Thanh Hóa:

Gặp người lái chiếc xe đưa Dương Văn Minh đi đầu hàng

Dân trí Gần 40 năm đã qua nhưng cảm xúc của người lái chiếc xe chở tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh và các thuộc cấp chính quyền Sài Gòn đến Đài phát thanh Sài Gòn để tuyên bố đầu hàng vô điều kiện vẫn như còn vẹn nguyên.

“Dường như tôi và chiếc xe Jeep mang biển số 15770 ấy có “duyên số” gì với nhau thì phải. Từ lúc nó trở thành chiến lợi phẩm của quân đội ta ở chiến dịch Đà Nẵng đến khi miền Nam đã hoàn toàn giải phóng, tôi đều được lái nó. Ngày nay, thỉnh thoảng mọi người cũng nhắc đến tôi trong vai trò người cầm vô lăng của chuyến xe đặc biệt ấy” - ông Đào Ngọc Vân - mở đầu câu chuyện về những kỷ niệm của ngày giải phóng miền Nam 39 năm trước.

Ông Đào Ngọc Vân (sinh năm 1950) là công nhân giao thông của Phòng Thị chính thị xã Thanh Hóa (giống đơn vị trực thuộc Sở Giao thông vận tải bây giờ) từ năm 1970 đến năm 1971. Năm 1972, trước khi xung phong nhập ngũ để vào chiến trường B, ông Vân cũng từng tham gia đội xe giải phóng giao thông cầu Hàm Rồng. Sau một thời gian huấn luyện, tháng 7/1972, chiến sĩ Vân có mặt tại chiến trường Quảng Trị vừa được giải phóng, rồi được biên chế vào đại đội 14, trung đoàn 66, sư đoàn 304 (C14, E66, F304).

Ngay trong lần thử lửa đầu tiên, chiến sĩ Vân đã được tham gia những trận đánh ác liệt tại đường 9 Nam Lào, rồi lần lượt là các chiến trường A Sầu, A Lưới, Thượng Đức, Đại Lộc… Tại chiến trường Đại Lộc, trong số những chiến lợi phẩm mà trung đoàn E66 thu được của địch bỏ lại khi tháo chạy, có chiếc xe Jeep mang biển số 15770.

Gặp người lái chiếc xe đưa Dương Văn Minh đi đầu hàng
Ông Đào Ngọc Vân vẫn còn nhớ như in cảm giác vui sướng khi được lái chiếc xe đưa tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa đi tuyên bố đầu hàng

Ông Vân nhớ lại: “Anh em trong đơn vị không ai biết lái, còn tôi từng lái xe dọc ngang đất Thanh Hóa rồi, nên nhảy ngay lên xe “phóng lượn” vèo vèo. Đồng đội vỗ tay tán thưởng ầm ầm, còn tôi chưa từng được lái chiếc xe nào mà ga số “xịn” như thế, mái xe, thành, vách thoáng như vậy, nên càng “biểu diễn” hăng hơn. Các thủ trưởng trung đoàn thấy vậy cũng vui vẻ cho phép tiểu đội tôi được thu giữ chiếc xe Jeep này để tiếp tục hành quân xuống giải phóng Đà Nẵng”.

“Năm ngoái, khi các đồng đội cũ ở trung đoàn về tìm tôi để cùng tham gia phục dựng chiếc xe Jeep này cho Bảo tàng Quân đội, tôi mới biết, nó là chiếc xe Jeep kiểu M151A2 do Mỹ sản xuất vào những năm của thập kỷ 60 của thế kỷ trước và đưa vào sử dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1970”.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh diễn ra ngay sau đó, với khí thế chiến thắng như chẻ tre, đơn vị ông lần lượt vượt qua Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang rồi đến Xuân Lộc, cửa ngõ Sài Gòn. Khoảng 6 giờ sáng ngày 30/4/1975, Trung đoàn 66 cùng với xe tăng của Lữ đoàn xe tăng 203 (Quân đoàn 2) tiến sát cầu Sài Gòn. Phát hiện được lực lượng của ta, địch dùng 8 chiếc xe bọc thép M113 và 4 chiếc xe tăng M41 cùng bộ binh chống trả quyết liệt trên cầu Sài Gòn. Lực lượng xe tăng của Lữ đoàn 203 tập trung binh lực đánh mạnh xe tăng địch. Đại úy Phạm Xuân Thệ, trung đoàn phó Trung đoàn 66 nhận lệnh của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 304 dùng xe Jeep nhanh chóng dẫn đơn vị vượt qua cầu Sài Gòn, thọc sâu vào nội đô cùng phối hợp chiến đấu với các binh đoàn khác.

Ông Đào Ngọc Vân và đồng đội cũ chụp ảnh lưu niệm bên chiếc xe Jeep vừa được phục dựng.
Ông Đào Ngọc Vân và đồng đội cũ chụp ảnh lưu niệm bên chiếc xe Jeep vừa được phục dựng.

“Vẫn tôi là người lái chiếc xe Jeep 15770 đưa đại úy Phạm Xuân Thệ vượt cầu Sài Gòn trong mịt mù khói lửa và ầm ầm đủ loại súng tăng súng máy nổ vang trời. Tôi tăng ga lao nhanh, nhưng do chưa từng vào nội đô bao giờ, nên còn lúng túng khi xác định đường đến mục tiêu cuối cùng - Dinh Độc Lập của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Đại úy Thệ mời một người đàn ông trung niên dáng chắc nịch, mặc áo sơ mi cộc tay, cầm cờ Giải phóng lên xe để chỉ đường. Khi nhìn thấy tòa nhà cao tầng, trên nóc có treo cờ ba sọc, người dẫn đường nói to: “Đó chính là Dinh Độc Lập”.

“Lúc này, chiếc xe tăng 390 của Lữ đoàn 203 đã húc đổ cổng chính của Dinh và lao vào trong. Tôi nhấn ga lái chiếc xe Jeep vượt qua cổng rồi vòng theo đường viền bên phải tiến vào sảnh Dinh, để mọi người nhanh chóng ra khỏi xe, di chuyển lên tầng hai tòa nhà” - ông Đào Ngọc Vân nhớ lại.

“Ít phút sau, tôi được lệnh ra xe để tiếp tục làm nhiệm vụ. Lúc đó là 10 giờ 30 phút. Tôi thấy Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ dẫn theo hai người đàn ông tiến lại chiếc xe Jeep 15770 mà tôi cầm lái. Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ và cùng một người ngồi hàng ghế phía trên, người kia ngồi phía dưới cùng trung úy Phùng Bá Đam, trung úy Nguyễn Khắc Nhu. Hai chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng và Bàng Nguyên Thất ngồi hai bên thành xe. Mãi sau này tôi mới biết người béo ục ịch, đeo kính trắng, đi giầy đen ngồi ngay bên cạnh mình là Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh, và vị quan chức mặc bộ comple, sơ mi trắng ngồi phía sau là Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa Vũ Văn Mẫu.

Ông Vân (bên phải) và trung tướng Phạm Xuân Thệ
Ông Vân (bên phải) và trung tướng Phạm Xuân Thệ

Xe ra khỏi tòa nhà, theo chỉ dẫn của một thanh niên mặc áo trắng trạc 35 tuổi đứng ngay phía ngoài tay lái, trên bậc cửa xe, chúng tôi đến Đài phát thanh Sài Gòn chỉ sau ít phút đồng hồ… Vào lúc 11giờ 30 phút ngày 30/4/1975, các loa phóng thanh Sài Gòn cùng phát lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện của Tổng thống Dương Văn Minh”.

“Gần 40 năm đã đi qua nhưng những hình ảnh, những thanh âm của cái ngày lịch sử hôm đó vẫn còn in dấu vẹn nguyên trong trí nhớ của tôi, từng lời Tổng thống Dương Văn Minh nói, tôi nhớ từng câu, từng chữ: “Tôi, Đại tướng Dương n Minh, Tổng thống chính quyền Sài Gòn kêu gọi quân lực cộng hòa hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện quân giải phóng miền Nam –Việt Nam. Tôi tuyên bố, chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn, giao chính quyền từ trung ương đến địa phương lại cho Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam - Việt Nam”.

“Lúc đó, tôi nhảy ra khỏi xe, mừng vui đến trào nước mắt, ôm lấy đồng đội và nhân dân bên đường mà hét to lên rằng: “Giải phóng hoàn toàn miền Nam rồi”. Cả thành phố cũng sôi động trong tiếng reo hò không ngớt”.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông Vân trở về với cuộc sống thường nhật ở quê nhà, bên vợ con tại phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa. Đến một ngày đầu năm 2008, khi Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam phục dựng chiếc xe Jeep của thời khắc lịch sử ấy, ông Đào Ngọc Vân cung cấp thêm một tư liệu rất quý, bức ảnh ông chụp kỷ niệm với anh Phùng Bá Đam bên cạnh chiếc xe Jeep tại Sài Gòn vào tháng 8/1975. Phóng to bức ảnh, xác định được trên biển xe có một ngôi sao trắng và một dãy số 1577…, Viện Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) đã giám định và xác định được số 0 nằm ở cuối. Và chiếc xe Jeep “lùn”, kiểu M151A2 mang biển số 15770 đã được phục dựng thành công, như một chứng tích của lịch sử…

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Hơn 300 tỷ đồng sửa chữa triệt để mặt cầu Thăng Long
Hơn 300 tỷ đồng sửa chữa triệt để mặt cầu Thăng Long

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xin phê duyệt đầu tư xây dựng Dự án sửa chữa triệt để mặt cầu Thăng Long (Hà Nội). Theo đó, sẽ cần tới hơn 313 tỷ đồng để cầu Thăng Long có “chiếc áo mới” hoàn toàn.

Thứ năm, 24/04/2014 - 01:19

Tài xế “sặc” hơi men lái xe không biển số làm loạn trên phố
Tài xế “sặc” hơi men lái xe không biển số làm loạn trên phố

(Dân trí) - Tối 23/4, người tham gia giao thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh (Nghệ An) được một phen hoảng loạn khi chứng kiến vụ tai nạn liên hoàn của chiếc xe ô tô không biển kiểm soát.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:59

Hai xe sang cùng chung biển kiểm soát “sinh lộc phát tài”
Hai xe sang cùng chung biển kiểm soát “sinh lộc phát tài”

(Dân trí) - Hai chiếc xe sang cùng chung biển kiểm soát 37A-056.89 được phát hiện lưu thông trên các tuyến đường thuộc thành phố Vinh (Nghệ An). Theo quan niệm của dân chơi, đây là biển số đẹp, thường được đọc là “sinh lộc phát tài”.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:52

“Điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên”
“Điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên”

Trước việc đội giá hàng trăm triệu đô la của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), nhiều chuyên gia lĩnh vực đường sắt cho rằng, đây là mức tăng quá cao và thiết kế chưa sát với thực tế. Đại diện Cục Đường sắt, Bộ GTVT (chủ đầu tư) nói rằng, “điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên”.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:46

Đại lễ cầu siêu anh linh các liệt sĩ Điện Biên năm xưa
Đại lễ cầu siêu anh linh các liệt sĩ Điện Biên năm xưa

(Dân trí) - Từ chiều nay 24/4, tại Nghĩa trang A1 - nơi an nghỉ của các liệt sĩ chiến sĩ Điện Biên sẽ chính thức diễn ra Đại lễ cầu siêu và chuỗi các hoạt động tâm điểm nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2517/60-nam-chien-thang-Dien-Bien-Phu.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ</b></a>

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:45

Tham quan Phong Nha - Kẻ Bàng bằng trực thăng
Tham quan Phong Nha - Kẻ Bàng bằng trực thăng

(Dân trí) - Sáng nay 24/4, UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công ty trực thăng miền Bắc tổ chức khai trương 2 chuyến bay du lịch bằng trực thăng tham quan từ thành phố Đồng Hới lên Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:35

Đổi phương án xử xe quá tải, bắt giữ hàng chục xe
Đổi phương án xử xe quá tải, bắt giữ hàng chục xe

(Dân trí) - Thay vì phương án dừng một chỗ để chặn và cân xe quá tải, tối 23 rạng sáng 24/4, tổ cân xe của tỉnh Bình Thuận đã thay đổi phương án cân xe mới, qua đó bắt được hơn 10 xe dính lỗi quá tải.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:16

Hà Nội xin ý kiến xếp hạng cầu Long Biên là di tích lịch sử - nghệ thuật
Hà Nội xin ý kiến xếp hạng cầu Long Biên là di tích lịch sử - nghệ thuật

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa có văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nghiên cứu, cho ý kiến việc xếp hạng cầu Long Biên là di tích lịch sử - nghệ thuật cấp quốc gia.

Thứ năm, 24/04/2014 - 11:09

Đón nhận 31 bộ hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
Đón nhận 31 bộ hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Hôm qua 23/4, Lào đã chính thức bàn giao 31 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu và hy sinh tại đất nước bạn cho tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 24/04/2014 - 10:08

Có thể mưa rào trong dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5
Có thể mưa rào trong dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5

(Dân trí) - Từ nay đến nửa đầu đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, miền Bắc còn mưa tăng dần, có lúc có tố lốc kèm gió giật mạnh. Khu vực miền Trung những ngày tới giảm nắng nóng, có mưa rào. Khu vực Tây Nguyên đến Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:23

Lâm tặc “đại phẫu” rừng: Giáp mặt lâm tặc!
Lâm tặc “đại phẫu” rừng: Giáp mặt lâm tặc!

(Dân trí) - Lần theo những con đường còn nguyên dấu chân trâu kéo gỗ, hướng về cánh rừng văng vẳng tiếng cưa máy gầm rú liên hồi, nhóm PV Dân trí đã giáp mặt với nhiều lâm tặc đang hăng hái "xẻ thịt" rừng thượng nguồn KBTTN Kẻ Gỗ.

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:21

Bà lão đi lạc ở Quảng Nam mang gần 50 triệu trong người
Bà lão đi lạc ở Quảng Nam mang gần 50 triệu trong người

Nhà ở TPHCM nhưng bà Đỗ Thị Sáu (SN 1937, trú P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú) bắt xe khách về Quảng Nam - Đà Nẵng để “thăm quê”. Tuy nhiên, trong lúc đi, bà Sáu đã bị lạc tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Thứ năm, 24/04/2014 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã tìm thấy thi thể cô dâu người Việt trên phà chìm Sewol
Đã tìm thấy thi thể cô dâu người Việt trên phà chìm Sewol

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại khu vực cứu hộ các nạn nhân trên chiếc phà chở khách bị chìm Sewol, vào lúc 21h58 ngày 23/4, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thi thể của chị Phan Ngọc Thanh, cô dâu Việt (hiện mang quốc tịch Hàn Quốc) quê ở Cà Mau.

Thứ năm, 24/04/2014 - 08:12

Bộ máy giảm nghèo: “Ông” giữ tiền, “ông” tư vấn, người thụ hưởng...
Bộ máy giảm nghèo: “Ông” giữ tiền, “ông” tư vấn, người thụ hưởng...

“Tôi đồng ý rằng, vấn đề mô hình giảm nghèo toàn do từ trên áp đặt xuống. Một xã đào tạo 20 người học nghề sửa chữa xe máy, trong khi cả làng có không quá 10 cái xe. Hay là chuyện cả làng đi học sửa chữa điện. Rất khó để sau đó có thể trở thành nghề”.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:55

Vụ dân bao vây trại lợn: Yêu cầu di chuyển đàn lợn thương phẩm
Vụ dân bao vây trại lợn: Yêu cầu di chuyển đàn lợn thương phẩm

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân lập lều lán phản đối ô nhiễm môi trường tại trại lợn thuộc Cty P.N.T, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc yêu cầu đơn vị này di chuyển toàn bộ đàn lợn thương phẩm đi nơi khác.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:36

Kỷ luật giám đốc, phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm
Kỷ luật giám đốc, phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm

(Dân trí) - Qua thông tin đường dây nóng, GĐ Sở GTVT Thanh Hóa đã chỉ đạo “bí mật” kiểm tra và phát hiện nhiều cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ vi phạm. Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:36

Đục đầu đạn lấy thuốc nổ, một người tử vong
Đục đầu đạn lấy thuốc nổ, một người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc ông Bảy đem đầu đạn pháo đến khu vực rừng keo để đục lấy thuốc nổ, bất ngờ đầu đạn phát nổ khiến ông Bảy tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:28

Giật mình "chợ tử thần" ở Hà Nội
Giật mình "chợ tử thần" ở Hà Nội

(Dân trí) - Hàng hóa được vô tư bày ngổn ngang hai bên đường sắt, bất chấp xe lửa có thể lao đến bất cứ lúc nào. Chỉ khi nhìn thấy đoàn tàu còn cách khoảng 200m, những người bán hàng mới nháo nhào hò nhau dạt sang hai bên.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:00

"Làng Hollywood" ở Hà Nội
"Làng Hollywood" ở Hà Nội

(Dân trí) - “Nhất Mỗ, Nhì La, thứ ba Canh Cót”. Mặc cho quá trình đô thị hóa, những căn nhà, ngôi đình, giếng nước ở Tây Mỗ vẫn giữ được sự trầm mặc vốn có. Chính khung cảnh đó đã khiến nơi đây được nhiều đạo diễn điện ảnh Việt Nam ưu ái.

Thứ năm, 24/04/2014 - 06:46

Chủ tịch Quốc hội: Đơn thư không biết đi đâu thì dân buồn lắm!
Chủ tịch Quốc hội: Đơn thư không biết đi đâu thì dân buồn lắm!

(Dân trí) - “Làm việc với các Ủy ban lâu nay tôi rất bức xúc vì đơn thư của dân nhiều khi còn quên đưa, rồi thư có trả lại hay không cũng chẳng ai biết. Như thế thì dân buồn lắm!”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Thứ năm, 24/04/2014 - 01:22

Gần 100 bức ảnh khơi dậy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ
Gần 100 bức ảnh khơi dậy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Ngày 23/4, Bảo tàng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trưng bày một số hình ảnh tư liệu quý về chiến thắng Điện Biên Phủ cách đây tròn 60 năm - chiến thắng gây chấn động địa cầu; thể hiện khí phách anh hùng, lòng quả cảm của dân tộc ta.

Thứ tư, 23/04/2014 - 09:06

Thích thú ngắm cây thiên tuế 40 năm tuổi trổ hoa
Thích thú ngắm cây thiên tuế 40 năm tuổi trổ hoa

Những ngày qua, nhiều người dân địa phương không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến một cây thiên tuế hơn 40 năm tuổi bỗng trổ 4 nụ hoa lớn rất đẹp.

Thứ tư, 23/04/2014 - 08:59

Thủ tướng chỉ đạo: Dập tắt dịch sởi càng sớm càng tốt
Thủ tướng chỉ đạo: Dập tắt dịch sởi càng sớm càng tốt

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải quyết tâm dập tắt dịch sởi càng sớm càng tốt, đồng thời phải thực hiện tuyên truyền đầy đủ về phòng, chống, điều trị bệnh sởi, không để người dân hoang mang, lo lắng.

Thứ tư, 23/04/2014 - 07:18

Đổ xô đi xem cá "lạ" dài 1,4m
Đổ xô đi xem cá "lạ" dài 1,4m

(Dân trí) - Sáng 23/4, hàng trăm lượt người đã kéo nhau đến nhà ông Phan Văn Bé ở ấp Lộc Hưng (Hòa Phú, Long Hồ, Vĩnh Long) để xem con cá "lạ".

Thứ tư, 23/04/2014 - 05:41