Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ

Dù mới làm cho gia đình tôi được 4 tháng, nhưng đến gần Tết, tôi cũng biết ý, dẫn chị đi siêu thị mua bánh kẹo làm quà và biếu một khoản tiền. Đến siêu thị, chị O. chọn toàn bánh kẹo ngoại, thêm một thùng bia ngoại đắt tiền, tôi vẫn vui vẻ thanh toán. Lúc trả lương, tôi còn đưa thêm phong bì 3 triệu gọi là thưởng Tết.

Nhờ người quen giới thiệu, tôi thuê được một chị giúp việc rất ưng ý, mới gần 40 tuổi, tay chân nhanh nhẹn được việc, nấu ăn khá ngon. Vì thế, dù phải trả lương cao hơn những người khác một chút, tôi vẫn thấy hài lòng.

Phải nói thêm gia đình tôi cũng có điều kiện, và cũng bởi kiếm được tiền, nên vợ chồng tôi phải tập trung lo làm ăn. Tôi phó mặc việc nhà và chăm sóc con trai gần 2 tuổi cho giúp việc.

Nghe thì có vẻ vất vả nhưng thật ra, máy móc trong nhà hiện đại chẳng thiếu thứ gì, giúp việc rất nhàn nhã. Chưa kể bà nội, bà ngoại thay phiên nhau từ quê lên chăm cháu, ở nhà tôi suốt mấy tháng trời. Mọi công việc được chia ra làm, có khi cả ngày chị O. (tên chị giúp việc) chỉ có mỗi việc nấu cơm, rửa bát.

Dù mới làm được 4 tháng, nhưng đến gần Tết, tôi vẫn biết ý, dẫn chị O. đi siêu thị mua bánh kẹo làm quà và biếu một khoản tiền. Đến siêu thị, chị O. chọn toàn bánh kẹo ngoại, thêm một thùng bia ngoại đắt tiền, tôi vẫn vui vẻ thanh toán. Lúc trả lương, tôi còn đưa thêm phong bì 3 triệu gọi là thưởng Tết.

Tôi đối xử với cô giúp việc khá tử tế (Ảnh minh họa)
Tôi đối xử với cô giúp việc khá tử tế (Ảnh minh họa)

Tôi cứ tưởng mình đối đãi như thế là khá hậu hĩnh, lẽ ra nên nhận được một lời cảm ơn. Không ngờ ngay hôm sau, tình cờ về nhà sớm, tôi nghe được cuộc nói chuyện của giúp việc nhà mình với hàng xóm:

- Thế nhà nó thưởng mày mấy?

- Tất cả được 8 triệu cô ạ, với cho ít bánh kẹo.

- Cũng hơi ít nhỉ, thế thì không đủ mua xe máy cho con mày rồi.

-Vâng, đấy là chị P. (tức là tôi). Còn mai anh T. (chồng tôi) đi công tác về, cháu xin thêm. Tết nhất rồi mà cho có vài đồng, tiêu sao nổi…

Tôi nghe mà ngỡ ngàng. Em gái tôi mới ra trường đi làm, lương tháng chưa đến 4 triệu, thưởng Tết cũng chỉ được 500 ngàn đồng. Trong khi đó, chị ta được cho nhiều gấp mấy lần mà vẫn chê không đủ...

Tôi giữ im lặng, đợi tối chồng về mới nói chuyện. Nhưng vừa gặp mẹ chồng, bà đã kéo tôi vào phòng thấp thỏm “Chả hiểu cái O. kia làm sao, nó cứ khen lấy khen để cái lắc vàng con đang đeo. Mẹ khoe đấy là mẹ tặng con hồi cưới, thì nó lại hỏi “Thế bác tặng cháu được không? Cháu cũng thích có một cái”, rồi nằng nặc đòi không lấy tiền thưởng Tết, chỉ thích vòng vàng. Mẹ sợ nó bỏ việc nên phải dỗ khéo để con về giải quyết.”

Nghe mẹ chồng nói, tôi tím mặt. Tôi nhớ lại thời gian đầu mới đến, chị O. cũng hay tự ý mở tủ xin quần áo, váy vóc, nói là cho con gái ở nhà. Lần nào tôi cũng thoải mái cho, không hề tính toán. Chỉ đến khi chị ta xin chiếc túi xách hàng hiệu giá chục triệu, tôi mới từ chối. Nhưng lúc ấy tôi không để ý gì nhiều.

Giờ nghĩ lại, tôi không biết có phải gia đình mình đang bị lợi dụng không? Chúng tôi đối xử với giúp việc rất tử tế, có thái độ đúng mực, nhưng không hiểu sao lại xảy ra tình huống này. Tôi có thể đuổi việc chị ta, nhưng bởi liên quan đến người quen nên có chút hơi do dự. Gần nghỉ Tết rồi, tôi vẫn chưa biết xử lí ra sao…

Theo Vietnamnet.vn