Kiatisuk: "Tôi không nói 10 năm nữa bóng đá Việt Nam mới bằng Thái Lan"

(Dân trí) - Ngay sau hoàn tất 14 ngày cách ly y tế phòng dịch Covid-19, Kiatisuk đã hội ngộ 2 cậu học trò nổi tiếng là Công Phượng và Tuấn Anh, có những chia sẻ về HA Gia Lai và về bóng đá Việt Nam.

"Người ta diễn đạt sai ý tôi khi nói 10 năm nữa bóng đá Việt Nam mới bằng Thái Lan"

Cảm xúc của anh như thế nào khi trở lại Việt Nam sau hơn chục năm?

Tính đến ngày hôm nay thì chính xác là 13 năm. Tôi nhớ, ngày tôi rời Việt Nam, những Tuấn Anh, Công Phượng mới 12  - 13 tuổi, giờ họ 25 - 26 tuổi rồi. Việt Nam luôn trong trái tim tôi, quãng thời gian chơi bóng ở Việt Nam trước đây cũng chính là quãng thời gian đẹp nhất trong đời cầu thủ của tôi. 

Tôi yêu nơi này, yêu Pleiku, yêu CLB HA Gia Lai, yêu cafe và Phở Việt Nam. Thế nên, khi bầu Đức ngỏ ý mời tôi quay lại đây, tôi chỉ mất chừng 1 - 2 giây suy nghĩ, rồi đồng ý ngay.

Kiatisuk: Tôi không nói 10 năm nữa bóng đá Việt Nam mới bằng Thái Lan - 1
Kiatisuk hội ngô Công Phượng và Tuấn Anh sau khi hoàn tất 14 ngày cách ly y tế

Trước khi trở lại Việt Nam, anh có tìm hiểu về các đội bóng ở Việt Nam, và so sánh gì giữa HA Gia Lai với nhóm các đội mạnh nhất V-League?

Tôi có theo dõi thông tin về bóng đá Việt Nam, biết rằng có những đội rất mạnh tại V-League. Nhưng HA Gia Lai của tôi là đội bóng sở hữu nhiều cầu thủ giỏi. Chúng tôi có rất nhiều tuyển thủ quốc gia, nên tôi cho rằng HA Gia Lai đủ sức cạnh tranh với các đội bóng khác tại V-League.

Thế thì HA Gia Lai hiện nay như thế nào so với đội HA Gia Lai hồi anh còn đá bóng?

Bóng đá mỗi thời mỗi khác, nhiệm vụ của chúng tôi là quyết tâm và quyết tâm. Tôi muốn nói với các cầu thủ của tôi rằng, trên ngực áo của HA Gia Lai đã có 2 ngôi sao rồi (tượng trưng cho 2 ngôi vô địch V-League mà đội bóng của bầu Đức từng sở hữu - PV). Giờ, tôi trở lại đây là muốn thế hệ cầu thủ hiện tai cùng với tôi gắn thêm 1 ngôi sao nữa lên ngực áo của đội bóng. 

Kiatisuk: Tôi không nói 10 năm nữa bóng đá Việt Nam mới bằng Thái Lan - 2
Kiatisuk: "Người ta diễn sai ý tôi khi nói 10 năm nữa bóng đá Việt Nam mới bằng Thái Lan"

Anh từng nói rằng 10 năm nữa bóng đá Việt Nam mới bằng bóng đá Thái Lan, hiện tại điều đó thay đổi như thế nào? Giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan hiện nay, nền bóng đá nào mạnh hơn?

(Cười) Tôi đã nhiều lần muốn nói về điều này, rằng người đã diễn giải sai ý. Câu đó thật ra là tôi nói với các cầu thủ của tôi khi tôi còn làm việc ở đội tuyển Thái Lan rằng, các bạn năm nay 24 - 25 tuổi, các bạn phải cố gắng đá thêm 10 năm nữa ở đỉnh cao, trụ ở đỉnh cao, để giữ ngôi vị hàng đầu Đông Nam Á, hơn các đội còn lại, trong đó có đội Việt Nam. 

Tôi không có ý nói rằng bóng đá Việt Nam kém Thái Lan 10 năm như người ta đã diễn giải như thế. Còn hiện tại, về mặt thành tích, bóng đá Việt Nam đang là đương kim vô địch Đông Nam Á, vô địch SEA Games, xếp trên Thái Lan ở vòng loại World Cup. Nhưng tôi tin rằng mục tiêu của cả Việt Nam và Thái Lan là vươn xa hơn nữa, ra khỏi khu vực Đông Nam Á. Thái Lan và Việt Nam cùng tiến vào vòng loại cuối cùng của World Cup, cùng vào sâu ở các giải đấu châu lục. Đấy là cái đích mà những người sống cùng bóng đá Đông Nam Á như tôi muốn hướng tới.

Tôi muốn Công Phượng, Tuấn Anh… phát triển hơn nữa 

Trong tay anh hiện có rất nhiều cầu thủ giỏi, như Công Phượng, như Tuấn Anh, nhưng họ vẫn chưa phải là người giỏi nhất bóng đá Việt Nam theo đúng nghĩa, chưa hề có Quả bóng vàng. Anh có cách nào giúp họ trở thành người giỏi nhất, như từng làm với "Messi Thái"? 

Tôi muốn họ phát triển hơn nữa, muốn Công Phượng, Tuấn Anh và các cầu thủ HA Gia Lai phát triển hơn nữa. Nhưng điều tôi muốn đề cập ở đây là sự phát triển phải dựa trên tinh thần đồng đội. Các cầu thủ dù là cá nhân nào cũng sẽ thi đấu để hướng đến phục vụ đồng đội, đặt thành tích và lối chơi của tập thể lên trên hết. Chứ tôi không xây dựng lối chơi xoay quanh bất kỳ cá nhân nào.

Kiatisuk: Tôi không nói 10 năm nữa bóng đá Việt Nam mới bằng Thái Lan - 3
Kiatisuk hứa hẹn sẽ giúp Công Phượng phát triển tốt hơn nữa

Vậy lối chơi mà anh chuẩn bị áp dụng cho HA Gia Lai, cho lứa Công Phượng và các đồng đội là gì?

Có lẽ bây giờ tôi chưa nói được chuyện này, hẹn mọi người ở mùa bóng sắp diễn ra, mọi người sẽ được thấy trên sân cỏ (lại cười).

Hiện tại, chuyện tìm ngoại binh cho HA Gia Lai có khiến anh hài lòng?

Ngoại binh không phải những nhân tố quyết định thành - bại của đội bóng. Mỗi trận chúng tôi chỉ có thể sử dụng 3 ngoại binh, trong khi có đến 8 nội binh, nên nội binh sẽ quyết định lối chơi và thành công của đội. Tôi may mắn được sở hữu dàn nội binh rất tốt, và sẽ dựa trên nòng cốt này để đi tìm thành công cho HA Gia Lai. 

Theo anh thì nhờ đâu bóng đá Việt Nam thành công, đạt những thành tích như hôm nay? Có phải nhờ sự thay đổi trong công tác đào tạo trẻ?

Đúng là công tác đào tạo trẻ của các bạn đã thay đổi rất nhiều so với mười mấy năm trước, nhất là sau khi có sự ra đời của học viện bóng đá HA Gia Lai. Bóng đá Việt Nam đang có thế hệ cầu thủ trẻ tốt, HA Gia Lai đang có lứa cầu thủ trẻ trung, tài năng. Đấy cũng là lý do quan trọng giúp tôi chỉ mất một vài giây suy nghĩ, rồi đồng ý với bầu Đức khi bầu Đức muốn tôi quay lại làm việc với HA Gia Lai. 

Xin cảm ơn anh!

Tin liên quan
Đang được quan tâm