Những địa chỉ tôn vinh tiền đạo nội hợp ý HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - Giữa xu thế sử dụng tiền đạo ngoại ở các CLB trong nước, vẫn có ít nhất 2 đội bóng sở hữu những chân sút nội rất hay, đồng thời luôn dành chỗ đứng đáng kể cho các tiền đạo nội, đúng ý thầy Park.

Mới đây, HLV Park Hang Seo than phiền rằng các CLB trong nước ít dành đất cho các nội binh trên hàng tiền đạo, mà ưu tiên vị trí này cho chân sút ngoại. 

Tuy nhiên, lời than phiền đấy không chính xác với ít nhất 2 đội bóng là HA Gia Lai và B.Bình Dương, và thật không ngẫu nhiên khi 2 đội bóng này sở hữu những tiền đạo tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại, gồm Công Phượng, Văn Toàn (HA Gia Lai) và Tiến Linh (B.Bình Dương). 

Sau khi Công Phượng trở lại HA Gia Lai, cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam chắc chắn sẽ có suất đá chính ở đội bóng phố núi.

Những địa chỉ tôn vinh tiền đạo nội hợp ý HLV Park Hang Seo - 1
Ở HA Gia Lai, chỗ đứng của Công Phượng trên hàng tiền đạo là bất khả xâm phạm

Đồng đội nổi tiếng khác của Công Phượng là Văn Toàn cũng vậy. Ngay cả khi HA Gia Lai có chân sút ngoại, thì chỗ đứng của Công Phượng và Văn Toàn luôn được đảm bảo. Chân sút ngoại ở đội bóng phố núi sẽ chơi cao nhất trong sơ đồ chiến thuật của HLV Kiatisuk, còn Công Phượng và Văn Toàn sẽ đá lùi, ngay phía sau trung phong ngoại này.

Đây là điều đã từng diễn ra ở HA Gia Lai trước AFF Cup 2018, trước khi Công Phượng ra nước ngoài thi đấu cho Incheon United (Hàn Quốc) và Sint Truidense (Bỉ), rồi về nước khoác áo CLB TPHCM theo hợp đồng cho mượn từ HA Gia Lai.

Thậm chí, có trận HA Gia Lai còn không dùng đến ngoại binh, mà để cho Công Phượng và Văn Toàn hỗ trợ lẫn nhau trên hàng tấn công.

Tức là, trong mọi hoàn cảnh, HA Gia Lai luôn có chỗ để Công Phượng và Văn Toàn thi đấu. Các tiền đạo ngoại khi khoác áo đội bóng phố núi vẫn phải có ý thức phải đá để hỗ trợ cho các chân sút nội này, thay vì ngược lại.

Những địa chỉ tôn vinh tiền đạo nội hợp ý HLV Park Hang Seo - 2
Tại B.Bình Dương, chỗ đứng của Tiến Linh cũng rất vững chắc (ảnh: Anh Hải)

Địa chỉ khác rất hợp với các tiền đạo nội là B.Bình Dương. Nhiều năm qua, đội bóng đất Thủ Dầu cũng là đội bóng thường dành chỗ đáng kể cho các tiền đạo nội. Trước đây, các tiền đạo đội tuyển quốc gia gồm Anh Đức, Công Vinh, Việt Thắng đều đã có thời gian tỏa sáng trong màu áo B.Bình Dương.

Có thể, vị trí tiền đạo của các nội binh ở B.Bình Dương không bất di bất dịch như tại HA Gia Lai, mà các chân sút nội ở đội bóng đất Thủ Dầu phải cạnh tranh với các ngoại binh. Nhưng sự cạnh tranh này lại có cái hay khác, đó là các tiền đạo nếu đã khẳng định được chỗ đứng ở B.Bình Dương, thường rất mạnh mẽ, cả về thể lực lẫn tinh thần.

Anh Đức trước đây, Lê Công Vinh và Nguyễn Việt Thắng sau đó, và giờ là Nguyễn Tiến Linh đều là những mẫu tiền đạo như thế.

Họ đều là các trung phong có tài, và đều có điểm chung là đã và đang khẳng định được vai trò và vị trí ở B.Bình Dương, bất chấp sự có mặt của các chân sút ngoại.

Ở thời điểm hiện tại, ngoài Tiến Linh, B.Bình Dương còn một chân sút khác đầy triển vọng là Nguyễn Trần Việt Cường. Cầu thủ mới đây được đeo băng thủ quân của đội U22 Việt Nam, đá giao hữu với đội tuyển quốc gia, và được HLV Park Hang Seo đánh giá khá cao, dựa vào thể hình khá, tốc độ cao, cũng như đang ngày càng cho thấy sự tiến bộ của mình.

HA Gia Lai chuyên cung cấp các tiền đạo lùi, B.Bình Dương cung cấp các trung phong, đấy tiếp tục là 2 địa chỉ mà HLV Park Hang Seo sẽ rất kỳ vọng, cho sự sắc bén của hàng tấn công ở đội tuyển Việt Nam.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm