Biệt đội "đánh xe" thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia

Hàng chục lái xe được thuê, mặc kín đồ phòng dịch, túc trực tại cửa khẩu biên giới Xa Mát (Tây Ninh) để tiếp nhận và đưa vào Việt Nam khoảng hơn 70 chuyến xe trọng tải lớn mỗi ngày.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 1

Tại cửa khẩu Quốc tế Xa Mát (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), những ngày đầu tháng 5/2021, lực lượng chức năng đang căng mình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để ngăn ngừa dịch Covid-19, Cục Cửa khẩu - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có công văn đóng tất cả các cửa khẩu Quốc tế từ Campuchia qua Việt Nam từ ngày 20/4 đến 30/5. Xe chở hàng hóa được thông quan nhưng phải khử khuẩn, giám sát chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 2

Người nước ngoài không được phép nhập cảnh, tuy nhiên các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nông sản giao thương vẫn được phép lưu thông, chủ yếu là các xe container, xe rơ-móoc trọng tải lớn.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 3

Thiếu tá Phan Đình Tố - Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Xa Mát, cho biết hiện đơn vị đang phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế Tây Ninh để giám sát, thực hiện các quy trình phun xịt, khử trùng các phương tiện từ Campuchia về Việt Nam.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 4

Theo anh Trần Minh Tuấn - kiểm dịch viên Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế Tây Ninh, cửa khẩu bắt đầu mở cho xe chở nông sản, hàng quá qua từ 6h sáng tới 20h đêm. "Lực lượng ở đây chia nhau ra làm việc theo 3 ca, mỗi ca 4 tiếng, mỗi lần trực gồm 6 - 7 người. Từ khi dịch bắt đầu bùng phát mạnh, lực lượng phải tăng cường thêm 20% quân số để đảm bảo các quy trình diễn ra nghiêm ngặt và an toàn nhất" , anh Tuấn cho biết.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 5

Theo quy trình kiểm dịch, sau khi các phương tiện được tài xế từ Campuchia di chuyển tới trước cửa khẩu Xa Mát, tài xế sẽ cắm lại chìa khóa, xuống xe và trở về nước. Đơn vị y tế sẽ tiến hành phun xịt, khử khuẩn buồng lái, các bộ phận mà tài xế từ Campuchia thường xuyên tiếp xúc vào. Sau đó, các tài xế từ Việt Nam sẽ phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ, găng tay, kính mắt mới được vào nhận xe.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 6

Nhân viên kiểm dịch tiến hành phun xịt khử trùng buồng lái và các bộ phận trên xe mà tài xế Campuchia có khả năng tiếp xúc.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 7

Xe sẽ tiếp tục được điều khiển đi qua một buồng phun xịt tự động để sát khuẩn toàn bộ thân xe mới được vào địa phận Việt Nam.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 8

Trong khi đó, hàng chục tài xế người Việt Nam đang ngồi giãn cách tạm tại một khu đất trống và chờ tới lượt vào đăng ký nhận xe.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 9
Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 10
Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 11

Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân của các tài xế, đối chiếu với danh sách các công ty đã đăng ký từ trước. Khi các lái xe mặc đầy đủ đồ bảo hộ và các trang bị y tế cần thiết mới cho vào nhận xe.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 12

Anh Nguyễn Minh Trí (60 tuổi, xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên), cho biết anh được chủ một Công ty nông sản ở Tây Ninh thuê tới nhận xe từ các tài xế Campuchia. "Mỗi ngày tôi nhận lái khoảng 8-10 chuyến xe từ bên biên giới qua. Tình hình dịch Covid-19 bên kia khá phức tạp, cũng hơi lo lắng. Tuy nhiên khi tới đây được lực lượng kiểm dịch hỗ trợ nhiệt tình, phương tiện đã được họ khử khuẩn kỹ lưỡng nên cũng yên tâm hơn nhiều", anh Trí nói.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 13

Theo đơn vị kiểm dịch, mỗi ngày họ xử lý khoảng 50-70 phương tiện từ bên Campuchia về cửa khẩu, đa phần là xe chở nông sản, hàng hóa giao thương.

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 14

Mỗi ca làm việc liên tục 4 tiếng, các chiến sĩ luôn phải mặc đồ bảo hộ kín mít trong thời tiết oi bức, đối diện trực tiếp với các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ nước bạn. 

Biệt đội đánh xe thuê ở cửa khẩu biên giới Tây Ninh với Campuchia - 15

Theo chỉ thị từ Cục cửa khẩu, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hiện các cửa khẩu Quốc tế không được cho người nước ngoài như Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Campuchia nhập cảnh về Việt Nam. Một số trường hợp nhập cảnh đặc biệt, bắt buộc phải có ý kiến từ Bộ Ngoại giao.

Hải Long