HLV Park Hang Seo sửa sai từ… Công Phượng?

(Dân trí) - Nếu cần sự thay đổi đầu tiên để giúp đội tuyển Việt Nam có một kết quả tốt trước Oman, HLV Park Hang Seo cần mạnh dạn tung Công Phượng vào sân từ sớm, hoặc đá chính thay Phan Văn Đức.

Trận thua Trung Quốc đã chỉ ra không ít vấn đề trong cách cầm quân thiếu linh hoạt, cơ động của HLV Park Hang Seo. Thậm chí ngay một người ít khi lên tiếng như ông bầu Đỗ Quang Hiển, cũng cho rằng ông Park đang bảo thủ, lười thay đổi.

"Bóng đá luôn dịch chuyển, thay đổi và làm mới thì mới có thể duy trì thành công. Dường như ông Park bí và sai lầm. Con người, đội hình của đội tuyển Việt Nam cũ quá, đối thủ dễ dàng đoán được. Chiến thuật và con người trong bóng đá cần linh hoạt, chứ không thể dập khuôn như một cỗ máy", bầu Hiển nói.

HLV Park Hang Seo sửa sai từ… Công Phượng? - 1
HLV Park Hang Seo gần như đóng khung nhân sự ở đội tuyển Việt Nam.

Cũng theo bầu Hiển, đành rằng, vào đến vòng này, đối thủ của đội tuyển Việt Nam đều mạnh và trên cơ. Nhưng càng đụng phải đối thủ như thế càng cần đổi mới, có sự linh hoạt trong chiến thuật, con người.

Không chỉ bầu Hiển mà giới chuyên môn, báo chí cũng đều nhận định HLV Park Hang Seo cần làm mới lối chơi và nhân sự, không cần nhiều nhưng đủ để tạo nên sự khác biệt.

Nhìn lại đối thủ Trung Quốc chơi bóng và ghi bàn vào lưới đội tuyển Việt Nam, dễ dàng nhận thấy HLV Li Tie đã hiểu quá rõ từng con người, từng vị trí và cách chơi của đoàn quân HLV Park Hang Seo.

Oman cũng vậy, chắc chắn đã nghiên cứu kỹ về đội tuyển Việt Nam. Đây là trận đấu mà đội chủ nhà chắc chắn đã chuẩn bị rất nhiều phương án để giành trọn 3 điểm.

Thực tế khó có thể đổ hết lỗi cho HLV Park Hang Seo, bởi dù sao đội tuyển Việt Nam vào tới vòng loại cuối World Cup đã là lịch sử và việc nhận những kết quả thua trong 3 trận vừa qua chính là câu trả lời về sự chênh lệch đẳng cấp.

Đội tuyển Việt Nam thua xa Saudi Arabia, Australia, và chưa thể đuổi kịp Trung Quốc, dù khoảng cách đã rút ngắn đáng kể trong vài năm trở lại đây.

HLV Park Hang Seo sửa sai từ… Công Phượng? - 2
Đội tuyển Việt Nam có thể chơi tốt hơn nữa.

Nhưng nói thế không có nghĩa chúng ta chấp nhận những thất bại đáng tiếc như trận Trung Quốc một lần nữa. Đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể chơi tốt hơn, và hãy hy vọng sự thay đổi trong cách chơi, cách dùng người của HLV Park Hang Seo ngay ở trận gặp Oman sắp tới.

Cũng như Trung Quốc, Oman chính là đối thủ "vừa miếng" nhất ở bảng B. Nếu không thể có điểm khi gặp đội bóng này, nguy cơ trắng tay của thầy trò HLV Park Hang Seo là rất cao.

Trong trường hợp nếu đội tuyển Việt Nam có một chiến thắng, chúng ta sẽ vượt qua Thái Lan, đội chỉ giành được 2 điểm ở vòng loại cuối World Cup 2018.

Điều quan trọng, một chiến thắng sẽ giải tỏa tâm lý cho thầy trò HLV Park Hang Seo, và chứng minh những thay đổi là cần thiết để giúp đội tuyển luôn được làm mới, biến hóa khó lường trước mọi đối thủ.

Và có lẽ điều cần thay đổi đầu tiên của HLV Park Hang Seo, chính là dùng Công Phượng thay cho Phan Văn Đức, ở đội hình xuất phát càng tốt.

Ai cũng đã thấy Phan Văn Đức 4-5 trận đấu vừa qua chơi mờ nhạt, trở thành gánh nặng cho đội nhưng vì một lý do nào đó ông Park vẫn sử dụng, cứ như là một vị trí "bất khả xâm phạm" ở đội tuyển.

HLV Park Hang Seo sửa sai từ… Công Phượng? - 3
Đã tới lúc Công Phượng cần được HLV Park Hang Seo trọng dụng để thay cho Phan Văn Đức.

Nhưng tất cả cũng đã thấy khi Công Phượng được tung vào sân ở trận gặp Trung Quốc, chỉ ít phút trên sân, cũng tạo nên sự khởi sắc trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Chính Công Phượng là người tạo ra khoảng trống, rồi chuyền bóng thuận lợi để Quang Hải kiến tạo giúp Tiến Linh gỡ hòa 2-2.

Hai bàn thắng của đội tuyển Việt Nam vào lưới Trung Quốc đều theo một kịch bản khá dễ dàng, đồng nghĩa với việc hàng thủ của đội bóng xứ tỷ dân không phải là một bức tường kiên cố.

Nếu HLV Park Hang Seo mạnh dạn cho học trò tấn công nhiều hơn, sử dụng Công Phượng sớm hơn… kết quả có lẽ đã khác.

Tất nhiên trong bóng đá không có chữ nếu. HLV Park Hang Seo cần thay đổi ít nhiều khi mà sự đóng góp ý kiến của bầu Hiển, của giới chuyên môn, người hâm mộ… là có cơ sở.

Sự thay đổi ấy nên bắt đầu từ Công Phượng, sau đó ông Park cũng cần cân nhắc sử dụng những cầu thủ mới ở hai cánh như Hồ Tấn Tài, Phạm Xuân Mạnh thay cho Văn Thanh và Hồng Duy.

HLV Park Hang Seo sửa sai từ… Công Phượng? - 4
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm