1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Công Phượng, Tấn Tài và những ngôi sao có thể gây đột biến trước Oman

Kim Điền

(Dân trí) - Hồ Tấn Tài để lại dấu ấn lớn trước tuyển Trung Quốc cách nay ít ngày, trong khi Công Phượng tiếp tục được chờ đợi để tạo ra nét tích cực cho đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam đứng trước khả năng sẽ có thay đổi trong trận đấu với Oman vào ngày 12/10 tới đây, sau khi chúng ta vẫn trắng tay cho đến thời điểm này của vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Hiện, có một số ngôi sao đang được kỳ vọng sẽ giúp đội tuyển Việt Nam thay đổi.

Công Phượng chắc chắn là một trong số đó. Cầu thủ này có quá ít thời gian được thể hiện trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp Trung Quốc. Chỉ vài phút ít ỏi trên sân chắc chắn không đủ để Công Phượng làm nên chuyện.

Công Phượng, Tấn Tài và những ngôi sao có thể gây đột biến trước Oman - 1

Công Phượng là ngôi sao rất giỏi gây đột biến (Ảnh: Anh Tuấn).

Tính từ đầu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á đến giờ, Công Phượng chỉ mới có 2 trận được đá chính ở đội tuyển Việt Nam, con số quá ít ỏi đối với cầu thủ hầu như luôn ghi bàn ở mọi giải đấu quan trọng của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo từ năm 2018 đến thời điểm hiện nay.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh từng nói: "Nếu Công Phượng có mặt trong trận đấu gặp Australia hôm 7/9, đội tuyển Việt Nam sẽ còn làm khổ Australia nhiều hơn nữa, có khi có thể thắng đối thủ".

Còn trước trận đấu với tuyển Trung Quốc, truyền thông nước này luôn e ngại Công Phượng, xem đấy là tiền đạo nguy hiểm hàng đầu của đội tuyển Việt Nam. Và có lẽ chính đội tuyển Trung Quốc cũng thở phào khi Công Phượng chỉ xuất hiện trên sân trong khoảng chục phút cuối trận, chưa đủ để anh để lại dấu ấn.

Một gương mặt khác, đang được nhắc đến nhiều là hậu vệ phải Hồ Tấn Tài, người có lần hiếm hoi được thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia suốt nhiều năm qua.

Phải nói rằng, Tấn Tài là cầu thủ cực kỳ kiên nhẫn. Không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận cảnh cứ lên tuyển rồi về, hầu như không được sử dụng phút nào qua nhiều năm, qua nhiều giải đấu của đội tuyển Việt Nam.

Công Phượng, Tấn Tài và những ngôi sao có thể gây đột biến trước Oman - 2

Hồ Tấn Tài cũng là nhân tố đáng được chờ đợi ở đội tuyển Việt Nam (Ảnh: FBNV). 

Để rồi đến khi có cơ hội, Hồ Tấn Tài tranh thủ để lại dấu ấn bằng bàn thắng vào lưới tuyển Trung Quốc cách nay ít ngày. 

Thật ra Tấn Tài đã chơi rất hay tại V-League suốt hai - ba năm qua. Ngoài ra, anh còn là thành viên của đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games năm 2019. Điều đó có nghĩa là khoảnh khắc Tấn Tài tỏa sáng trong trận đấu với Trung Quốc hôm 8/10 không hề là khoảnh khắc nhất thời, mà đấy là sự thăng tiến có lộ trình.

Thế nên, nếu Hồ Tấn Tài được sử dụng ở đội hình chính thức trong trận đấu gặp Oman tới đây, điều đó cũng không phải là quá sớm hoặc không đúng thời điểm.

Một gương mặt nữa đáng được nhắc đến trước trận đấu với Oman, đó là Nguyễn Văn Toàn. Đúng là Văn Toàn chưa hề ghi bàn ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nhưng nếu chỉ so với Phan Văn Đức vốn thường xuyên chơi ở vị trí tiền đạo lùi và thường xuyên gây thất vọng ở ba trận đấu đã qua, Văn Toàn có lẽ không kém. 

Tiền đạo của HA Gia Lai cũng có những điểm mạnh đáng kể về tốc độ, về kỹ thuật và thể lực. Và trong trường hợp phương án cũ chưa phát huy hiệu quả, việc sử dụng phương án mới có lẽ sẽ là một trong những điều được HLV Park Hang Seo tính đến. 

Riêng cựu HLV Đoàn Minh Xương từng chia sẻ: "Thật ra ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, tất cả các đối thủ đều mạnh hơn đội tuyển Việt Nam. Ngay cả khi có lực lượng mạnh nhất, chúng ta cũng chưa chắc thắng họ, nên việc sử dụng các cầu thủ mới có khi sẽ giúp đội tuyển Việt Nam tìm ra những bài bản mới cho tương lai".

Công Phượng, Tấn Tài và những ngôi sao có thể gây đột biến trước Oman - 3