1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Bóng đá Trung Quốc nhận thêm cú sốc mới, khiến tất cả "náo loạn"

H. Long

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ tờ Sohu (Trung Quốc), HLV Li Xiaopeng và một vài tuyển thủ Trung Quốc đang bị nợ lương trong nhiều tháng qua.

Chiều nay (16/2), cầu thủ Hao Junmin đã bất ngờ đăng tải một dòng trạng thái để… đòi lương CLB Vũ Hán. Trên trang cá nhân, ngôi sao 34 tuổi viết: "Khi nào thì chúng tôi mới nhận được lương, thưởng? Có phải đội bóng đang lừa dối chúng tôi?".

Bóng đá Trung Quốc nhận thêm cú sốc mới, khiến tất cả náo loạn - 1

Tuyển thủ quốc gia Trung Quốc, Hao Junmin công khai đòi tiền nợ lương ở CLB Vũ Hán.

Dòng trạng thái này thực sự đã khiến bóng đá Trung Quốc náo động. Tờ Sohu bình luận: "Điều này khiến cho Liên đoàn bóng đá Trung Quốc xấu mặt. Tất cả đang chịu nhiều sức ép khi đội tuyển quốc gia không thể tham dự World Cup. Và giờ đây, họ đang đối diện với cú sốc mới.

Sau chuỗi trận thất vọng vừa qua, nhiều người hâm mộ chỉ trích rằng những cầu thủ Trung Quốc nhận lương triệu đô nhưng thi đấu quá tệ. Dù vậy, có một thực tế rằng, có nhiều cầu thủ trong thời gian dài vừa qua không nhận được một xu tiền lương nào".

Tờ Sohu cho rằng Hao Junmin chỉ là người đầu tiên lên tiếng. Sau đó, làn sóng cầu thủ "đòi lương" sẽ tiếp diễn. Điển hình nhất là nhiều ngôi sao của CLB Quảng Châu (đội bóng trả lương cao nhất ở Trung Quốc) cũng đang gặp khốn đốn khi tập đoàn Evergrande phá sản và không còn khả năng chi trả.

Bóng đá Trung Quốc nhận thêm cú sốc mới, khiến tất cả náo loạn - 2

HLV Li Xiaopeng cũng đang bị CLB Vũ Hán nợ lương.

Thậm chí, một tiết lộ từ nhà báo Miao Yuan còn chỉ ra rằng chỉ có 2 CLB đang trả lương đúng hạn ở Trung Quốc là Sơn Đông Lỗ Năng và Thượng Hải SIPG. Còn lại, hầu hết là nợ lương các cầu thủ (dù ít hay nhiều).

Vào mùa Hè năm ngoái, Hao Junmin đã rời CLB Sơn Đông Lỗ Năng sau 10 năm để trở về cống hiến cho đội bóng quê hương Vũ Hán. Cầu thủ này tiết lộ thêm: "Khi chuyển tới CLB Vũ Hán, tôi đã không nhận một xu lót tay nào. Lương thì đương nhiên CLB phải chi trả rồi. Họ đã hứa từ năm ngoái sang năm nay nhưng vẫn bặt vô âm tín".

Không chỉ các cầu thủ, HLV đội tuyển Trung Quốc, Li Xiaopeng cũng đang đi… đòi lương. Trước khi đảm nhận công việc dẫn dắt đội tuyển quốc gia, HLV Li Xiaopeng là HLV trưởng của CLB Vũ Hán.

Trước tình hình đó, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đang đề xuất giảm mức lương trần của các cầu thủ nội xuống còn 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ đồng) mỗi năm trước thuế. Mức lương trần sau thuế họ nhận được chỉ vào khoảng 2 triệu nhân dân tệ mỗi năm (khoảng hơn 7 tỷ đồng).