DMagazine

Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện

(Dân trí) - Tối 17/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), cuộc thi Tài năng biểu diễn Múa 2020 đã chính thức bế mạc sau những ngày tranh tài hấp dẫn.

Nhiều tài năng biểu diễn múa được vinh danh

Tối 17/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), cuộc thi Tài năng biểu diễn Múa 2020 đã chính thức bế mạc sau những ngày tranh tài hấp dẫn.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi đã khẳng định vai trò của các thí sinh làm nên thành công cho cuộc thi chính là “tinh thần đoàn kết học hỏi, lòng say mê nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm cao”.

Thông qua cuộc thi, các thí sinh, nghệ sĩ, diễn viên và lực lượng sáng tạo nghệ thuật múa đã thu nhận được nhiều bài học, kinh nghiệm bổ ích trong quá trình lao động biểu diễn nghệ thuật, từ đó tiếp tục trau dồi kỹ thuật biểu diễn, sáng tạo hơn nữa để những tác phẩm nghệ thuật múa có chiều sâu tư tưởng, giá trị thẩm mỹ nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đến với công chúng khán giả.

Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 1

PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi phát biểu tại lễ bế mạc.

Để tiếp tục phát triển những lớp tài năng biểu diễn Múa kế cận trong thời gian tới, là một nhà giáo đã từng giảng dạy và làm công tác quản lý, đào tạo trong nhiều năm, PGS. TS Tạ Quang Đông đã đưa ra một số yêu cầu thiết thực, thể hiện sự tâm huyết với công tác đào tạo để phát triển ngành múa: “Tôi đề nghị các cơ sở đào tạo, các đơn vị nghệ thuật cần chủ động phát triển các kỹ thuật cơ bản, đẩy mạnh nâng cao giảng dạy phần múa Dân gian dân tộc và múa Đương đại, tăng cường thể lực cho học sinh. Đối với các biên đạo, các huấn luyện, cần xác định rõ ý tưởng, phong cách, bố cục rõ ràng của mỗi tiết mục để giúp cho các các em luyện tập có được cảm hứng say mê, phát triển những kỹ năng biểu diễn”. 

Thay mặt Ban giám khảo, TS.NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng đã đánh giá, tổng kết nghệ thuật cuộc thi. Theo ông, nét mới của cuộc thi là việc Ban Tổ chức đã xây dựng theo từng dòng, chia làm 4 bảng. Bảng A: Ballet cổ điển Châu Âu và Ballet hiện đại; Bảng B: Đương đại; Bảng C: Dân gian dân tộc, Dân gian đương đại và truyền thống; Bảng D: Phong cách múa sử dụng các ngôn ngữ, kỹ thuật, kỹ xảo của các thể loại nhảy múa đương đại như: Hiphop, Popping, Breakdance, Loocking, Wacking…

Mỗi bảng có những phong cách riêng để tạo điều kiện thí sinh được tự do lựa chọn, thỏa sức phát huy thế mạnh, sở trường của tiết mục biểu diễn. Việc mở rộng các đối tượng tham dự cuộc thi là những diễn viên múa đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập, học sinh, sinh viên theo học chuyên ngành múa tại các cơ sở đào tạo văn hoá nghệ thuật trong toàn quốc và các thí sinh tự do cũng đã thu hút các thí sinh từ nhiều vùng miền, đem đến sự phong phú của nhiều phong cách, nhiều chủ đề đa dạng.

Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 2

TS.NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng đã đánh giá, tổng kết nghệ thuật cuộc thi.

TS.NSND Phạm Anh Phương cũng đã khẳng định chất lượng vượt trội của các thí sinh tham gia và điều này đã được thể hiện bằng các giải thưởng mà Ban giám khảo đã chấm, chọn.

Kết quả, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 42 giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và 2 giải xuất sắc cho các thí sinh.

Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 3

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao giải Nhất cho 6 thí sinh.

Cụ thể, 6 giải Nhất đã được trao cho các thí sinh: Nguyễn Đức Hiếu, Phạm Thế Phương, Nguyễn Hữu Khang, Trần Lệ Thanh, Nguyễn Thạch Sang, Nguyễn Toàn Trung.

14 giải Nhì đã được trao cho các thí sinh như Thạch Hiểu Lăng, Nguyễn Trà My, Đặng Bùi Minh Hiếu, nhóm Life Dance Team…và 16 giải Ba, 06 giải Khuyến khích. 02 giải Xuất sắc được trao cho Biên đạo xuất sắc, NSƯT Nguyễn Thị Thúy Hằng và Huấn luyện xuất sắc  Đào Phương Duy...

Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 4
Ông Nguyễn Quang Vinh (Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn) trao giải Nhì cho các thí sinh.
Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 5

14 thí sinh đoạt giải Nhì.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Múa – 2020 đã diễn ra liên tục trong 6 ngày. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi đã diễn ra trong hai ngày 9 và ngày 10 với các tiết mục biểu diễn của hơn 30 thí sinh đến từ các  đoàn nghệ thuật như Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng, Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, Trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Sài gòn SCBC Việt Nam, Vũ Đoàn Sen Việt, Đoàn Bình Phước, Vĩnh Long và các thí sinh tự do.

Tại Thành phố Hà Nội, cuộc thi diễn ra trong các ngày, 12, 13, 14, 15 với sự tham gia của gần 60 thí sinh đến từ các đoàn như Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Học Viện Múa Việt Nam, Trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, Nhà hát Ca múa kịch Lam sơn, G- Performance CN Quảng Nam và nhiều thí sinh tự do cũng tham dự.

Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 6
Ông Phùng Huy Cẩn (Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng) trao giải Biên đạo xuất sắc và Huấn luyện viên xuất sắc.

 Hình ảnh một số tiết mục trình diễn trong đêm bế mạc:

Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 7
Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 8
Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 9
Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 10
Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 11
Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 12
Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 13
Sau những ngày tranh tài hấp dẫn, các tài năng múa đã lộ diện - 14