lần, tôi đã cận kề cái chết trong các trận đánh nhưng may mắn được sống sót đến giây phút cuối cùng, được chứng kiến ngày đất nước thống nhất. Đó là một điều may mắn đối với tôi. Tuy nhiên, để tôi có được cơ hội vào Dinh Độc Lập làm nhiệm vụ, biết bao đồng đội đã mất đi mạng sống. Có nhiều người hy sinh ngay khi chiến thắng đã cận kề, họ mới xứng đáng là người được nhắc đến nhiều nhất”.

“Để tôi vào được Dinh Độc lập, biết bao đồng đội đã ngã xuống”
Đại úy Phạm Xuân Thệ (bên phải) cùng đồng đội vào Dinh Độc Lập - cơ quan đầu não của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (Ảnh tư liệu)

Hiện nay, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng tướng Thệ vẫn là Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh sư đoàn 304; Phó ban liên lạc Quân khu Trị Thiên. Với mong muốn đưa những người đồng đội đang nằm rải rác trên những cánh rừng xa xôi về với đất mẹ quê hương, hằng năm, ông đều trở lại các chiến trường Quảng Trị từ 4 - 5 lần, để liên hệ với các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại đây để tìm hài cốt đồng đội.

Nghĩ đến việc những người từng “vào sinh, ra tử” với ông trong những ngày tháng chiến tranh ác liệt. Họ phải nằm lại vĩnh viễn chốn rừng sâu, trong sự mong ngóng, đợi chờ của người thân, gia đình, lòng ông lại bồi hồi, day dứt khôn nguôi.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
“Con dấu chủ quyền” sẽ là nhà trưng bày Hoàng Sa
“Con dấu chủ quyền” sẽ là nhà trưng bày Hoàng Sa

(Dân trí) - Tối 28/4, UBND huyện Hoàng Sa đã công bố đồ án thiết kế được chọn để xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa. Đồ án mang tên “Con dấu và dấu mốc chủ quyền - Sự khẳng định bền bỉ về chủ quyền bờ cõi”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:39

Sập tường khi mưa lớn, một phụ nữ tử vong
Sập tường khi mưa lớn, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang nấu bánh dưới bếp, chị Ngọc Điệp bị bức tường đổ sập lên người, gây tử vong.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:43

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đạt Tường sẽ thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Dự kiến, ông Tường sẽ chuyển sang làm công việc mới là thành viên Hội đồng Thành viên của Tổng Công ty này.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:39

Bỏ rơi con ở tiệm thuốc tây
Bỏ rơi con ở tiệm thuốc tây

Một phụ nữ bế cháu bé đến tiệm thuốc tây rồi bỏ lại, kèm bức thư nói không đủ điều kiện cho sóc con, nhờ chủ tiệm thuốc nuôi giúp.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:07

Một bé trai 28 tháng tuổi bị gấu cắn đứt lìa cánh tay
Một bé trai 28 tháng tuổi bị gấu cắn đứt lìa cánh tay

Trưa ngày 28/4, một bé trai đã bị gấu cắn đứt lìa cánh tay tại khuôn viên gia đình ông Bùi Văn Ba (thuộc tổ 3, khu 6, phường Hà Tu, TP Hạ Long).

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:46

Xót thương 5 đứa trẻ mất cha trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng
Xót thương 5 đứa trẻ mất cha trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Khi cha các em ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ an ninh biên giới, đứa trẻ lớn nhất mới 11 tuổi, đứa nhỏ nhất đã rất gần ngày khóc tiếng chào đời... Lớn lên thiếu vắng tình cha nhưng chúng sẽ mãi tự hào về tấm gương hy sinh của các anh.

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:32

“Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia” - đưa giáo dục “đạt chuẩn” tới người dân
“Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia” - đưa giáo dục “đạt chuẩn” tới người dân

(Dân trí) - Ngày 25/04/2014, tại Seoul (Hàn Quốc), Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã ký kết hợp tác với Đài Truyền hình Giáo dục lớn nhất Châu Á – EBS.

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:08

Người thương binh 15 năm làm “cảnh sát giao thông” không công
Người thương binh 15 năm làm “cảnh sát giao thông” không công

(Dân trí) - Hơn 15 năm qua, hàng ngày cứ từ sáng sớm đến chiều muộn, ông Hòe lại ra thị tứ Cống Rút, tay cầm gậy, đeo băng đứng giữa đường điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho từng tốp học sinh và người qua đường một cách an toàn nhất.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:42

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu

(Dân trí) - Đại lễ Vesak LHQ 2014 lần thứ 11 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:40

Ngắm bức tượng như người thật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngắm bức tượng như người thật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Bức tượng độc nhất vô nhị thể hiện hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm bằng chất liệu silicon đã được nhà điêu khắc Trần Văn Thức đưa ra triển lãm trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:17

Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt
Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt

(Dân trí) - Nhiều đại gia không ngần ngại đầu tư bạc tỷ, thuê thợ về dát vàng toàn bộ ngôi nhà theo kiến trúc hiện đại, để thể hiện đẳng cấp giàu có của mình.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:05

Miền Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá
Miền Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá

(Dân trí) - Chiều tối và đêm nay (29/4) một số địa phương vùng núi phía Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá. Miền Trung mưa rào rải rác. Miền Nam bớt nắng nóng những ngày tới.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng Tháp có Bí thư và Chủ tịch HĐND mới
Đồng Tháp có Bí thư và Chủ tịch HĐND mới

(Dân trí) - Ngày 28/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị đột xuất để thông qua công văn giới thiệu nhân sự cho chức danh Bí thư tỉnh uỷ của Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:31

Hàng trăm người dân dập “giặc lửa” cứu được xe Camry
Hàng trăm người dân dập “giặc lửa” cứu được xe Camry

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra bất ngờ, hàng trăm người dân cùng chính quyền địa phương đã phải huy động tối đa lực lượng để dập lửa cứu đồ đạc, nhưng thiệt hại vẫn lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:18

Nước ồ ạt tràn vào nhà, người Sài Gòn trở tay không kịp
Nước ồ ạt tràn vào nhà, người Sài Gòn trở tay không kịp

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân sống tại khu phố 7, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (TPHCM) đã bất ngờ bị nước tràn vào nhà khiến người dân trở tay không kịp.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:47

Cao Bằng: Mưa đá phá nát hàng ngàn ngôi nhà
Cao Bằng: Mưa đá phá nát hàng ngàn ngôi nhà

(Dân trí) - Tối 26/4, trên địa bàn các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Thạch An, Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc khiến hàng ngàn nhà cửa và diện tích hoa màu bị phá nát. Ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:42

Mưa lớn, phố núi Pleiku thành… sông
Mưa lớn, phố núi Pleiku thành… sông

(Dân trí) - Khoảng 16h ngày 28/4, thành phố Pleiku (Gia Lai) hứng cơn mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường. Nước chảy xiết cuốn phăng nhiều tài sản của người dân và lật tung luôn từng mảng lớn mặt đường.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:25

Nữ sinh lớp 11 tự tử bằng thuốc trừ sâu
Nữ sinh lớp 11 tự tử bằng thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Nhận được tin báo không thấy con đến lớp học, phụ huynh em L.T.L đi tìm thì phát hiện con nằm bất động trong phòng ngủ, quanh người nồng nặc mùi thuốc trừ sâu.

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:37

TPHCM lập đường dây nóng xử nạn hành chính quan liêu
TPHCM lập đường dây nóng xử nạn hành chính quan liêu

(Dân trí) - Lâu nay, thủ tục hành chính vẫn là vấn nạn mà người dân bức xúc nhất đối với cơ quan công quyền. Sở Tư pháp TPHCM vừa quyết định thành lập đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của người dân về các quy định hành chính.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:40

Ngã vì va quẹt xe buýt, một thanh niên bị xe tải lao đến cán chết
Ngã vì va quẹt xe buýt, một thanh niên bị xe tải lao đến cán chết

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy qua ngã 3, bất ngờ va chạm vào xe buýt, anh Trị bị ngã giữa đường. Chưa kịp hoàn hồn, chiếc xe tải từ phía sau lao đến tông anh Trị tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:34

Nghề bán nước sông Đà ở "làng khát"
Nghề bán nước sông Đà ở "làng khát"

(Dân trí) - 5 năm trở lại đây tại xã Phong Vân huyện Ba Vì (Hà Nội) có thêm một nghề mới, đó là nghề bán nước sông Đà.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:43

Đường "treo" 12 năm: Dân ngăn thi công vì bồi thường chưa thỏa đáng?
Đường "treo" 12 năm: Dân ngăn thi công vì bồi thường chưa thỏa đáng?

(Dân trí) - Liên quan đến tuyến đường Giá Rai - Phó Sinh đoạn qua địa bàn huyện Giá Rai (Bạc Liêu) xây hơn 12 năm chưa xong, người dân khẳng định đất đều là họ hiến nên không có chuyện “kẹt” mặt bằng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:36

CSGT “đội nắng” xử lý dầu nhớt tràn đầy đường
CSGT “đội nắng” xử lý dầu nhớt tràn đầy đường

(Dân trí) - Một chiếc xe đầu kéo chở container trong lúc ôm cua trước trạm cân xe lưu động đã lật nhào xuống đường…

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:08

Hà Nội ngập nặng làm lộ nhiều vùng không có hệ thống thoát nước
Hà Nội ngập nặng làm lộ nhiều vùng không có hệ thống thoát nước

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài trong đêm 26/4 khiến nhiều tuyến phố, trường học, cơ quan… ở Hà Nội bị ngập nặng. Công ty Thoát nước lý giải các địa điểm xảy ra úng ngập do đô thị hóa, không có hệ thống thoát nước hoặc ảnh hưởng các công trình đang thi công.

Thứ hai, 28/04/2014 - 04:44