1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Lý do HLV Park Hang Seo triệu tập 5 cầu thủ U22 Việt Nam đấu Trung Quốc

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo mang sang UAE 27 cầu thủ, trong đó có tới 5 gương mặt trẻ từ đội U22 Việt Nam. Liệu chiến lược gia người Hàn Quốc đã thay đổi cách sử dụng nhân sự ở đội tuyển Việt Nam?

Lý do HLV Park Hang Seo triệu tập 5 cầu thủ U22 Việt Nam đấu Trung Quốc - 1

Danh sách 27 cầu thủ đội tuyển Việt Nam đi UAE.

Trước giờ lên đường sang UAE chuẩn bị cho trận gặp Trung Quốc, lượt trận thứ ba vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang Seo đã rút gọn danh sách đội tuyển Việt Nam.

Sáu cầu thủ Trần Văn Kiên, Trương Văn Thiết, tiền vệ Trần Minh Vương, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Trọng Đại và tiền đạo Nguyễn Xuân Nam đã không có tên, trong khi ông Park bất ngờ trao cơ hội cho 5 cầu thủ U22 gồm thủ thành Nguyễn Văn Toản, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh và bộ ba hậu vệ gồm Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Xuân và Bùi Hoàng Việt Anh.

Hiếm khi ông Park dùng nhiều gương mặt trẻ như vậy ở đội tuyển Việt Nam, lại trước một trận đấu rất quan trọng gặp đối thủ Trung Quốc. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi phải chăng chiến lược gia người Hàn Quốc quyết định trẻ hóa đội tuyển để chuẩn bị dài hơi cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 và các giải đấu trong tương lai.

Lý do HLV Park Hang Seo triệu tập 5 cầu thủ U22 Việt Nam đấu Trung Quốc - 2
HLV Park Hang Seo điền tên 5 cầu thủ U22 vào danh sách đội tuyển Việt Nam trước trận gặp Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều khả năng HLV Park Hang Seo sẽ không mạo hiểm với những gương mặt trên, mà chỉ mang sang UAE để làm phương án dự phòng. Cần biết rằng một ngày trước trận gặp Trung Quốc, ông Park sẽ phải loại thêm 4 người nữa để chốt danh sách 23 cầu thủ đăng ký với Ban tổ chức, và những cầu thủ U22 là dễ bị gạch tên nhất.

Thực tế, Văn Toản có thể chỉ là thủ môn dự bị thứ 3, sau Tấn Trường và Nguyên Mạnh, rất khó có khả năng ra sân. Ở hàng tiền vệ với nhiều gương mặt xuất sắc, Lý Công Hoàng Anh cũng không có cơ hội cạnh tranh một suất trong danh sách cuối cùng.

Tương tự ở hàng hậu vệ, sự trở lại của Đình Trọng và Bùi Tiến Dũng, chưa kể mới đây HLV Park Hang Seo bổ sung thêm Phạm Xuân Mạnh, thì những Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Xuân và Bùi Hoàng Việt Anh sẽ không có cơ hội.

Sau hai trận thua trước các đối thủ mạnh là Saudi Arabia và Australia, hai đối thủ tiếp theo của đội tuyển Việt Nam là Trung Quốc và Oman được đánh giá "vừa miếng" hơn. Đây là hai trận thầy trò HLV Park Hang Seo quyết tâm có điểm, thậm chí có thể nghĩ tới một chiến thắng.

Lý do HLV Park Hang Seo triệu tập 5 cầu thủ U22 Việt Nam đấu Trung Quốc - 3
Các gương mặt trẻ khó có cơ hội ra sân ở những trận đấu quan trọng.

Với đội tuyển Việt Nam, việc giành kết quả tốt trước Trung Quốc và Oman chính là mục tiêu ở vòng loại cuối World Cup 2022. Điều đó đồng nghĩa với việc, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng đội hình mạnh nhất trong hai cuộc chạm trán rất được chờ đợi này. Đội tuyển Việt Nam thua Australia, Saudi Arabia hay Nhật Bản, nhưng không thể thua Trung Quốc và Oman.

Ngoài phương án dự phòng, việc HLV Park Hang Seo trao cơ hội cho 5 cầu thủ U22 cũng bởi… không còn lựa chọn nào tốt hơn. Nhìn lại danh sách bị loại, Minh Vương chấn thương dây chằng đầu gối, trong khi Trọng Hoàng đang điều trị thoát vị đĩa đệm, cần ít nhất 2 tuần mới có thể hồi phục.

Ở những cái tên còn lại là Trần Văn Kiên, Trương Văn Thiết, Xuân Nam và Trọng Đại, tất cả đều chưa thể đáp ứng yêu cầu về chuyên môn. Nếu phải lựa chọn, đương nhiên HLV Park Hang Seo sẽ dùng các cầu thủ U22 để tạo động lực và cũng là sự chuẩn bị cho AFF Cup 2020 hay SEA Games 31.

Nói cách khác, các cầu thủ U22 phần lớn chỉ có cơ hội lên đội tuyển Việt Nam để tập luyện, học hỏi, trừ khi có trường hợp quá xuất sắc mới được HLV Park Hang Seo tin dùng. Trước các đối thủ như Trung Quốc hay Oman, ông Park cần những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh, đã quen với các chiến thuật ở đội tuyển.

Việc HLV Park Hang Seo chưa thể trẻ hóa đội tuyển Việt Nam một lần nữa cho thấy khoảng trống về lứa kế cận. Thậm chí ngay cả với các trụ cột gặp chấn thương, ông Park vẫn tin dùng hơn thay vì trao cơ hội cho một gương mặt trẻ.

Lý do HLV Park Hang Seo triệu tập 5 cầu thủ U22 Việt Nam đấu Trung Quốc - 4

Hoàng Quốc