Mỏi mòn chờ thưởng

Một số doanh nghiệp tìm mọi cách “chối khéo” thưởng Tết gây bức xúc cho người lao động
>>Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ
>>Công nhân ngừng việc tập thể vì chậm lương thưởng Tết
>>Giao thông, bất động sản thưởng Tết tưng bừng

Cuối tháng 1/2016, khi trả lời câu hỏi của công nhân (CN) về thưởng Tết, ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giày Sài Gòn (quận 10, TP HCM), khẳng định dù công ty gặp khó khăn nhưng vẫn cố gắng tìm nguồn để thưởng cho mỗi CN 1,5 triệu đồng. Thế nhưng, mới đây, trong danh sách trả thưởng lại không có tên nhiều CN với lý do “không thuộc đối tượng xét thưởng”.

Hứa rồi... quên

Chị Nguyễn Thị Tuyết cho biết khi những CN bị cho nghỉ việc đầu năm 2016 hỏi về tiền thưởng Tết thì ông Đại trả lời do công ty làm ăn thua lỗ; hơn nữa, công ty không có quy chế khen thưởng, không có thỏa ước lao động tập thể, trong hợp đồng lao động của CN cũng không thể hiện khoản này nên công ty có quyền lựa chọn đối tượng để thưởng. Vì vậy, công ty quyết định chỉ thưởng cho những CN đang còn làm việc hoặc những người làm trọn năm 2015 nghỉ hưu. “Ổng còn nói khi đó ổng đâu có hứa thưởng cho tất cả CN. Rõ ràng lưỡi không xương trăm đường lắt léo mà” - chị Tuyết bức xúc.

Lãnh đạo Công ty CP Giày Sài Gòn từng hứa sẽ thưởng Tết cho mỗi công nhân 1,5 triệu đồng
Lãnh đạo Công ty CP Giày Sài Gòn từng hứa sẽ thưởng Tết cho mỗi công nhân 1,5 triệu đồng

Mới đây, tập thể CN Công ty D.S (huyện Hóc Môn, TP HCM) đã ngừng việc để phản ứng giám đốc công ty nuốt lời. Theo CN, mọi năm, lương tháng 13 (1 tháng lương) được chia làm 2 đợt: 60% trả vào các dịp lễ trong năm, 40% còn lại trả vào dịp Tết Nguyên đán. Nhưng năm 2015, giám đốc hứa “miệng” ngoài phần thưởng trong năm, cuối năm CN sẽ được thưởng 100% thay vì 40%.

Hứa rồi quên, đầu năm 2016, công ty thông báo chỉ trả thưởng 40% còn lại. Thêm vào đó, do ngày phát lương định kỳ hằng tháng rơi vào ngày 27 Tết nên công ty quyết định... sau Tết trả luôn! “Với cách trả lương, thưởng thế này thì đừng nói tới việc ăn Tết, chúng tôi đang lo những ngày nghỉ không biết lấy gì để sống?” - anh K., một CN, ngao ngán. Sau đó, nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn, giám đốc hứa sẽ trả 60% tiền thưởng và tạm ứng 60% lương tháng 1-2016 trước khi nghỉ Tết.

Hết Tết mới thưởng

Trong bối cảnh đời sống của người lao động (NLĐ), đặc biệt là CN, đang gặp nhiều khó khăn, mức lương chưa đủ sống thì mong ước lớn nhất của họ dịp cuối năm là được nhận khoản thưởng Tết để lo cho gia đình có cái Tết đầm ấm sau 1 năm làm việc vất vả. Thế nhưng, mong ước đơn sơ ấy không dễ thực hiện khi một số doanh nghiệp (DN) kiếm đủ cách để trì hoãn việc trả thưởng.

Chia sẻ với chúng tôi trong buổi nhận quà dành cho CNVC-LĐ khó khăn do LĐLĐ quận Tân Phú tổ chức mới đây, một số CN Công ty Nhựa V.H rầu rĩ: Công ty nói khách hàng chưa chuyển tiền kịp nên thưởng Tết sẽ được trả vào tháng 5-2016. Những CN nghỉ việc trước thời điểm phát thưởng còn bị “xù” tiền thưởng.

Bức xúc không kém là tập thể CN Công ty F.R (tỉnh Bình Dương). Cuối năm 2015, ông Yamada, giám đốc công ty, thông báo trước toàn thể CN, doanh thu năm 2015 tăng 160% so với năm trước nên công ty sẽ trả lương tháng 1-2016 và thưởng lương tháng 13 cho CN chậm nhất là ngày 5-2.

Thế nhưng sau đó, ông giám đốc đột ngột thay đổi quyết định: Trả lương tháng 1 vào ngày 2-2, còn tiền thưởng phải chờ đến 10-3. Lý do dời ngày trả thưởng ông giám đốc đưa ra là “do năm qua công ty phải đền tiền hàng tới mấy tỉ đồng”. Chị Ngà, một CN, buồn rầu nói: “Chúng tôi trông chờ thưởng Tết để có tiền về sum họp với gia đình, giờ giám đốc trở mặt như vậy, chúng tôi biết làm sao đây?”.

Của cho không bằng cách cho

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, chia sẻ: Đã thành thông lệ, cứ dịp cuối năm, NLĐ lại trông khoản thưởng Tết. Thưởng Tết từ lâu đã được xem như là đạo lý, là sự tri ân của DN đối với NLĐ sau 1 năm làm việc vất vả. “Chính vì vậy, như ông bà ta nói “của cho không bằng cách cho”, không quan trọng là thưởng bao nhiêu, nhiều hay ít nhưng DN đã hứa thì nên thực hiện đúng. Hơn nữa, tiền thưởng Tết cũng như một món quà, nếu DN biết trao đến tay NLĐ đúng lúc, đúng dịp sẽ khiến giá trị của nó tăng lên gấp bội” - ông Triều nói.

Theo Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Thủ tục chuyển nơi nhận lương hưu
Thủ tục chuyển nơi nhận lương hưu

Mẹ của ông Trần Thiên Hoàng (Hà Nội) là cán bộ hưu ở tỉnh Hưng Yên. Vừa qua, mẹ ông chuyển hộ khẩu thường trú về Hà Nội. Ông Hoàng hỏi, thủ tục chuyển nơi hưởng lương hưu và BHYT đối với mẹ ông như thế nào?

Chủ nhật, 07/02/2016 - 11:11

Mượn danh báo chí để lừa đảo
Mượn danh báo chí để lừa đảo

Biết vợ là đồng hương với vị Tổng biên tập một tờ báo có tiếng, Sơn liền mượn uy để “chém gió” với đối tác. Với thủ đoạn ấy, đối tượng đã dễ dàng “móc túi” được 3 tổ chức, cá nhân số tiền 1,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:14

Làm thêm ngày Tết: Lương bằng 300 % ngày thường
Làm thêm ngày Tết: Lương bằng 300 % ngày thường

(Dân trí) - Khác với cách tính lương ngày thường, người lao động có thể được nhận mức lương cao gấp 3 lần khi làm việc trong ngày Tết.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:54

Giảm quy mô đại học theo lộ trình
Giảm quy mô đại học theo lộ trình

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường có quy mô tuyển sinh trên 15.000 trước ngày 31-3 phải xây dựng lộ trình giảm dần quy mô sinh viên ĐH chính quy

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:39

“Tôi muốn đi làm Tết để kiếm thêm chứ nghỉ dài khổ lắm”
“Tôi muốn đi làm Tết để kiếm thêm chứ nghỉ dài khổ lắm”

Có những người chỉ mong muốn được làm ngày Tết để kiếm thêm và họ không hề sung sướng gì với việc được nghỉ Tết dài.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:23

4 kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu
4 kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu

GS. Andrew Likierman – Hiệu trưởng Trường Kinh doanh London cho rằng, những kỹ năng quan trọng đã được trau dồi trong giai đoạn từ 20 – 30 tuổi đã giúp ích nhiều cho ông trong quá trình sự nghiệp sau này.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 11:27

Đề xuất mức thu phí giới thiệu việc làm
Đề xuất mức thu phí giới thiệu việc làm

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí giới thiệu việc làm. Trong đó, đề xuất Trung tâm giới thiệu việc làm không thu phí giới thiệu việc làm đối với người lao động.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 11:00

Bộ Nội vụ trả lời về bố trí đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã
Bộ Nội vụ trả lời về bố trí đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã

Bộ Nội vụ cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị việc bố trí, sử dụng đội ngũ trí thức trẻ được tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã từ nay cho đến khi kết thúc Dự án theo nguyên tắc bảo đảm những trí thức trẻ được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên đều được xem xét, bố trí công tác phù hợp với trình độ, phẩm chất và năng lực.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:19

Dịch vụ vệ sinh nhà cửa cuối năm: "Cung" không đủ “cầu”
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa cuối năm: "Cung" không đủ “cầu”

Năm nào cũng vậy, từ giữa tháng Chạp đến ngày cuối cùng của năm cũ, rất nhiều gia đình ở các quận nội thành muốn thuê dọn dẹp nhà cửa để đón Tết trong ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp. Nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung lao động lĩnh vực này lại chỉ đáp ứng được 30-40%...

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:14

Việt Nam nhiều nhân tài nhưng sao đất nước vẫn chưa giàu?
Việt Nam nhiều nhân tài nhưng sao đất nước vẫn chưa giàu?

Người Việt Nam rất giỏi, thông minh và nhanh nhẹn nhưng tại sao nước ta vẫn nghèo? Đó là vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải giải quyết.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:48

Làm bảo vệ ngày Tết, nữ sinh gặp pha 'khó đỡ'
Làm bảo vệ ngày Tết, nữ sinh gặp pha 'khó đỡ'

Trông nhà ngày Tết là dịch vụ rất hot dành cho các gia đình khá giả với giá vài chục triệu đồng cho mấy ngày nghỉ. Nhiều chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:02

Bị tai nạn khi đang lao động, công ty vẫn từ chối bồi thường?
Bị tai nạn khi đang lao động, công ty vẫn từ chối bồi thường?

Em gái tôi vừa bị tai nạn trong nhà máy khi đang di chuyển từ kho đến xưởng gia công (bị giá hàng sụp xuống vai gây rạn xương). Công ty từ chối bồi thường và cho rằng đây không phải tai nạn lao động. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp của em tôi có được tính là tai nạn lao động không? Công ty có trách nhiệm gì trong chuyện này?

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắm sửa nhà đón Tết, khoan thủng tường nhà hàng xóm
Sắm sửa nhà đón Tết, khoan thủng tường nhà hàng xóm

Xung quanh chuyện tân trang sửa nhà đón Tết có những chuyện bi hài cười ra nước mắt…

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:00

Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ
Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ

Dù mới làm cho gia đình tôi được 4 tháng, nhưng đến gần Tết, tôi cũng biết ý, dẫn chị đi siêu thị mua bánh kẹo làm quà và biếu một khoản tiền. Đến siêu thị, chị O. chọn toàn bánh kẹo ngoại, thêm một thùng bia ngoại đắt tiền, tôi vẫn vui vẻ thanh toán. Lúc trả lương, tôi còn đưa thêm phong bì 3 triệu gọi là thưởng Tết.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:26

Quảng Trị: “Tết sum vầy” – Ấm lòng công nhân, lao động nghèo dịp Xuân về
Quảng Trị: “Tết sum vầy” – Ấm lòng công nhân, lao động nghèo dịp Xuân về

(Dân trí) - Hàng trăm phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay đến các công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trước dịp Tết Nguyên đán, giúp những đối tượng này có được một cái Tết đầm ấm, vui tươi bên gia đình.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:21

7 "chiêu" ứng xử khéo léo nơi công sở
7 "chiêu" ứng xử khéo léo nơi công sở

Đôi khi bạn cảm thấy không hợp tính với đồng nghiệp hoặc thậm chí là ngay cả sếp. Tuy nhiên, đừng để những cảm xúc tiêu cực bắt nguồn từ những hành động/lời nói của họ ngăn bạn thể hiện hết khả năng của mình.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:14

Điểm danh thị trường lao động xuất khẩu trọng điểm năm 2016
Điểm danh thị trường lao động xuất khẩu trọng điểm năm 2016

Khi những dấu hiệu về một thị trường lao động mới vẫn chưa rõ ràng thì Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan vẫn là những thị trường chính cần ưu tiên trong năm 2016. Đây là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) về xu hướng thị trường năm 2016.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:07

Điều kiện quân nhân được giải quyết chế độ trợ cấp
Điều kiện quân nhân được giải quyết chế độ trợ cấp

Bà Phạm Thị Cẩm Anh (Thái Nguyên) có người bác nhập ngũ tháng 7/1977, xuất ngũ tháng 4/1981, chết năm 2001, chưa được hưởng chế độ đối với người có công với cách mạng. Bà Cẩm Anh hỏi, bác của bà có được truy hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg không?

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:49

Làm nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ
Làm nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ

Bộ Xây dựng vừa mới ban hành Thông tư số 11 quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới. Đồng thời, quy định về việc điều hành, thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:37

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng BHYT?
Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng BHYT?

Công ty TNHH Công nghiệp Đá xây dựng Việt Nam có chủ đầu tư là người nước ngoài, thuộc diện không cần cấp giấy phép lao động, không giao kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp, có tên trên danh sách bảng lương và nhận lương hàng tháng.

Thứ ba, 02/02/2016 - 02:26

Buồn vui ở “thủ phủ lá dong” Hà Nội
Buồn vui ở “thủ phủ lá dong” Hà Nội

Đã có những lúc tưởng như lá dong, loại lá dùng để gói bánh chưng sẽ biến mất khỏi ngôi làng cổ hơn 600 năm tuổi Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội). Bởi, vài năm trước khi chúng tôi đến vùng đất ven đô này, những bãi bồi xưa người Tràng Cát trồng lá dong được thay thế bởi cam.

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:00

Công nhân ngừng việc tập thể vì chậm lương thưởng Tết
Công nhân ngừng việc tập thể vì chậm lương thưởng Tết

Không trả lương, thưởng Tết đúng thời hạn, gần 900 công nhân của công ty đã ngừng việc để đòi quyền lợi vào chiều ngày 1/2.

Thứ ba, 02/02/2016 - 06:00

Bảo hiểm người lao động thi công trên công trường
Bảo hiểm người lao động thi công trên công trường

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, Bộ Tài chính đã đề xuất quy định về bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường.

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:46

Đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để về hưu
Đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để về hưu

Công ty cổ phần Xây dựng Kiến trúc AA (TP. Hồ Chí Minh) có 10 nhân viên làm việc theo hình thức hợp đồng không xác định thời hạn, có đóng BHXH. Những nhân viên này đã hết tuổi lao động và đều có thời gian tham gia BHXH khoảng trên, dưới 15 năm.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:01