1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Đội trưởng Trung Quốc bị điều tra sau trận thua tuyển Việt Nam

Trọng Vũ

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc cho hay, Liên đoàn bóng đá nước này mở cuộc điều tra đối với đội trưởng Wu Xi của đội tuyển Trung Quốc, sau nghi án cố tình để thua tuyển Việt Nam.

Trước đó, người hâm mộ và báo chí Trung Quốc đặt ra nghi vấn rằng đội trưởng Wu Xi của đội tuyển Trung Quốc cố tình để thua đội tuyển Việt Nam, trong trận đấu diễn ra hôm 1/2, trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022.

Cụ thể, Wu Xi bị "tố" cố tình né bóng trong các tình huống tranh chấp, dẫn đến việc đội tuyển Trung Quốc mất trục giữa và thua trận.

Đội trưởng Trung Quốc bị điều tra sau trận thua tuyển Việt Nam - 1

Đội trưởng Wu Xi của đội tuyển Trung Quốc bị Liên đoàn bóng đá nước này điều tra sau nghi án cố tình thua đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tờ Sohu của Trung Quốc thông tin: "Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đã mở cuộc điều tra nghiêm ngặt đối với Wu Xi vì nghi án cố tình để thua đội tuyển Việt Nam".

"Đối mặt với đội tuyển Việt Nam, đội tuyển Trung Quốc về lý thuyết có thể đánh bại đối thủ, nhưng kết quả thật bất ngờ là thua trận 1-3, như thể quà mừng Tết cho đối phương" - tờ Sohu chua chát viết thêm.

Điều đáng nói là trước khi trận đấu với đội tuyển Việt Nam diễn ra, Trung Quốc chuẩn bị rất kỹ. Truyền thông Trung Quốc thông tin đội bóng của HLV Li Xiaopeng mang sang Hà Nội đến hơn chục tấn hành lý, khiến người hâm mộ bóng đá Trung Quốc phải nói đùa rằng đội này "mang theo 9 tấn hải sâm để bồi dưỡng". 

Mặc dù được phục vụ tối đa, nhưng đội tuyển Trung Quốc vẫn thi đấu dưới sức. Càng kỳ vọng vào trận đấu hôm Mùng Một Tết Nguyên Đán, thì người hâm mộ bóng đá quốc gia đông dân nhất thế giới càng giận dữ vì thất bại. 

Tờ Sohu tiết lộ: "Trước sự việc đội tuyển bị nhiều người nghi ngờ về thái độ thi đấu, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã nhanh chóng hành động, điều tra về vấn đề nghiêm trọng này, trong đó đặc biệt chú ý đến những tình huống để mất bóng đáng ngờ".

Đội trưởng Trung Quốc bị điều tra sau trận thua tuyển Việt Nam - 2

Bóng đá Trung Quốc không ngờ rằng đội tuyển của họ lại để thua tuyển Việt Nam (ảnh: Sohu).

"Về việc cầu thủ nào dàn xếp tỷ số, người hâm mộ đã đưa ra những phỏng đoán. Trong đó, Wu Xi bị phản ứng nhiều nhất, và các cổ động viên yêu cầu phải điều tra nghiêm ngặt Wu Xi.

Dĩ nhiên, đây mới chỉ là phỏng đoán, cần có câu trả lời xác đáng và rõ ràng từ phía CFA, sau khi tổ chức này có kết quả của cuộc điều tra. Thành thật mà nói, nếu bất cứ cầu thủ nào bị phát hiện có dàn xếp tỷ số, hậu quả thật không thể tưởng tượng" - vẫn là những phân tích từ tờ Sohu.

Song song với việc điều tra về thái độ thi đấu của các cầu thủ sau trận thua tuyển Việt Nam, CFA cũng đã ra quy định về mức lương trần đối với các cầu thủ Trung Quốc, giảm hẳn so với trước đây.

Theo đó, mức lương tối đa của mỗi cầu thủ ở giải vô địch bóng đá Trung Quốc Super League từ nay sẽ là ba triệu Nhân Dân Tệ (gần 11 tỷ đồng)/năm, trước thuế. Sau khi trừ thuế, số tiền này còn khoảng hai triệu Nhân Dân Tệ (hơn 7 tỷ đồng)/năm, vị chi khoảng 160.000 Nhân Dân Tệ (gần 600 triệu đồng)/tháng.

Tờ Sohu bình luận: "Chắc chắn các CLB và nhất là các cầu thủ sẽ phản đối điều này, nhưng khả năng đến đâu thì chỉ nên nhận lương đến đó. Các cầu thủ Trung Quốc thi đấu không hiệu quả nên cần được giảm lương".

"Nếu đội tuyển Trung Quốc đánh bại đội tuyển Việt Nam thì sao cũng được, nhưng thực tế cho thấy thì đội tuyển Trung Quốc đã thua. Vì vậy, thời gian qua giữa thu nhập và khả năng thực của cầu thủ Trung Quốc mất cân đối nghiêm trọng" - tờ Sohu nhấn mạnh.

Đội trưởng Trung Quốc bị điều tra sau trận thua tuyển Việt Nam - 3
Theo www.sohu.com