1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Yếu tố có thể khiến đàm phán Nga - Ukraine đổ vỡ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí ồ ạt cho Ukraine sẽ gây ra hậu quả, trong đó có việc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Ukraine bất thành.

Yếu tố có thể khiến đàm phán Nga - Ukraine đổ vỡ - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong cuộc gặp tại Moscow hôm 26/4 (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại Moscow hôm 26/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga ủng hộ giải pháp đàm phán đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng các cuộc thương lượng khó có thể thành công nếu Kiev tiếp tục hướng đi như hiện tại và tiếp tục được phương Tây gửi thêm vũ khí.

Mỹ và NATO trong thời gian qua đã tăng viện trợ quân sự cho Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. Moscow cảnh báo rằng, các động thái như vậy có thể gây ra "hậu quả không thể dự đoán".  

"Chúng tôi ủng hộ giải pháp thương lượng. Như quý vị đã biết, chúng tôi đã đồng ý ngay sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất đàm phán vào đầu tháng 3. Nhưng với cách mà phái đoàn Ukraine ứng xử tại cuộc đàm phán, và cách mà bản thân ông Zelensky hành xử, ví dụ như từ chối xác nhận đã nhận được các đề xuất hòa bình mới mà Nga đã gửi tuần trước, tình hình đang trở nên đáng thất vọng. Rõ ràng, họ không quan tâm đến các cuộc đàm phán", ông Lavrov nói.

"Ukraine đang dựa vào những gì Kiev đã được hứa bởi những người kêu gọi họ 'ngăn cản Nga chiến thắng'. Các nước này sẽ tiếp tục đường lối trên bằng cách bơm cho Ukraine một lượng lớn vũ khí. Và nếu điều này tiếp tục, các cuộc đàm phán sẽ khó có kết quả", ông Lavrov cảnh báo.

Ngoại trưởng Nga bác bỏ lời kêu gọi của Kiev về việc tổ chức đàm phán ở Mariupol, ở Đông Ukraine, cho rằng đây chỉ là "động thái diễn xuất" của Kiev.

Nhà ngoại giao Nga xác nhận Moscow muốn hợp tác với Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ trong các nỗ lực nhằm hỗ trợ dân thường Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc điện đàm ngày 26/4 với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng, không còn hoạt động giao tranh quân sự nào diễn ra ở Mariupol, Đông Ukraine.

Theo Điện Kremlin, ông Putin nói rằng Mariupol hiện đã được "giải phóng". Hiện còn khoảng vài nghìn quân nhân Ukraine vẫn đang cố thủ dưới nhà máy luyện kim Azovstal. Ông Putin đã chỉ thị quân đội Nga bao vây chặt nhà máy, "không để một con ruồi lọt qua".

Ông Putin cho rằng, Ukraine nên chỉ thị những binh sĩ đang ở dưới nhà máy Azovstal sớm hạ vũ khí đầu hàng. Trước đó, Nga nhiều lần cam kết sẽ không gây tổn hại và đối xử nhân đạo với tù binh chiến tranh Ukraine.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine