VFF khiếu nại trọng tài, AFF Cup quyết định sử dụng công nghệ VAR

(Dân trí) - Sau khi VFF khiếu nại công tác trọng tài trong trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan, AFF đồng ý áp dụng công nghệ VAR ở kỳ AFF Cup lần tới.

Ngay sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan, mà trọng tài Saud Ali Al-Adba (người Qatar) được cho là có các quyết định xử ép đội tuyển Việt Nam, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã lên tiếng kiến nghị công tác trọng tài.

Ngoài ra, ông Tuấn trên tư cách trưởng Ban thi đấu của VFF cũng đề xuất sử dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) cho giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup).

VFF khiếu nại trọng tài, AFF Cup quyết định sử dụng công nghệ VAR - 1

Công tác trọng tài ở trận Việt Nam gặp Thái Lan tại bán kết lượt đi AFF Cup gây tranh cãi (Ảnh: Getty).

Sau khi có kiến nghị từ phía VFF, Twitter chính thức của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cho biết tổ chức này đã đồng ý đưa công nghệ VAR vào áp dụng ở kỳ AFF Cup kế tiếp, diễn ra vào năm 2022.

Trang Vocket FC của Malaysia đưa tin: "Sau kiến nghị của VFF, chủ tịch AFF Khiev Sameth đồng ý sử dụng VAR trong quá trình thi đấu AFF Cup 2022, để đảm bảo tất cả các trận đấu diễn ra mà không có tranh cãi liên quan đến công tác trọng tài". 

"Ông Trần Quốc Tuấn với tư cách là đại diện Ban thi đấu của AFF Cup 2020 giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan, là minh chứng cho việc trọng tài không làm tốt nhiệm vụ, mắc nhiều sai lầm làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu", trang báo của Malaysia thông tin thêm. 

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan hôm 23/12 là trận đấu có rất nhiều tranh cãi. Trọng tài Saud Ali Al-Adba có nhiều quyết định khiến CĐV Việt Nam phản ứng mạnh.

VFF khiếu nại trọng tài, AFF Cup quyết định sử dụng công nghệ VAR - 2

Tình huống thủ môn Chatchai của Thái Lan kéo Văn Toàn ở cuối hiệp một, nhưng Chatchai chỉ phải nhận thẻ vàng (Ảnh: Getty).

Đáng kể trong số đó là pha bóng mà thủ môn Chatchai Butprom của Thái Lan kéo ngã tiền đạo Văn Toàn bên ngoài khu vực 16m50, nhưng trọng tài chỉ rút thẻ vàng với Chatchai, thay vì một thẻ đỏ như các CĐV Việt Nam đòi hỏi.

Ngoài ra, ở cuối trận, hậu vệ Werathep Pamphom của Thái Lan để bóng chạm tay rõ ràng trong khu vực 16m50, nhưng trọng tài Saud Ali Al-Adba không cho đội tuyển Việt Nam hưởng phạt đền. 

Chưa hết, trong hiệp một của trận đấu, Theerathon Bunmathan đánh nguội Quang Hải của đội tuyển Việt Nam, nhưng tổ trọng tài không phát hiện.

Trang Vocket FC của Malaysia cho biết: "Trận bán kết lượt đi giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan trở thành đề tài tranh cãi sôi nổi của người hâm mộ khắp Đông Nam Á. Trọng tài Saud Ali Al-Adba trở thành tâm điểm sự chỉ trích của CĐV Việt Nam".

"CĐV Việt Nam cho rằng trọng tài thiên vị Thái Lan, không cho Việt Nam được hưởng quả đá phạt đền dù bóng chạm tay cầu thủ Thái Lan. Một số quyết định khác của trọng tài cũng không rõ ràng, được bàn tán trên mạng xã hội", trang Vocket FC thông tin tiếp. 

VFF khiếu nại trọng tài, AFF Cup quyết định sử dụng công nghệ VAR - 3
Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2020
Đọc thêm